วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตามรอยเสด็จ (1)

ตามรอยเสด็จ (1)

โดย สหบาท
26 มี.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

ปัญหาชายแดนจังหวัดภาคใต้คงยังตอบไม่ได้ จะสงบเมื่อใด

แต่เจ้าหน้าที่ของรัฐพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อตามหาสันติสุขคืนสู่ประชาชนปลายด้ามขวาน แม้เวลาผ่านยาวนานเกินกว่า 10 ปีแล้ว

วันก่อน พล.ต.ต.พงษ์ศักดิ์ นาควิจิตร รอง ผบช.ตชด.พล.ต.ต.ระพีพงษ์ สุพรศรี ผบก.อก.บช.ตชด. พล.ต.ต.วิชิต ปักษา ผบก.ตชด.ภาค 4 และ พ.ต.อ.ณรงค์ ธนานันทกุล ผกก.ตชด.44 นำคณะสื่อมวลชนสัญจรจัดกิจกรรม “ตามรอยเสด็จสมเด็จย่า สืบสานพระราชปณิธาน” ในเขตพื้นที่ จ.ยะลา เพื่อศึกษาแนวพระราชดำริในการจัดตั้งโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนในถิ่นทุรกันดาร

นับเป็นพระราชปณิธานสร้างคุณภาพชีวิตแก่ราษฎร เข้าแก้ไขปัญหาความไม่สงบชายแดนภาคใต้ได้ในระดับหนึ่ง

เริ่มต้นด้วยการไปดูงาน โรงเรียน ตชด.โรงงานยาสูบ 2 พื้นที่หมู่ 3 บ้านสะป็อง ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา ดงที่ต้องปักธงแดงหลังจากเหตุการณ์ไม่สงบปะทุขึ้นมาอีกครั้งเมื่อปี 2547
โรงเรียนแห่งนี้มีอาคารเรียนที่เก่าแก่ที่ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ทรงเปิดโรงเรียนและพระราชทานนาม “โรงเรียน ตชด.โรงงานยาสูบ 2” เมื่อวันที่ 24 พ.ค.16 ปัจจุบัน อาคารหลังดังกล่าวยังคงอนุรักษ์ไว้ให้หวนรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ท่านมีต่อเด็กนักเรียนในถิ่นทุรกันดาร

มีนักเรียนอนุบาลถึงชั้น ป.6 รวม 129 คนล้วนเป็นชาวมุสลิม

ด.ต.สุพจน์ หมัดโซ๊ะ ครูใหญ่ได้สานแนวพระราชดำริด้วยการนำโครงการเศรษฐกิจพอเพียงมาให้นักเรียนได้เรียนรู้ปฏิบัติ อาทิ เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา ปลูกผักสวนครัว รวมถึงนำโครงการฝึกอบรมอาชีพจากวิทยาลัยสารพัดช่างยะลา และปัตตานี มาฝึกอบรมอาชีพให้ผู้ปกครอง และเด็กนักเรียนในพื้นที่ อาทิ การทำผ้าบาติก การทำชาชัก เพิ่มเติมจากการเรียนในห้องเรียนตามปกติ

ขณะที่โรงเรียนยังทำโครงการอาหารกลางวันให้เด็กนักเรียนรับประทาน นำพืชผลในโครงการเศรษฐกิจพอเพียงมาปรุงอาหาร ด้วยการให้ผู้ปกครองและผู้นำชุมชนมาร่วมกันทำอาหารให้เด็กรับประทานเพื่อส่งเสริมความรักความสามัคคีระหว่างโรงเรียนกับชุมชน

ลบภาพความขัดแย้งระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับชาวบ้านไปได้ไม่น้อย.

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้