วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยักษ์กินเมือง

ยักษ์กินเมือง

  • Share:

ยักษ์ระดับเจ้าพ่อในรามเกียรติ์ วงศาคณาญาติทศกัณฐ์มีหลายตน ตนหนึ่งนักอ่านรามเกียรติ์ ไม่ค่อยรู้ว่า ตอนนี้ยังลงหลักปักฐานมั่นคง อยู่ในเมืองไทย

ต้นเหตุของเรื่อง หรือจะทุกเรื่อง ก็มาจากพระราม

พระรามเคราะห์ร้ายระเหระหนดั้นด้นเดินดง...ครั้งแรก นางสีดาถูกทศกัณฐ์ลักไป เป็นเหตุอภิมหาสงคราม...รามเกียรติ์ ชนะศึกแล้วกลับไปครองอยุธยา ก็ให้เกิดเคราะห์ซ้ำ...ต้องเดินดงครั้งที่สอง

คราวนี้เจอยักษ์ใหญ่ชื่อท้าวอุณาราช...ตามธรรมเนียมก็...รบกัน

พระรามนั้นมีศรศักดิ์สิทธิ์ทรงฤทธิ์หลายดอก ยิงไปทุกดอก ทำอะไรยักษ์ไม่ได้ พระฤาษีมากระซิบ ยักษ์ตนนี้พระอิศวรประทานพร ใช้ศรอะไรก็ยิงไม่ตาย ต้องใช้ศรต้นกก พระรามถอนต้นกกใช้แทนลูกศร ยิงใส่ ท้าวอุณาราช...ปลิวไปไปถึงที่ไหน ลองอ่านเป็นคำกลอนกันดู

ตกลงในถ้ำริมสวนขวัญ ตรึงแน่นไว้กับแผ่นผา มิได้ไหวติงกายา พระจักราก็ซ้ำสาปไป

ให้เกิดไก่แก้วอลงกรณ์ กับนนทรี (หนุมาน) ถือค้อนเหล็กใหญ่ อยู่รักษาอสุรานี้ไว้ ให้ได้ถึงแสนโกฏิปี แม้เห็นกกเลื่อนเคลื่อนคลาด จากอกอุณาราชยักษี ไก่นั้นจึงขันขึ้นทันที นนทรีเร่งเอาพระเนินรัน

ถ้ำหินตามคำกลอนนั้น...วันนี้ อยู่ที่เมืองลพบุรี...ชาวบ้านเรียก เขาศรีประจันต์ ใกล้อำเภอโคกกระเทียม

เหตุที่ถ้ำชื่อศรีประจันต์ เพราะมีนางประจันต์ ธิดาท้าวอุณาราช ตามมานั่งทอผ้าใยบัว เตรียมไว้ถวายพระศรีอาริย์ ทำกุศลส่งผลบุญช่วยพ่อ แต่เผลอไม่ได้ นางก็มักแอบไปตามบ้านชาวบ้าน ลักเอาน้ำส้มสายชู มารดที่อกท้าวอุณาราช

ว่ากันว่าจะช่วยให้ศรกกเขยื้อน

และถ้ารดบ่อยๆเข้า ศรจากอกท้าวอุณาราช ก็อาจหลุดออก ความเชื่อเรื่องนี้มีในสมัยก่อน ตลาดลพบุรีไม่มีน้ำส้มสายชูขาย บนเขาศรีประจันต์ไม่มีก๋วยเตี๋ยวขาย กลัวน้ำส้มพริกดองจะไปหกรดอกยักษ์ เป็นเรื่องใหญ่

คนแถวนั้น ตอนนี้ลืมชื่อจริงของท้าวอุณาราชไปหมดแล้ว เรียกกันว่า ท้าวกกขนาก

แต่พระรามท่าน ก็ยังมีวิธีแก้สำรอง...ไว้ ทันทีที่ศรกกเขยื้อน ก็จะมีไก่แก้วขันเตือน...หนุมานก็เหาะมาเอาพะเนินเหล็กตอกซ้ำ ให้มิดเหมือนเดิม...เป็นอันว่า ชาวลพบุรีก็พอนอนตาหลับได้

ใครที่นั่งรถยนต์รถไฟผ่านย่านนั้น ก็เห็นภูเขา มองเห็นเป็นรูปยักษ์ใหญ่ นอนหงาย มีศรปักกลางอก...เรื่องนางศรีประจันต์นั่งทอผ้า ตอนเด็กๆผมจำได้ตอนแม่เล่า ผมสงสารนางศรีประจันต์ ถึงกับน้ำตาไหล

ตลาดลพบุรี สมัยก่อนเป็นเรือนไม้ มีไฟไหม้บ่อย ชาวบ้านพูดกันเกิดจากตอนที่หนุมานเอาเหล็กพะเนินตอกอกท้าวกกขนาก... หนุมานตามท้องเรื่อง รามเกียรติ์ เคยใช้หางไฟเผากรุงลงกาเมื่อมาแถวลพบุรี...หางไฟก็มักแหย่ถึงบ้านเรือนแถวนั้น

ตอนนี้ ตลาดลพบุรีเป็นตึกเสียส่วนใหญ่ ไฟจึงไหม้ยาก แต่ก็มีคนสงสัย หรือว่าหนุมานขี้เกียจไม่มาตอกอกท้าวกกขนากอีกแล้ว

วันนี้...ปู่ย่าตายาย ก็ยังเล่าให้ลูกหลานฟัง ถ้าท้าวกกขนากฟื้น จะลุกขึ้นมากินคนลพบุรีทั้งเมือง

เรื่องที่ต้องเป็นห่วงวันนี้ ยังมีสองเรื่อง เรื่องแรก ระวังผู้หญิงหน้าตาสวยๆ คือนางศรีประจันต์แปลงมาลักเอาน้ำส้มสายชู เรื่องที่สอง ก็คือ ต้องพยายามร้องเตือนหนุมานชาญกำแหง นำผู้คนเดินขบวน เอ๊ย! เหาะมาตอกอกท้าวกกขนาก

ฟังเขาพูดกรอกหูอยู่ทุกๆวัน ติดต่อกันมาสี่ห้าเดือน...ยักษ์กกขนากที่ว่าน่ากลัว ยังน่ากลัวน้อยกว่า

พระยายักษ์ที่หาเรื่องกินได้ทุกอย่าง ตั้งแต่ข้าว รถไฟ ฯลฯ ไปถึงเขื่อน

ส่วนลูกสาวยักษ์นั้น นอกจากสวยให้หวยแม่น ท่าทางใจบุญใจกุศล...เธอคงไม่เป็นคนขี้ลักขี้ขโมยตามปากชาวบ้าน พูดจากับเธอให้ดีๆ เดี๋ยวเธอก็ถอดใจ ยอมไปเอง.


กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้