วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กูรู ชี้ชัดแนวทางนายกฯ คนกลาง ซ้ำเติมเศรษฐกิจช้ำหนัก

กูรูภาคเศรษฐกิจ เห็นร่วมกัน หวั่นนายกฯ คนกลาง ไม่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่อเค้าเกิดการเผชิญหน้า-แรงต่อต้าน แบ่งฝ่ายทางการเมือง ซ้ำเติมปัญหาหนัก...

นายอนุสรณ์ ธรรมใจ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย และบริการวิชาการ และคณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยกับ ‘ไทยรัฐออนไลน์’ ถึงกรณีนายกรัฐมนตรีคนกลาง ว่า ถึงแม้ว่าการหานายกฯ คนกลางเข้ามาบริหารประเทศ เพื่อคลี่คลายปัญหาทางการเมือง ณ ขณะนี้ จะเป็นอีกหนึ่งทางออกของการเมืองไทยก็ตาม แต่คาดว่า แนวทางดังกล่าวจะไม่สามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในเวลานี้ได้ แต่ในทางกลับกันจะเป็นปัจจัยที่เป็นผลกระทบต่อเศรษฐกิจและการลงทุนมากกว่า

หากไม่สามารถหาทางออกให้กับวิกฤติการเมืองในตอนนี้ได้เลย และจำเป็นที่จะต้องเลือกแนวทางการหานายกฯ คนกลางเท่านั้น ซึ่งขั้นตอนต่อไปก็จะต้องไปเปิดรัฐธรรมนูญ พิจารณาจากข้อกฎหมายต่างๆว่าการกระทำดังกล่าวนั้น ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ หากตรวจสอบดูแล้ว ปรากฏว่าขัด ก็ไม่ต่างอะไรกับการล้มรัฐธรรมนูญ

ขณะเดียวกัน มองว่า นายกฯ คนกลางจะนำมาสู่การเผชิญหน้า จากฝ่ายที่เห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าว และฝ่ายที่สนับสนุนกระบวนการทางประชาธิปไตย จนนำมาสู่ปัญหาทางเศรษฐกิจที่หนักหนาเข้าไปอีก รวมถึง บุคคลที่ถูกเสนอชื่อเข้ามารับตำแหน่ง ซึ่งอาจจะมีคุณสมบัติทั้งในด้านของความเป็นกลาง เป็นคนดี คนเก่ง แต่บุคคลเหล่านี้อาจไม่กล้าที่จะเข้ามารับหน้าที่ เพราะเกรงว่าจะตกเป็นเครื่องมือทางการเมือง

“ผมไม่เชื่อว่า แนวทางการหานายกฯ คนกลาง จะไม่เจอกับแรงต่อต้าน แต่เชื่อว่า วิธีนี้จะเป็นวิธีที่ซ้ำเติมปัญหาทางการเมืองและเศรษฐกิจให้หนักขึ้นไปอีกด้วยซ้ำ” นายอนุสรณ์ กล่าว

นางพิมลวรรณ มหัจฉริยวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด เปิดเผยกับ ‘ไทยรัฐออนไลน์’ ว่า จากกรณีที่มีการหาสรรหารายชื่อนายกฯ คนกลาง ตามมาตรา 7 เพื่อเข้ามาบริหารประเทศในช่วงที่การเมืองร้อนระอุเช่นนี้ ซึ่งปัจจัยดังกล่าวคาดว่า จะไม่สามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้มากนัก เนื่องจากทางออกต่างๆ ยังคงมีกระบวนการอีกหลายขั้นตอนกว่าจะสามารถลุล่วงไปได้ ดังนั้น ในช่วงเวลาดังกล่าว เศรษฐกิจก็จะต้องได้รับผลกระทบไปด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ขณะเดียวกัน การสรรหานายกฯ คนกลางนั้น สามารถทำได้ยาก เพราะเมื่อเลือกบุคคลใดบุคคลหนึ่งเข้ามาแล้ว ก็จะต้องได้รับการยินยอมและมีความเห็นร่วมกันทั้งสองฝ่าย และในที่สุด ก็จะสามารถปูทางไปสู่การเลือกตั้งได้ แต่การยอมรับในตัวของนายกฯ คนกลางย่อมเป็นไปได้ยาก เพราะทั้ง 2 ฝ่ายไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล และ กปปส. มีความคิดเห็นที่แตกต่างกันในหลายๆ ด้าน

อย่างไรก็ตาม วานนี้ (24 มี.ค.57) นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. ได้เปิดรายชื่อ โผนายกฯ กลาง โดยอ้างว่าได้เรียบเรียงจากแหล่งข่าวต่างๆ ที่เชื่อถือได้ มี 7-8 คน ดังนี้ 1. พลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี 2. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ทบ. 3. อานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกฯ  4. ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีต รมว.คลัง 5. ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีต รมว.คลัง  6. ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย 7. นายอาสา สารสิน 8. นายวิกรม กรมดิษฐ์.

กูรูภาคเศรษฐกิจ เห็นร่วมกัน หวั่นนายกฯ คนกลาง ไม่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่อเค้าเกิดการเผชิญหน้า-แรงต่อต้าน แบ่งฝ่ายทางการเมือง ซ้ำเติมปัญหาหนัก... 25 มี.ค. 2557 16:25 25 มี.ค. 2557 17:17 ไทยรัฐ