วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวไร่ข้าวโพดบุกศาลากลางลุกฮือไล่'พาณิชย์น่าน'พ้นพื้นที่

ชาวไร่ข้าวโพดบุกศาลากลางลุกฮือไล่'พาณิชย์น่าน'พ้นพื้นที่

  • Share:

ชาวไร่ข้าวโพดเดือด บุกศาลากลาง จ.น่าน ฮือไล่พาณิชย์ ออกพื้นที่ใน 24 ชั่วโมง อ้างเอื้อประโยชน์นายทุนมากกว่าช่วยเหลือเกษตรกร จากมาตรการแทรกแซงราคาข้าวโพด มีการปกปิดราคาชดเชยที่เป็นจริง ขู่ยกระดับชุมนุม หากยังไม่พ้นตำแหน่ง จะไล่ผู้ว่าฯ แทน...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 25 มี.ค. มีรายงานว่า กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดพื้นที่ จ.น่าน จาก อ.บ้านหลวง, สองแคว, สันติสุข และปัว กว่า 300 คน ปักหลักชุมนุมหน้าศาลากลางจังหวัดน่าน เรียกร้องให้นายอุกริช พึ่งโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน โยกย้ายนายภาณุ ขันธ์แก้ว พาณิชย์จังหวัดน่าน ออกจากพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมง โดยกลุ่มเกษตรกรอ้างว่า นายภาณุ ทำหน้าที่เอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มผู้ประกอบการไซโลและกลุ่มนายทุน มากกว่าช่วยเหลือเกษตรกร โดยเฉพาะโครงการมาตรการแทรกแซงราคาข้าวโพด ที่ปกปิดราคาชดเชยที่เป็นจริงและปล่อยให้ผู้ประกอบการไซโลจ่ายเงินไม่เป็นธรรมกับเกษตรกร รวมทั้งปล่อยให้มีการถอดรายชื่อเกษตรกรจำนวน 6 ราย ที่ต้องได้รับสิทธิ์ช่วยเหลือตามโครงการออกจากระบบบัญชี


ด้านนายเรืองเดช จอมเมือง ตัวแทนเกษตรกร กล่าวว่า การออกมาขับไล่นายภาณุ ครั้งนี้ เพราะเห็นการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะข้าราชการ ที่ไปเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มนายทุนและผู้ประกอบการมากเกินไป โดยในช่วง 8 ปี ที่ดำรงตำแหน่งพาณิชย์จังหวัดน่าน กลับไม่ทำหน้าที่ช่วยเหลือเกษตรกรอย่างแท้จริง จึงต้องการให้พ้นจากตำแหน่งนี้ ซึ่งหากผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ไม่ดำเนินการตามข้อเรียกร้องของเกษตรกร และนายภาณุ ไม่พิจารณาตัวเองให้พ้นจากตำแหน่งออกไป กลุ่มเกษตรกรจะยกระดับเป็นการขับไล่ผู้ว่าราชการจังหวัดน่านแทน เนื่องจากเป็นผู้บังคับบัญชา แต่ปกป้องข้าราชการที่ทำผิดต่อหน้าที่ และขอย้ำว่า การออกมาชุมนุมครั้งนี้เป็นเรื่องความเดือดร้อนของเกษตรกร ไม่เกี่ยวข้องกับทางการเมืองฝ่ายใดทั้งสิ้น

เช่นเดียวกับนางพนิดา แซ่ท้าว อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 58 หมู่ 10 ต.นาไร่หลวง อ.สองแคว จ.น่าน เปิดเผยว่า ต้องการมาทวงถามกับนายภาณุ  เนื่องจากตนเองต้องได้รับเงินจำนวน 23,895 บาท จากผู้ประกอบการที่ร่วมโครงการ แต่ได้รับเงินเพียง 12,500 บาท และยังอ้างว่าถ้าไม่รับเงินจำนวนนี้ ก็ให้เอาเอกสารไปขอรับเงินทั้งหมดจากทางสำนักงานพาณิชย์จังหวัดน่าน


ส่วนนางยัวะ ขวัญวารี อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 89 หมู่ 10 ต.นาไร่หลวง อ.สองแคว จ.น่าน เปิดเผยว่า มีเอกสาร 2 ชุดที่ตัวเลขน้ำหนักข้าวโพดกับราคาไม่ตรงกัน โดยเอกสารชุดของทางสำนักงานพาณิชย์จังหวัดน่าน ตนมีข้าวโพดจำนวน 23,880 กิโลกรัม และต้องได้รับเงินจำนวน 35,820 บาท แต่เอกสารของผู้ประกอบการ กลับมีข้าวโพด 19,650 กิโลกรัม และได้รับเงินจำนวน 26,528 บาท ซึ่งเงินจำนวนนี้ต้องถูกผู้ประกอบการหักอีก 500 บาท โดยอ้างว่าเป็นค่าดำเนินการ.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้