วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


รู้จัก “คนขับรถจักรไอน้ำ” หนึ่งใน 6 ของไทย

จะมีสักกี่คนที่ได้ทำงานตามความฝัน ในโลกที่เต็มไปด้วยการต่อสู้ดิ้นรน ชายหนุ่มวัย 34 ปี สานฝันของตัวเองในวัยเด็ก ที่อยากเป็น “คนขับรถไฟ” เพราะชีวิตอยู่กับครอบครัวคนรถไฟ!

“เจตนา กลัดเพ็ชร” บอกผ่านไทยรัฐออนไลน์ว่า เดินตามความฝันวัยเด็กของเขามาโดยตลอด เจตนามุ่งมั่นจนสามารถเข้าเรียนวิศกรรมรถไฟ เมื่อสำเร็จการศึกษา จึงเข้าไปทำงานในตำแหน่งช่างเครื่องในแขวงธนบุรี ตั้งแต่ปี 2541

 

ที่นั่นทำให้เจตนาใกล้ชิด คลุกคลี และใช้เวลาที่มีศึกษารถไฟจักรไอน้ำจากผู้รู้ ที่เคยอยู่กับหัวรถจักรมานาน เขาเก็บเกี่ยวประสบการณ์เพื่อสอบเลื่อนระดับเป็นพนักงานขับรถ (พขร.) ตามระเบียบของการรถไฟ จะต้องเป็นช่างเครื่องไม่น้อยกว่า 7 ปี ถึงจะมีสิทธิสอบ แต่เจตนาใช้เวลาถึง 12 ปี จึงจะได้ขึ้นมานั่งกุมบังเหียนขับเคลื่อนม้าเหล็ก เนื่องจากรออัตราว่างอย่างยาวนาน

เมื่อบรรจุเป็น พขร. ใช่ว่าจะบังคับม้าเหล็กโบราณได้ เพราะอุปกรณ์ทุกอย่างไม่ทันสมัยเหมือนรถดีเซลราง ต้องใช้ความระมัดระวังสูงมาก องค์ความรู้รถจักรไอน้ำที่ขวนขวายจากบุคลากรอาวุโส ซึ่งไม่มีในบทเรียน ทำให้เจตนาสามารถขับรถไฟได้ทั้งแบบดีเซลรางและรถจักรไอน้ำ และกลายเป็นหนึ่งใน 6 บุรุษที่มีความสามารถในการขับเคลื่อนรถจักรไอน้ำ

 

“สำหรับรถจักรไอน้ำ ชอบเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว พอได้มาสัมผัสทำให้รู้สึกว่า ความฝันที่เคยฝันได้มาทำมันเป็นจริง อยากจะดูแลใช้ให้รถจักรไอน้ำใช้ไปได้นานๆ” เจตนาเล่าด้วยสีหน้าที่เต็มไปด้วยความภาคภูมิทุกๆ วันสำคัญของกิจการรถไฟ ทั้งวันคล้ายวันสถาปนา 23 มีนาคมของทุกปี วันที่ 5 ธันวาคม และ 12 สิงหาคม ของทุกปี เจตนา เป็นหนึ่งใน 6 คนที่จะได้ขึ้นมาขับรถจักรไอน้ำ

ปีนี้เขาทำหน้าที่เป็น พขร. รถจักรไอน้ำแปซิฟิกรุ่นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่นำมาใช้งานตั้งแต่ปี พ.ศ.2494 หมายเลข 824 นำพารถจักรเก่าแก่พร้อมผู้โดยสารนับร้อยชีวิตมุ่งหน้าสู่พระนครศรีอยุธยา

สองตามองไปข้างหน้า สองมือควบคุมม้าเหล็กขบวนยาวให้เคลื่อนไปอย่างมั่นคง คือความสุขของ พขร. คนนี้

 

“นิยามรถจักรไอน้ำของเจตนา หมายถึง เป็นตัวแทนของความยิ่งใหญ่ในอดีต และอยากจะเห็นความยิ่งใหญ่ต่อไป สิ่งที่อนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังเห็นว่าครั้งหนึ่งการรถไฟเคยเป็นผู้นำด้านการคมนาคมประเภทนี้” นี่คือเจตนารมณ์ของฟันเฟืองเล็กๆ ในองค์กรใหญ่อย่างการรถไฟแห่งประเทศไทย

“จะขับต่อไปตราบที่ยังมีใช้ เท่าที่เราจะดูแลมันได้” .....เจตนา กลัดเพ็ชร กล่าวทิ้งท้าย

 

 


จะมีสักกี่คนที่ได้ทำงานตามความฝัน ในโลกที่เต็มไปด้วยการต่อสู้ดิ้นรน ชายหนุ่มวัย 34 ปี สานฝันของตัวเองในวัยเด็ก ที่อยากเป็น “คนขับรถไฟ” เพราะชีวิตอยู่กับครอบครัวคนรถไฟ! 25 มี.ค. 2557 10:27 26 มี.ค. 2557 15:32 ไทยรัฐ


advertisement