วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมูแพง...หมุนตามกลไกตลาด...!!

โดย ดอกสะแบง

หมูแพง...เป็น ปัญหาเศรษฐกิจซึ่งสังคมผู้บริโภคต้องเผชิญ ส่วนจะรุนแรงแค่ไหนนั่นก็แล้วแต่

......อย่างใน ช่วงฤดูกาลนี้แม้จะอยู่ในระดับที่ทรงตัว แต่ก็ส่อแววที่จะขยับตัวสูงขึ้น เพราะตั้งแต่ มกราคมเป็นต้นมามีเทศกาลสำคัญต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีการบริโภคอัตราสูง ราคาก็สูง ติดตามเป็นเงา พอเข้าสู่เมษายน คือเดือนหน้า ราคายิ่งจะสูงขึ้น และจะยืนบนแท่นไปราวๆ 3 เดือน ราคาจึงจะค่อยๆดิ่งลง...ตามวัฏจักรของทุกๆปี

ยามที่ราคาพุ่งสูง...รัฐฯก็จะชักธงฟ้าวางแนวนโยบายให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเอาเนื้อหมูมาขายในราคาถูกสู้กับภาวะตลาด ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ และก็จะเป็นแบบนี้อย่างไม่รู้จบ...!!

ผมเองไม่ใช่กูรูเรื่องหมู...แต่ก็มีพรรคพวกที่อยู่ในวงการอุตสาหกรรม อย่างเช่น คุณจันทนา พัวพัฒนขจร ที่ผลิตไส้กรอก Thai-German Meat Product. ส่งขายต่างประเทศที่ต้องซื้อวัตถุดิบคือเนื้อหมูคราวละหลายๆตัน หรือ กลุ่มผู้เลี้ยงที่เรียกว่า “เกษตรกร” ทั้งในแบบโรงเรือนปิด-โรงเรือนเปิดก็หลายราย

จากการพูดคุย....ก็พอมีสมมติฐานข้อมูลมาแจง “วัฏจักรหมู” หรือ Hog Cycle ซึ่งหนีไม่พ้นปัจจัยของ อุปสงค์กับอุปทานที่ไม่สมดุล ตัวอย่างเช่นยามนี้ที่ก้าวย่างเข้าสู่ฤดูร้อน ภาวะของอากาศและอุณหภูมิมีผลต่ออัตราการเจริญเติบโต ปริมาณหมูออกสู่ตลาดจึงน้อยกว่าปกติ ราคาก็ปรับตัวสูงขึ้น

กับ ความตระหนก...ถึงประเด็นหมูแพงหรือราคาอัพนั้นใครได้ใครเสีย ลองมาวิเคราะห์ไล่เรียง เริ่มตั้งแต่ระนาดลูกแรกคือ เกษตรกรผู้เลี้ยง ซึ่งจะขายหมูเป็นทั้งตัวจากหน้าฟาร์มแบบชั่งได้เท่าไหร่ ซื้อขายตกลงกันในราคาเดียว

ถึงขั้นตอนที่ 2 หลังจากเข้าสู่โรงฆ่าคือ พ่อค้าคนกลาง ชิ้นส่วนของหมูไม่ได้ขายในราคาเดียวกันทั้งหมด ตัวอย่างเช่น หมู 1 ตัวน้ำหนักประมาณ 100 กก. เมื่อถูกชำแหละ นำเอาเลือด ขน อวัยวะภายใน และส่วนที่อยู่ในทางเดินอาหารออกแล้ว...จะได้ซากหมูที่ขายจริงเพียง 75 กก.

(....ส่วนที่แพงที่สุดของตัวหมูคือเนื้อแดงจะมีราวๆ 42 กก. นอกนั้นจะเป็นสันใน สันนอก กระดูกซี่โครงและสามชั้น) และ หากถามพ่อค้าเขียงหมูจะรู้อย่างแจ้งชัดว่า ทั้งหมดจะขายกันคนละราคา

แต่ละช่วงแต่ละขั้นตอน...มีค่าต้นทุน มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม พร้อมบวกกำไร เพื่อการอยู่รอดและทุกช่วงนั้นต้นทุนมันเพิ่มขึ้นโดยปริยาย เพราะมี การปรับค่าแรง ขยับเป็น 300 บาทจาก นโยบายประชานิยมของรัฐฯ

ท้ายสุด...ผู้บริโภคต้องแบกภาระเปิบของแพง อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้...!!


ดอกสะแบง

25 มี.ค. 2557 12:47 25 มี.ค. 2557 12:47 ไทยรัฐ