วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเน็ตจวก'สนามบินภูเก็ต'ปิดกั้นความฝันเด็ก

โลกออนไลน์ แห่วิจารณ์ ท่าอากาศยานภูเก็ต หลังล้อมรั้วทึบแสง ปิดกั้นการมองเห็นเครื่องบินขึ้น-ลงรันเวย์ ระบุทำลายความฝันเด็กๆ ที่อยากเป็นนักบิน ด้าน ผอ.สนามบิน ชี้ ทำตามหลักสากล...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 25 มี.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กว่า "Omenasa Chairat " ได้เขียนข้อความระบุว่า "จบกันความฝันของใครหลายๆ คน ภาพที่กำลังเป็นกระแสของคนการบินในเน็ตขณะนี้ การท่าอากาศยานภูเก็ตทำแบบนี้ได้อย่างไร จากภาพพ่อแม่พาลูกพาหลานมายืนดูเครื่องบินที่กำลังจะบินขึ้นจากรันเวย์สู่ท้องฟ้ากัน บางครอบครัวถึงขนาดทำข้าวมากินกันข้างรันเวย์เลย ภาพพ่อแม่อุ้มเด็กน้อยชี้มือไปที่เครื่องบิน แล้วกัปตันก็เปิดหน้าต่างเครื่องมาโบกมือทักทาย หรือภาพคนมาส่งแฟนยืนโบกมือบ๊ายบายให้เครื่อง เป็นภาพที่น่ารักมากๆ ผมไปทีไรก็เห็นรอยยิ้มและแววตาของเด็กๆ ที่อยากจะไปทำหน้าที่ตรงนั้น เพราะในอดีตตอนเล็กๆ พ่อก็เคยพาผมไปดูแบบนี้เหมือนกัน มันเลยเป็นการจุดประกายการก้าวตามฝันที่จะเป็นนักบิน

แต่ในวันนี้ เมื่อผู้ใหญ่ใจร้ายนำเอาแผ่นโลหะมากั้นปิดรอบรันเวย์ไว้ มันน่าจะทำให้หลายๆ คนทั้งเด็กและผู้ใหญ่มลายหายไปทันที ด้วยประโยคที่ว่า "กระทบต่อความมั่นคง" คือ อยากจะถามว่า จู่ๆ จะปีนข้ามรั้ว ปีนขึ้นเครื่องบิน แล้วจี้เครื่องบิน มันทำได้เหรอ? คำตอบคือ "ไม่" แล้วทำแบบนี้เพื่ออะไร ผมว่าเอาเวลานี้ไปพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยภายในสนามบินดีกว่า ขนาดกัปตัน-เจ้าหน้าที่หลายคนที่ผมรู้จักเค้ายังเอือมเลย ลำพังแค่เมื่อก่อนเอารถมาไล่ยังว่าทุเรศแล้ว แต่นี้คือปิดเลย ผมเพิ่งไปดูเครื่องบินไม่กี่วันมานี้เอง เมืองนอกเค้าเปิดโอกาสให้ชมได้เต็มที่ แถมยังจัดสถานที่ให้ชมแบบสะดวกสบาย มีที่นั่งให้พร้อมด้วย เพราะเค้ามีความคิด เค้ารู้ว่าจุดๆ นี้ทำให้หลายคนเกิดความฝัน มันไม่ได้ทำให้เครื่องบินตกแต่อย่างใด แต่ผู้ใหญ่ไทยใจร้ายเล่นแบบนี้ ผมล่ะสมเพชจริงๆ แก้ปัญหาที่ถูกจุดมาก เวลาจะถ่ายภาพทั้งทีต้องทำแบบแอบๆ เดินเลียบชายหาดยังโดนไล่เลย เมืองไทยหนอ ถ้าการท่าฯมาเห็นแล้วไม่เป็นเรื่องจริง โปรดแถลงไขข้อข้องใจด้วยครับ"

จากนั้นได้มีการแชร์ภาพและข้อความดังกล่าวต่อๆ กัน โดยเฉพาะชาวเน็ตที่อยู่ใน จ.ภูเก็ต มีการคอมเมนต์ข้อความต่างๆ นานา ซึ่งเป็นการโจมตีท่าอากาศยานภูเก็ตที่ทำเช่นนั้นและไม่เห็นด้วย

ขณะที่ นายประเทือง ศรขำ ผอ.ท่าอากาศยานภูเก็ตกล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า โครงการนำแผ่นทึบแสงมาปิดกั้นแทนรั้วโปร่งแสงเลียบรันเวย์ฝั่งถนนสายเก่า บ้านสาคู-ถ.เทพกระษัตรี ต.สาคู อ.ถลางนั้น เป็นโครงการที่มีมานานแล้ว ไม่ใช่โครงการใหม่หรือเพิ่งทำ โดยมีการประชุมของจังหวัดภูเก็ตให้ดำเนินการจัดทำโครงการดังกล่าวขึ้นมา เพื่อเป็นไปตามมาตรฐานของสนามบินหรือท่าอากาศยานทั่วโลก เนื่องจากบริเวณรั้วโปร่งใสตลอดถนนสายดังกล่าวที่มีความยาวกว่า 2 กม.นั้นเป็นจุดที่สุ่มเสี่ยงที่อาจเกิดอันตรายต่อเครื่องบินที่กำลังจะขึ้น-ลงบริเวณรันเวย์ได้ ซึ่งถือว่าเป็นความปลอดภัยตามหลักสากล ไม่ใช่เฉพาะที่สนามบินภูเก็ตเท่านั้น สนามบินอื่นๆ ที่มีจุดเสี่ยงจะมีการปิดกั้นรั้วแบบทึบแสงตลอดแนวเช่นกัน โดยเฉพาะที่ผ่านมาสายการบินของประเทศออสเตรเลียได้มีการส่งเจ้าหน้าที่มาร่วมตรวจสอบความปลอดภัยของท่าอากาศยานภูเก็ต พร้อมกับระบุจุดสุ่มเสี่ยงที่อาจเกิดอันตรายต่อเครื่องบินได้เช่นกัน

"ทางท่าอากาศยานภูเก็ตจำเป็นต้องจัดทำโครงการดังกล่าวขึ้น เพื่อให้เป็นไปตามหลักสากล จึงวอนประชาชนขอให้เข้าใจเหตุผลและโครงการดังกล่าว ไม่ใช่ท่าอากาศยานภูเก็ตมีประสงค์ร้ายแอบแฝง ไม่อยากให้เด็กๆ หรือเยาวชนได้เห็นเครื่องบินอย่างที่หลายๆ คนเข้าใจ เรายังมีจุดอื่นๆ ที่สามารถมองเห็นเครื่องบินได้ " ผอ.ท่าอากาศยานภูเก็ต กล่าว.

โลกออนไลน์ แห่วิจารณ์ ท่าอากาศยานภูเก็ต หลังล้อมรั้วทึบแสง ปิดกั้นการมองเห็นเครื่องบินขึ้น-ลงรันเวย์ ระบุทำลายความฝันเด็กๆ ที่อยากเป็นนักบิน ด้าน ผอ.สนามบิน ชี้ ทำตามหลักสากล... 25 มี.ค. 2557 18:22 26 มี.ค. 2557 01:00 ไทยรัฐ