วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

26 มี.ค.'พิกบอร์ด'ถกรับมือหมูแพงกระฉูด เล็งห้ามส่งออก

หมูหน้าเขียงราคาพุ่งต่อเนื่อง ทะลุโล 160 บาทแล้ว "พิกบอร์ด" เรียกประชุมแก้ปัญหา 26 มี.ค.นี้ พณ.จ่อชงตรึงราคาหมูหน้าฟาร์มไม่เกินโลละ 78 บาท หากเอาไม่อยู่ เล็งห้ามส่งออกขายประเทศเพื่อนบ้าน และกำหนดราคาควบคุมทั้งระบบ...

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายพัฒนาสุกรและผลิตภัณฑ์ (พิกบอร์ด) วันที่ 26 มี.ค.นี้ กรมการค้าภายในจะเสนอมาตรการให้ที่ประชุมพิจารณา โดยขอความร่วมมือกลุ่มผู้เลี้ยงหมูให้ตรึงราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มไม่เกินกก.ละ 78 บาท เพื่อไม่ให้ราคาขายปลีกหมูเนื้อแดงเกิน กก.ละ 160 บาท แต่หากภาคเอกชนไม่ให้ความร่วมมือ หรือราคาขายปลีกเนื้อหมูในตลาดสดยังปรับขึ้นมากกว่า กก.ละ 160 บาท จำเป็นต้องใช้มาตรการห้ามส่งออกหมู และให้จังหวัดติดชายแดนต้องได้รับอนุญาตก่อนการขนย้ายหมูออกนอกพื้นที่ เพื่อป้องกันการลักลอบส่งออกหมูไปประเทศเพื่อนบ้าน และหากไม่สามารถควบคุมราคาหมูได้ จำเป็นจะต้องใช้มาตรการสูงสุด โดยกำหนดราคาควบคุมจำหน่ายหมูทั้งระบบ

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าสถานการณ์ราคาหมูจะดีขึ้น โดยขณะนี้ห้างค้าปลีกตอบรับให้ความร่วมมือในการจำหน่ายหมูราคาพิเศษ ให้กับประชาชนในสาขาของห้างค้าปลีกทั่วประเทศไปจนถึงสิ้นเดือน เม.ย. ได้แก่ ห้างเทสโก้ โลตัส ห้างบิ๊กซี จำหน่ายหมู กก.ละ 118 บาท ส่วนห้างแม็คโคร กก.ละ 128 บาท นอกจากนี้ กรมการค้าภายในยังได้แทรกแซงตลาดด้วยการส่งเนื้อหมูราคาพิเศษไปจำหน่ายทั่วประเทศ เริ่มตั้งแต่ 25 มี.ค.ถึงสิ้นเดือน เม.ย.นี้ โดยวันที่ 25 มี.ค. ใน 10 จังหวัดก่อน คือจังหวัดกาญจนบุรี กระบี่ ปราจีนบุรี พระนครศรีอยุธยา นครปฐม ลพบุรี สงขลา ยะลา แม่ฮ่องสอน และขอนแก่น และจะครบ 77 จังหวัด ในวันที่ 27 มี.ค.นี้.

หมูหน้าเขียงราคาพุ่งต่อเนื่อง ทะลุโล 160 บาทแล้ว "พิกบอร์ด" เรียกประชุมแก้ปัญหา 26 มี.ค.นี้ พณ.จ่อชงตรึงราคาหมูหน้าฟาร์มไม่เกินโลละ 78 บาท หากเอาไม่อยู่ เล็งห้ามส่งออกขายประเทศเพื่อนบ้าน และกำหนดราคาควบคุมทั้งระบบ... 25 มี.ค. 2557 19:36 25 มี.ค. 2557 20:30 ไทยรัฐ