วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หุ้มทองคำยอดฉัตรพระมหาโพธิเจดีย์

หุ้มทองคำยอดฉัตรพระมหาโพธิเจดีย์

  • Share:

ราตรีที่เขียนต้นฉบับของวันนี้ ผมกับพ่อมานอนที่บ้านพักอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ พ่อพามารำลึกนึกถึงความหลังเมื่อครั้งผมและน้องเรียนชั้นประถมที่โรงเรียนวัดคลองตะเคียน อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี สมัยก่อนตอนที่ยังเป็นเด็กเล็กอยู่ พ่อพาพวกเราไปไหว้รอยพระพุทธบาทบนเขาคิชฌกูฏหลายครั้ง พร้อมกับอธิบายให้พวกเรารู้ว่า ที่อินเดียก็มีเขาคิชฌกูฏเหมือนกัน

คิชฌกูฏของอินเดียเป็นชื่อภูเขาลูกหนึ่งในห้าลูก ซึ่งล้อมกรุงราชคฤห์ เมืองหลวงของแคว้นมคธ โดยเหตุที่กรุงราชคฤห์มีภูเขาล้อมอยู่ถึงห้าลูก จึงมีชื่ออีกอย่างหนึ่งว่า เบญจคีรีนคร ภูเขาห้าลูกที่ว่าก็คือ คิชฌกูฏ อิสิคิลิ เวภาระ เวปุลละ และปัณฑวะ

คิชฌกูฏอินเดียห่างจากกรุงราชคฤห์ (หรือเมืองราชคิร Rajgir รัฐพิหารในปัจจุบัน) ประมาณ 4 กิโลเมตร เคยเป็นที่อยู่ของพวกฤษีโยคีและมีถ้ำของนกแร้งอยู่เยอะ พระพุทธเจ้าเมื่อครั้งยังทรงพระชนม์ได้เสด็จไปที่เขานี้หลายคราว พระเทวทัตกลิ้งก้อนหินลงมาจากไหล่เขา เพื่อทำร้ายพระพุทธเจ้าขณะที่เสด็จมา สวนมะม่วงของหมอชีวกซึ่งเป็นที่ประทับของพระพุทธเจ้าก็อยู่ที่นี่ หลังพุทธกาล เคยมีนิคมชาวพุทธอยู่ใกล้เขานี้มีชื่อว่าหมู่บ้านศิริเยก ซึ่งเป็นชื่อหนึ่งของเขาคิชฌกูฏ

พ่อให้พวกเราไปอยู่ตามเมืองโบราณของศาสนาต่างๆ ทั้งพุทธ คริสต์ อิสลาม พราหมณ์ และสิกข์ โดยเฉพาะดินแดนศักดิ์สิทธิ์หรือโบราณอย่างในจอร์แดน อิสราเอล ซีเรีย กรีซ ฯลฯ ระยะหลังที่คนใน ครอบครัวของเราไปบ่อยหน่อยก็คือ สังเวชนียสถานทั้ง 4 โดยเฉพาะอย่างยิ่งพุทธคยา ซึ่งเป็นสถานที่ตรัสรู้ขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า

พ่อผมเคยเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ (นายปรีชา เลาหะพงศ์ชนะ) เมื่อคุณปรีชาไปอุปสมบทที่อินเดีย พ่อผมก็ตามไปช่วยงาน หลังจากนั้นก็แนะนำให้นายเนติภูมิพี่ชายคนโตของผมเดินทางไปบ่อยๆ ระยะหลังพี่ผมพาช่างภาพไปอยู่อินเดียหลายครั้ง บางครั้งไปอยู่เป็นเดือน เพื่อถ่ายทำภาพยนตร์สารคดีโครงการหุ้มทองคำยอดฉัตรพระมหาโพธิเจดีย์พุทธคยา ที่เปิดโครงการรับมอบทองคำตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์–สิงหาคม พ.ศ.2556 ได้ยอดรวมเป็นทองคำทั้งสิ้น 289 กิโลกรัม นำไปหลอมรวมและปรับปรุงคุณภาพให้มีความบริสุทธิ์เท่ากันที่ 96.5% รีดออกมาเป็นแผ่นตัดต่อขึ้นรูปโดยช่างฝีมือชาวไทยและนำไปประกอบครั้งสุดท้ายที่อินเดีย

16 พฤศจิกายนปีที่แล้ว พี่ชายได้ร่วมขบวนอัญเชิญทองคำหุ้มฉัตรพระมหาโพธิเจดีย์ โดยอัญเชิญบัวยอดฉัตร นพรัตนบงกช ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงตั้งสัตยาธิษฐานขึ้นประดิษฐานที่จุดสูงสุดของฉัตร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นพระมหากษัตริย์องค์ที่ 4 ที่ทรงร่วมบูรณะพระมหาเจดีย์พุทธคยา ต่อจากพระเจ้าอโศก– มหาราช พระเจ้าหุวิชกะ และพระเจ้ามินดง

23 กุมภาพันธ์ปีนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราช กุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นประธานในพิธีสมโภชการหุ้มทองคำ ซึ่งพี่ชายผมก็ได้มีโอกาสเดินทางไปพุทธคยา เพื่อร่วมขบวนพิธีสมโภชในครั้งนี้ด้วย

พุธคืนนี้นี่แหละครับ รายการเปิดเลนส์ส่องโลกจะเสนอตอน “โครงการหุ้มทองคำยอดฉัตรพระมหาโพธิเจดีย์พุทธคยา” ทางช่อง 3 เวลา 24.20-24.55 น. นอกจากวันพุธคืนนี้แล้ว วันพุธที่ 9 เมษายน ก็มีตอนต่อ ซึ่งเป็นตอนที่ 3

การเดินทางของคนไทยไปเยือนสังเวชนียสถานในประเทศอินเดีย เป็นสะพานเชื่อมระหว่างไทยกับอินเดียที่ดีที่สุด ระยะนี้เป็นช่วงที่ดีที่สุดในความสัมพันธ์ของประเทศทั้งสอง ซึ่งผมเรียนรับใช้ไปหลายครั้งแล้วว่า จีนและอินเดียเป็นสองมหาอำนาจที่คนไทยจะละเลยมิได้

ที่ขยันอย่างมากก็คือ สถานเอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศไทย ซึ่งขณะนี้ร่วมมือกับกระทรวงวัฒนธรรมของรัฐบาลอินเดีย จัดเทศกาลอินเดียในประเทศไทยระหว่าง 19-31 มีนาคม พ.ศ.2557 มีทั้งพุทธมโหสพ เทศกาลอาหาร การประชุมเชิงปฏิบัติการโยคะ บอลลี ฟิต อภิโล คูโว-ระบำชัยชนะจากนากาแลนด์ การแสดงรามายณะ สำหรับมะรืนนี้ 28 มีนาคม มีนิทรรศกาลพุทธศาสนาที่ มศว ประสานมิตร และ 3-7 เมษายน ก็มีนิทรรศกาลพุทธศาสนาที่สยามพารากอน

ใกล้เที่ยงคืนแล้วครับ ที่อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ มีแต่เสียงจิ้งหรีดเรไรร้องระงมไพร มองไปที่เตียง พ่อนอนหลับกรนเสียงดังไปแล้ว ผมต้องรีบเข้านอนเพื่อเก็บแรงไปปีนเขาคิชฌกูฏในวันพรุ่งนี้เช้า สำหรับคืนนี้ นิทราราตรีสวัสดิ์ ลาไปก่อน นอนแล้วครับ.

คุณนิติ นวรัตน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้