วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดื่มดับกระหาย เตือนให้ถนอมไต

ฤดูร้อนย่างกรายมาถึงแล้ว  บางวันอาจ จะร้อนมหาโหด อุณหภูมิปาขึ้นไปเกือบๆ 40 องศาเซนติเกรด มันอาจทำให้คอเหล้าคอเบียร์ทั้งหลาย เกิดคอแห้งนึกถึงพวกน้ำอมฤตแช่เย็นเจี๊ยบขึ้นมาได้

คนทั่วไปมักจะคิดว่า เบียร์เป็นของดับกระหายชั้นหนึ่ง เพราะทำขึ้นจากธัญญาหาร ที่มีคุณค่าทางอาหาร  อย่างข้าวมอลต์ แต่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ก็อยากเตือนให้นึกเอาไว้ด้วยว่า มันอาจจะเสี่ยงกับโรคนิ่วในไตได้

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคไต อธิบายให้ฟังว่า ที่แล้วๆ มา ผู้คนมักนึกว่า อาจจะดื่มเบียร์แทนน้ำ เมื่ออยากน้ำได้ แต่ที่จริงแล้ว มันก็เหมือนกับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทั่วไป ที่มีฤทธิ์เหมือนกับเป็นยาขับปัสสาวะด้วย ผู้ที่ดื่มเบียร์เป็นประจำ จะเสี่ยงกับการเป็นนิ่วในไตสูง

หมอปลอบใจไว้ว่า ผู้ที่หวั่นโรคนิ่วในไต ซึ่งจะมีอาการปวดท้องหรือหลังอันทรมานได้ เมื่อกินเหล้ากินเบียร์ ควรจะดื่มน้ำในปริมาณไม่น้อยกว่ากันเพื่อชดเชยไว้ด้วย เป็นการป้องกันเอาไว้ ปกติยามฤดูร้อน เราก็ควรจะดื่มน้ำให้ได้วันละเกือบๆ 3 ลิตรอยู่แล้ว.

ฤดูร้อนย่างกรายมาถึงแล้ว บางวันอาจ จะร้อนมหาโหด อุณหภูมิปาขึ้นไปเกือบๆ 40 องศาเซนติเกรด มันอาจทำให้คอเหล้าคอเบียร์ทั้งหลาย เกิดคอแห้งนึกถึงพวกน้ำอมฤตแช่เย็นเจี๊ยบขึ้นมาได้... 25 มี.ค. 2557 14:36 25 มี.ค. 2557 21:10 ไทยรัฐ