วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สัตหีบ'หวั่นซ้ำรอย'บางปู' จัดงบ 10 ล้าน ขนย้ายขยะออกนอกพื้นที่

'สัตหีบ'หวั่นซ้ำรอย'บางปู' จัดงบ 10 ล้าน ขนย้ายขยะออกนอกพื้นที่

  • Share:

เทศบาลตำบลเขตรอุดมศักดิ์ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จัดงบ กว่า 10 ล้าน เตรียมย้ายขยะออกนอกพื้นที่ หวั่นซ้ำรอยบ่อขยะบางปู จ.สมุทรปราการ...


เมื่อวันที่ 25 มี.ค.57 นายไพโรจน์ มาลากุล ณ อยุธยา นายกเทศบาลตำบลเขตรอุดมศักดิ์ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เปิดเผยหลังจากเปิดการประชุมสภาเทศบาลตำบลเขตรอุดมศักดิ์ เป็นสมัยแรกว่า จากกรณีเกิดเหตุไฟไหม้บ่อขยะเนื้อที่ประมาณ 100 ไร่ ภายในซอย 8 นิคมอุตสาหกรรมบางปู หมู่ 4 ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 16 มี.ค.57 ที่ผ่านมา ซึ่งก่อให้เกิดมลพิษสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นอย่างมากนั้น จากการตรวจสอบพบว่า บ่อขยะดังกล่าวมีขยะทับถมกันสูงหลายเมตรเป็นบริเวณกว้างไม่แตกต่างจากบ่อขยะเขาเพชร หมู่ที่ 3 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งเป็น พื้นที่ภูเขาสูง มีปริมาณขยะหลายแสนตันที่ถูกนำมาทิ้งสะสมทับกันไว้เป็นบริเวณกว้าง เมื่อฝนตกกระแสน้ำจะพาสิ่งปฏิกูลและน้ำเน่าลงไปสะสมไว้กับที่ดินของประชาชน และในบางครั้งเกิดเหตุไฟไหม้จนกลุ่มควันและขี้เถ้าของกองคละคลุ้ง ในลักษณะเช่นเดียวกับบ่อขยะที่บางปู จ.สมุทรปราการ สร้างความเดือดร้อนให้กับชุมชนและผู้ที่พักอาศัยอยู่ใกล้กับบ่อขยะเป็นอย่างมาก

ดังนั้น ภายหลังจากที่สภาเทศบาลตำบลเขตรอุดมศักดิ์ ได้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลฯ เข้ามาทำหน้าที่เมื่อวันที่ 16 ก.พ.57 ที่ผ่านมา จึงได้มีการจัดสรรงบประมาณ จำนวน 10 ล้านบาท เพื่อขนย้ายขยะออกไปจากพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 5 ปี ในการขนย้ายขยะจำนวนหลายแสนตันนี้ออกไปจากพื้นที่ได้หมด จากนั้นจะได้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์ในพื้นที่นี้ ให้กลับคืนสู่ธรรมชาติเป็นป่าสีเขียวเป็นปอดของชุมชนต่อไป.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้