วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


โลกาภิวัตน์ 26/03/57

โตกว่าอาทิตย์พัน ๆ ล้านเท่า

ยานอวกาศกล้องโทรทรรศน์ฮับเบิล ถ่ายภาพกลุ่มดาวก้นหอย “NGC 5793” ซึ่งรวมอยู่ในกลุ่มดาวรูปคันชั่ง อยู่ห่างจากโลกเป็นระยะทางไม่ต่ำกว่า 150 ล้านปีแสง ตรงใจกลางของกลุ่มดาว เป็นส่วนที่สุกสว่างที่สุด คาดว่าเป็นบริเวณที่เป็นหลุมดำยักษ์ ที่มีขนาดยักษ์ โตยิ่งกว่าดวงอาทิตย์หลายพันล้านดวง ดูดกลืนกลุ่มแก๊สและฝุ่นละอองรอบๆ อย่างตะกละตะกลาม.


พายุใหญ่ดาวพฤหัสฯ

ภาพถ่ายอันใกล้ชิดบริเวณที่เห็นเหมือนกับเป็นปานแดง ตรงซีกด้านใต้ ดาวพฤหัสบดี ถ่ายโดยยานอวกาศวอยเอ-เจอร์ แต่ความจริงเป็นบริเวณที่เกิดความกดอากาศสูง ครอบคลุมพื้นที่อันกว้างใหญ่ไพศาล โตกว่าโลกถึง 3 เท่าครึ่ง.

หุ่นยนต์แข่งหมากรุกสู้กับคน

เซียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์คนหนึ่ง แข่งเล่นหมากรุกพื้นเมืองญี่ปุ่น กับหุ่นยนต์  สร้างโดยบริษัทเครื่องอะไหล่รถยนต์เดนสึ ที่กรุงโตเกียว ปรากฏว่าในการแข่งครั้งแรก คนเอาชนะ มันได้ แต่พอแก้มือกัน หุ่นยนต์กลับเก่งขึ้น เป็นฝ่ายชนะบ้าง.

ยุคสมัยไดโนเสาร์

พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติประวัติศาสตร์คาร์เนกี้ ที่เมืองพิทท์สเบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย  จัดแสดงหุ่นจำลองไดโนเสาร์  เนื่องในงาน “ยุคสมัยไดโนเสาร์” หุ่นจำลองเป็นของไดโนเสาร์ ที่ตั้งชื่อว่า “อันซู ไวไล” ซึ่งเพิ่งขุดพบซากโบราณ ที่เมืองนอร์ทดาโคตาและเซาท์ดาโคตา ของอเมริกา เมื่อไม่นานมานี้.

ยานอวกาศกล้องโทรทรรศน์ฮับเบิล ถ่ายภาพกลุ่มดาวก้นหอย “NGC 5793” ซึ่งรวมอยู่ในกลุ่มดาวรูปคันชั่ง อยู่ห่างจากโลกเป็นระยะทางไม่ต่ำกว่า 150 ล้านปีแสง... 25 มี.ค. 2557 14:39 25 มี.ค. 2557 14:40 ไทยรัฐ