วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 26/03/57

บุคคลในข่าว 26/03/57

โดย จ้าวสมุทร
26 มี.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:


หนังสือพิมพ์ไทยรัฐยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ฉบับวันพุธที่ 26 มีนาคม 2557

คนบางคนอาจไม่ได้โกงจาก “สันดาน” แต่ประสบการณ์สอนให้เป็นโกงตังค์ โกงเงิน โกงอำนาจ โกงเวลา โกงวาสนา โกงบารมี   ล้วนแต่ สันดานและประสบการณ์ สอนมาแทบทั้งสิ้น สังคมไทยจึงดูว้าเหว่   ไร้แสงนำทาง  แต่จะ มัวจมทุกข์  กันไปทำไมเพราะถึงจะอย่างไรชีวิตก็ต้อง ดำเนินต่อไป ตราบที่ ยังมีลมหายใจ กันอยู่

การเมืองเรื่องเลือกตั้ง ที่ยัง  ตั้งไข่ล้ม ต้มไข่กิน เซตซีโร่กันอีกรอบ เพราะต้องปฏิบัติตาม มติ 6 ต่อ 3 ของศาลรัฐธรรมนูญที่ชี้เปรี้ยงให้เลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. เป็นโมฆะ


ต่างคนต่างขั้ว ทั้ง   เห็นต่างเห็นตรง แต่ ทั้งเห็นตรงและเห็นต่าง ก็มีคำถามอัน แสนขมขื่น.....ถามกันขรม เงินที่ใช้จัดการเลือกตั้ง 3,800 ล้านบาท ที่มลายหายไป  ใครจะรับผิดชอบ กลับไม่มีคนตอบ มีแต่คนปัด  ช่างอำมหิตไร้เดียงสาสิ้นดี

สไตล์ “จ้าวสมุทร” แปะชื่อติดไว้ฝาบ้าน ณ จุดนี้  รัฐบาล พรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ กกต. ม็อบ กปปส. ต้องรับผิดชอบ....ใครมีคำตอบเป็นอย่างอื่นบ้างมั้ย

ไหนๆก็ไหนๆ ครั้งแรกทำผิดย่อมให้อภัยกันได้ แต่เลือกตั้งครั้งต่อไปคง ไม่มีใครลดโทษให้อีกแล้ว ดังนั้น จะจบกันอีท่าไหน ไตร่ตรองให้ดี “จ้าวสมุทร” บอกตรง  ล้มเลือกตั้งมันง่ายแค่พลิกฝ่ามือ แต่ปัญหาตอนนี้ไม่ใช่เรื่อง ล้มหรือไม่ล้ม เลือกตั้ง มันก้าวข้ามไปไกลโพ้น   คนเขาคิดกันไปต่างๆนานา.....แบบว่าเอาเงินที่เตรียมจัด เลือกตั้งซีซั่น 2 ไป บริจาคให้เด็กกำพร้า ดีกว่าไป บากบั่นเลือกตั้ง....แล้วได้แต่   นักการเมืองประเภทขี้ทูดกุฏฐัง  มานั่งเป๋อเหลอเต็มสภาฯ มองไปทางไหนเห็นแต่หน้า ไอ้ห้อยไอ้โหน เสือหิวเสือโหย ลอยเกลื่อนค้ำหัวชาวบ้านที่เลือกพวกท่านๆเข้ามา....เลือกตั้งในบรรยากาศแบบนี้ “จ้าวสมุทร” ก็ไม่อยากให้มีเหมือนกัน


หรือว่า ศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.จะคิดแบบ “จ้าวสมุทร” เหมือนกัน เห็นบอกว่า ไม่รีบร้อนจัดเลือกตั้ง เพราะยังมีเวลา อีกหลายเดือน ที่ ร้อนเป็นฟืนเป็นไฟ ไม่ใช่ใครที่ไหน รัฐบาลและพรรคเพื่อไทย นี่ไง ทุ่มทั้งกายและใจดันให้มีการเลือกตั้ง ตัวเป็นเกลียวหัวเป็นนอต ขอย้ำอีกครั้งว่า สถานการณ์วันนี้  มันข้ามไปอีกขั้นแล้ว   โปรดฟังอีกครั้ง....มันข้ามจุดนั้นไปแล้ว!!!

สิ่งที่ควรทำ ณ นาทีนี้มี หนทางเดียว นั่นคือการเจรจา “นายกฯปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ต้องไสรถวีลแชร์ออกมา สวมบทนางเอกผู้เสียสละ (อีกหน่อย) ส่วน กำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ก็ต้องเป็น พระเอกมาดเซอร์ยอมถอย (อีกนิด) ไม่ใช่เพื่อใคร เพื่อประเทศไทยของเราเอง

“จ้าวสมุทร” รู้ดีว่านี่คือคำขอร้อง  เป็นครั้งที่ร้อย แต่ก็ยังคอยอยู่เสมอ พร้อมรอคำตอบที่ใช่ทุกเวลา


อย่างไรเสียก็อย่าให้รอนานนัก เพราะเหตุการณ์ชักไม่ค่อยดี สัญญาณที่บ่งชี้เมื่อ ม็อบนกหวีด ของกำนัลเทือกนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้ง 29 มี.ค. ถัดไปอีก 1 สัปดาห์ เสื้อแดงระดมพล ที่เมืองพัทยา...2 ม็อบ 2 แนวคิดต่างกันสุดขั้ว “จ้าวสมุทร” ไม่ได้ห่วงเรื่องปริมาณ จะมากัน นับแสนนับล้าน ไม่ใช่เรื่องสำคัญ ความสำคัญมันอยู่ที่ มือที่ 3 มันมาแน่   ดูแลตัวเองให้ดีๆ นี่คือความปรารถนาดีจากใจ

ตกใจหมดเลย เมื่อมีคนถาม “อดีตนายกฯมาร์ค” อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จะผันตัวเองจากนายกฯเด็กดีมาเป็น นายกฯคนกลาง “จ้าวสมุทร” ขอประทานโทษ ที่ต้องบอกว่าคำถามนี้น่าจะถามอดีตนายกฯมาร์คตั้งแต่กลางปี 2553 เพราะ สูตรนี้คิดไว้ช่วงรัฐบาลประชาธิปัตย์และนายกฯมาร์คกำลังตกที่นั่งหลังชนฝา ขืนมาเป็นตอนนี้ ปฐพีลุกเป็นไฟ


ดูผู้ใหญ่เป็นตัวอย่าง.....อดีตนายกฯบรรหาร ศิลปอาชา ที่ปัจจุบันเป็นประธานกุนซือพรรคชาติไทยพัฒนา ถูกถามเรื่องนายกฯคนกลาง กับเขาเหมือนกัน “ป๋าเติ้ง” ตอบได้น่าฟัง “ใครจะกล้ามาเป็น เพราะคนที่จะมาเป็น คงลำบาก ไม่ง่าย วัฏจักรของการเมืองไทยหมุนไปแล้วก็จะกลับมาอีก”

พอโดนถามมีชื่อติดโผ นายกฯคนกลาง ป๋าบรรหารถึงกับร้องเสียงหลง “ถ้าถึงวันนั้นผมคงต้องไปบวชเป็นพระแล้วล่ะ คงไม่ไหวแล้ว ไม่เอาภูเขาไปใส่อก”  มังกรก็คือมังกรอยู่วันยังค่ำ ไม่ถลำไปตามสถานการณ์

บรรทัดนี้ “จ้าวสมุทร” ร้องทักเอาไว้ล่วงหน้า หากสถานการณ์ บ้านเมืองคับขันคนไทยเข่นฆ่ากัน จะมีคนมาเป็น “นายกฯ” ที่ไม่ใช่นายกฯคนกลาง แต่มาในนาม “นายกฯ” ที่ถูกต้องตามกฎหมายพิเศษ  อักษรย่อ “ป.ปลา” ชื่อเดียวเท่านั้น ไม่ต้องฝันชื่ออื่น!!!


ข่าวสังคมรื่นรมย์วันนี้ 17.30 น.มนาเทศ อันนวัฒน์ ผู้บริหารศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม สุวดี พึ่งบุญพระ ผู้บริหารทอรี่ เบิร์ช ขอเชิญร่วมแสดงความยินดีกับแบรนด์ทอรี่ เบิร์ช แบรนด์ดังจากนิวยอร์ก ในโอกาสจัดงาน “Tory Burch Fragrance Launch” เปิดตัวน้ำหอมครั้งแรกในประเทศไทยและเป็นกลิ่นแรกของทอรี่ เบิร์ช น้ำหอมขวดนี้บ่งบอกถึงความรู้สึกผ่อนคลาย มองโลกในแง่ดี อันเป็นนิยามความงามของทอรี่ เบิร์ช ณ ร้านทอรี่ เบิร์ช ชั้น 1 ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม.....13.00 น. สุเทพ เหลี่ยมศิริเจริญ ปลัดกระทรวงพลังงาน  ติดใจหลังประสบความสำเร็จในการใช้ LINE แอพพลิเคชั่น มารณรงค์ลดใช้พลังงานมีคนมาดาวน์โหลดกันกระจาย เดือนเดียวกว่า 6 ล้านคน นัดแถลงข่าวร่วมกับไลน์ประเทศไทยและหนุ่ม  เจมส์ มาร์ แบรนด์แอมบาสเดอร์เปิดตัว “ฮีโร่พลังคิด” ชุด 2 ที่ลานโปรโมชั่น โซนดี เซ็นทรัลลาดพร้าว


วันนี้ 19.00 น. สวดอภิธรรมศพ จเร ทองเนื้อสุก (ร้านเจอาร์ เทเล่อร์ สีลม) คืนสุดท้าย 27 มี.ค. สี่โมงเย็นพระราชทานเพลิงศพ ณ เมรุวัดปริวาส พระราม 3.....16.00 น.เผา อาทิตย์ ทุมมานนท์ เมรุวัดหลักสี่.....ศพ คุณแม่บุญสม ศิริวรรณ มารดา ชำนาญ, นันชัย, นิภา ศิริวรรณ อยู่วัดนครเนื่องเขต (ต้นตาล) จ.ฉะเชิงเทรา เผา 29 มี.ค.สี่โมงเย็น.


"จ้าวสมุทร"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้