วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมื่อเสื้อแดงขอปฏิรูปบ้าง

โดย ลมกลด

มวลชนเสื้อแดงเตรียมเคลื่อนพลครั้งใหญ่ในวันที่ 5 เม.ย.นี้ เป้าหมายเพื่อต่อต้านนายกฯมาตรา 7 ต่อต้านอำมาตยาธิปไตย และปลุกกระแสปฏิรูปองค์กรอิสระ

เมื่อม็อบ กปปส.ใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญจัดการชุมนุมได้ ม็อบเสื้อแดงก็ขอบ้าง แต่ถ้ามีการเคลื่อนไหวหรือกระทำการใดผิดกฎหมาย ก็จงเตรียมใจยอมรับชะตากรรมที่จะถูกดำเนินคดีในภายหลัง เช่นเดียวกับแกนนำ กปปส.ที่ถึงวันหนึ่งย่อมต้องโดนกฎหมายลงโทษ

ต้องยอมรับว่าแม้การเคลื่อนไหวของ กปปส.ละเมิดกฎหมายหลายอย่าง แต่สามารถปลุกกระแสปฏิรูปการเมืองได้สำเร็จ ทำให้สังคมตื่นรู้ถึงความเน่าเฟอะในแวดวงการเมือง ฉะนั้นในอนาคตอันใกล้นี้กลุ่มเสื้อแดงอาจปลุกกระแสปฏิรูปองค์กรอิสระได้เช่นกัน สังคมจะได้ตระหนักถึงพิษภัยของการตัดสินแบบ “สองมาตรฐาน”

ด้วยการแสดงออกขององค์กรอิสระ ส่วนใหญ่เป็นที่ประจักษ์ชัดว่ายืนอยู่ฝั่งตรงข้ามรัฐบาล ซึ่งองค์กรที่กลุ่มเสื้อแดงพุ่งเป้ามากที่สุดคือ ป.ป.ช. เนื่องจากคำตัดสินของ ป.ป.ช.กระเทือนต่อสถานภาพของรัฐบาลอย่างจัง ส่งผลกระทบรุนแรงกว่าคำตัดสินขององค์กรอิสระอื่นๆ

นอกจากนี้กลุ่มเสื้อแดงยังต้องการยกเครื่องใหม่ ศาลรัฐธรรมนูญด้วยเพราะมีหลายคำวินิจฉัยที่ทำให้เกิดความรู้สึกเคลือบแคลงใจ และน้อยเนื้อต่ำใจเหมือนไม่ได้รับความเป็นธรรม
อันที่จริงแล้วผมรับได้กับการที่รัฐบาลหรือพรรคดูไบต้องมีอันเป็นไปด้วยคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญและ ป.ป.ช. เพราะเป็นการทำตามอำนาจหน้าที่ที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ จัดการตามระบบ เชือดตามกติกา และถ้ารัฐบาลไม่ได้ทำผิดจริง องค์กรไหนก็ไม่อาจหาข้อกฎหมายมาเล่นงานได้

อย่างไรก็ตาม ในฐานะที่ ป.ป.ช.เป็นหนึ่งในองค์กรอิสระ และในฐานะที่ศาลรัฐธรรมนูญเป็นหนึ่งในสถาบันตุลาการ การใช้ดุลพินิจตัดสินคดีควรเป็นไปด้วยความเที่ยงตรง เป็นธรรม เป็นกลาง ปราศจากอคติ

ทุกคำวินิจฉัยย่อมมีทั้งฝ่ายที่ได้ประโยชน์และฝ่ายที่เสียประโยชน์ มีทั้งฝ่ายที่พอใจและไม่พอใจ หากเป็นคำตัดสินอันเที่ยงธรรม ฝ่ายที่เสียประโยชน์ก็จะยอมรับคำตัดสินนั้นอย่างยินยอมพร้อมใจ แต่ถ้าเป็นคำวินิจฉัยที่คลุมเครือ เอนเอียง ย่อมไม่ได้รับการยอมรับนับถือ

ตัวอย่างสดๆร้อนๆคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่สั่งให้การเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.เป็นโมฆะ ด้วยเหตุผลว่าไม่ได้จัดขึ้นภายในวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร คำวินิจฉัยนี้ทำให้ผู้คนงงงวยไปหมด พานคิดกันไปว่าต่อไปใครจัดม็อบไปขัดขวางการลงคะแนนได้แค่เพียงเขตเดียว ก็สามารถล้มการเลือกตั้งได้

หรือกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าวันเลือกตั้งเลื่อนได้ เนื่องจากสถานการณ์สุ่มเสี่ยงเกิดความไม่ปลอดภัย ทั้งที่ก่อนหน้านั้นไม่นานศาล รัฐธรรมนูญเพิ่งวินิจฉัยว่าการชุมนุมของ กปปส. เป็นการชุมนุมโดยสงบ

สำหรับ ป.ป.ช.ตอนนี้มีข้อเปรียบเทียบอย่างมากระหว่าง คดีจำนำข้าวยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กับ คดีระบายข้าวยุครัฐบาล อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ คดีจำนำข้าวเกิดทีหลังแต่เสร็จก่อน  ส่วนคดีระบายข้าวเกิดก่อนหลายปีกลับทำคดียังไม่เสร็จ ยิ่งไปกว่านั้นกรรมการ ป.ป.ช.บางคนยังพูดจาท้าทายโต้ตอบผู้ถูกร้อง เสมือนเป็นคู่กรณีเสียเอง

ผมขอย้ำว่าศาลรัฐธรรมนูญและ ป.ป.ช.ล้วนเป็นองค์กรที่ทรงคุณค่า จำเป็นต้องดำรงอยู่ต่อไป จึงไม่อยากให้ทั้งสององค์กรนี้เกิดรอยด่างหรือถูกตำหนิติเตียน

ความน่าเชื่อถือซื้อหาด้วยเงินทองไม่ได้ ต้องแลกมาด้วยการกระทำ ทุกคำวินิจฉัยทุกคำตัดสินต้องไร้ข้อสงสัย ฉะนั้นอย่าละเลยต่อเสียงสะท้อนในสังคม อย่าเพิกเฉยต่อความรู้สึกของคนเสื้อแดง

หากความศรัทธาลดลง ความเสื่อมจะเข้ามาแทน.

ลมกรด

25 มี.ค. 2557 12:03 25 มี.ค. 2557 12:03 ไทยรัฐ


advertisement