วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


"มิเชล โอบามา" เป็นกาวใจกระชับสัมพันธ์จีน

ในขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างสองมหาอำนาจโลกคือ สหรัฐอเมริกาและจีน กำลังระหองระแหงหนัก เข้าตำรากอดคอได้ไม่นานก็ทะเลาะกันซะทุกที สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของทำเนียบขาว “มิเชล โอบามา” จึงอาสาเป็นกาวใจสำคัญ ชวนลูกสาวทั้งสอง “มาเลีย” วัย 15 ปี และ “ซาช่า” วัย 12 ปี พร้อมมารดา “นางแมเรียน โรบินสัน” เดินทางไปเยือนจีนอย่างเป็นทางการ 3 วันเต็ม แบบไร้เงาประธานาธิบดีบารัค โอบามา เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยหวังใช้ความอ่อนหวานในแบบผู้หญิงช่วยปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสอง ประเทศให้ฟื้นฟูดีขึ้น ระหว่างพบปะใกล้ชิดกับประธานาธิบดี “สี จิ้นผิง” ของจีน และภริยา “นางเผิง ลี่หยวน”


ในโอกาสนี้  เฟิร์สต์เลดี้ของอเมริกายังร่วมทำกิจกรรมมากมายเพื่อส่งเสริมความเข้าใจอันดีงามของคนอเมริกันและจีน รวมถึงการเรียนรู้ศิลปะวาดพู่กันจีน และการตีปิงปอง จากสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของจีน, การเปิดวงเสวนาเรื่องการศึกษาระหว่างทั้งสองประเทศ ที่สถานทูตอเมริกาประจำกรุงปักกิ่ง, การชมอุปรากรจีน และการเดินทางไปเยือนสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของแดนมังกร เช่น พระราชวังต้องห้าม กรุงปักกิ่ง, กำแพงเมืองจีน, ศูนย์อนุรักษ์หมีแพนด้าในเมืองเฉิงตู และสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ เมืองซีอาน นับเป็นการตามรอย “การทูตปิงปอง” อันแยบยลของอดีตประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน ซึ่งเคยส่งทีมนักปิงปองสหรัฐฯ ไปเยือนจีนเป็นครั้งแรกในช่วงต้นทศวรรษ 1970 หลังถูกตัดสัมพันธ์มายาวนานกว่า 20 ปี เพราะจีนไม่พอใจที่อเมริกาสนับสนุนไต้หวันในฐานะประเทศเอกราช ผลลัพธ์ที่ได้จากการตีปิงปอง ปูทางให้ประธานาธิบดีนิกสันเดินทางไปเยือนจีนครั้งแรกในประวัติศาสตร์ กระทั่งนำไปสู่การ สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการระหว่างทั้งสองประเทศ.

ในขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างสองมหาอำนาจโลกคือ สหรัฐอเมริกาและจีน กำลังระหองระแหงหนัก เข้าตำรากอดคอได้ไม่นานก็ทะเลาะกันซะทุกที สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของทำเนียบขาว “มิเชล โอบามา” จึงอาสาเป็นกาวใจสำคัญ... 25 มี.ค. 2557 14:57 25 มี.ค. 2557 14:59 ไทยรัฐ