วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
26 มี.ค.'พิกบอร์ด'ถกรับมือหมูแพงกระฉูด เล็งห้ามส่งออก

26 มี.ค.'พิกบอร์ด'ถกรับมือหมูแพงกระฉูด เล็งห้ามส่งออก

  • Share:

หมูหน้าเขียงราคาพุ่งต่อเนื่อง ทะลุโล 160 บาทแล้ว "พิกบอร์ด" เรียกประชุมแก้ปัญหา 26 มี.ค.นี้ พณ.จ่อชงตรึงราคาหมูหน้าฟาร์มไม่เกินโลละ 78 บาท หากเอาไม่อยู่ เล็งห้ามส่งออกขายประเทศเพื่อนบ้าน และกำหนดราคาควบคุมทั้งระบบ...

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายพัฒนาสุกรและผลิตภัณฑ์ (พิกบอร์ด) วันที่ 26 มี.ค.นี้ กรมการค้าภายในจะเสนอมาตรการให้ที่ประชุมพิจารณา โดยขอความร่วมมือกลุ่มผู้เลี้ยงหมูให้ตรึงราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มไม่เกินกก.ละ 78 บาท เพื่อไม่ให้ราคาขายปลีกหมูเนื้อแดงเกิน กก.ละ 160 บาท แต่หากภาคเอกชนไม่ให้ความร่วมมือ หรือราคาขายปลีกเนื้อหมูในตลาดสดยังปรับขึ้นมากกว่า กก.ละ 160 บาท จำเป็นต้องใช้มาตรการห้ามส่งออกหมู และให้จังหวัดติดชายแดนต้องได้รับอนุญาตก่อนการขนย้ายหมูออกนอกพื้นที่ เพื่อป้องกันการลักลอบส่งออกหมูไปประเทศเพื่อนบ้าน และหากไม่สามารถควบคุมราคาหมูได้ จำเป็นจะต้องใช้มาตรการสูงสุด โดยกำหนดราคาควบคุมจำหน่ายหมูทั้งระบบ

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าสถานการณ์ราคาหมูจะดีขึ้น โดยขณะนี้ห้างค้าปลีกตอบรับให้ความร่วมมือในการจำหน่ายหมูราคาพิเศษ ให้กับประชาชนในสาขาของห้างค้าปลีกทั่วประเทศไปจนถึงสิ้นเดือน เม.ย. ได้แก่ ห้างเทสโก้ โลตัส ห้างบิ๊กซี จำหน่ายหมู กก.ละ 118 บาท ส่วนห้างแม็คโคร กก.ละ 128 บาท นอกจากนี้ กรมการค้าภายในยังได้แทรกแซงตลาดด้วยการส่งเนื้อหมูราคาพิเศษไปจำหน่ายทั่วประเทศ เริ่มตั้งแต่ 25 มี.ค.ถึงสิ้นเดือน เม.ย.นี้ โดยวันที่ 25 มี.ค. ใน 10 จังหวัดก่อน คือจังหวัดกาญจนบุรี กระบี่ ปราจีนบุรี พระนครศรีอยุธยา นครปฐม ลพบุรี สงขลา ยะลา แม่ฮ่องสอน และขอนแก่น และจะครบ 77 จังหวัด ในวันที่ 27 มี.ค.นี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้