วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์จ่อขายข้าวให้อิรักหลังหยุดซื้อจากไทย

กรมการค้าต่างประเทศ รุกขายข้าวอิรัก หลังหยุดซื้อจากไทย ด้านเอกชน เชื่ออิรักไม่ทิ้งข้าวไทยแน่ เพราะคุณภาพดีกว่าคู่แข่งมาก...

นายสุรศักดิ์ เรียงเครือ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้นำคณะผู้แทนการค้าเดินทางเยือนประเทศอิรักระหว่างวันที่ 24-28 มี.ค.นี้ เพื่อเจรจาซื้อขายข้าว และฟื้นฟูความเชื่อมั่นการซื้อข้าวจากไทย ซึ่งอิรักเป็นตลาดที่มีศักยภาพ หากสามารถบรรลุข้อตกลงในการซื้อขายระหว่างกันได้ จะทำให้ไทยมีช่องทางระบายข้าวออกนอกประเทศได้มากขึ้น

“ที่ผ่านมา เคยมีปัญหาความเชื่อมั่นในการซื้อข้าวจากไทย เพราะเอกชนบางรายดำเนินการผิดพลาด จึงต้องไปชี้แจงว่าไทยมีแผนดูแลคุณภาพข้าวในสต๊อกเป็นอย่างดี และพร้อมที่จะค้าขายกับอิรัก โดยสามารถจัดส่งข้าวได้ตามคุณภาพที่ต้องการ คาดว่าการเดินทางไปครั้งนี้จะได้ข้อสรุปที่ดี”

ด้านนายไพบูลย์ ควรทรงธรรม กรรมการผู้จัดการบริษัท ข้าวไชยพร จำกัด กล่าวว่า รัฐบาลอิรักไม่ยอมซื้อข้าวจากไทย เพราะเอกชนไทยที่ส่งมอบข้าวให้อิรักได้ส่งมอบข้าวคุณภาพต่ำไปให้ และยังมีปัญหาปริมาณขาดไม่ครบตามจำนวน ซึ่งเอกชนรายนี้ควรชี้แจงให้รัฐบาลอิรักเข้าใจถึงความผิดพลาดดังกล่าว และควรรับผิดชอบ ส่วนกรมการค้าต่างประเทศ ควรจะชี้แจงให้อิรักเข้าใจว่าข้าวไทยไม่ได้มีคุณภาพไม่ดี และต้องหาทางเรียกความเชื่อมั่นให้กลับคืนมาโดยเร็ว เพราะตลาดอิรัก เป็นตลาดสำคัญของข้าวไทยอีกตลาดหนึ่ง

“หวังว่าจะได้รับข่าวดี เพราะอิรักไม่น่าจะทิ้งข้าวไทยไปได้ แม้พยายามนำเข้าข้าวจากแหล่งอื่น แต่ติดปัญหาคุณภาพข้าวไทยน่าจะกลับเข้าไปทำตลาดอิรักได้อีก ส่วนความผิดพลาดในอดีต ควรแยกออกจากการเดินหน้าทำตลาดใหม่”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ อิรักยกเลิกซื้อข้าวจากไทย เพราะข้าวที่เอกชนบางรายได้ปรับปรุงคุณภาพและส่งมอบให้อิรักมีปัญหาคุณภาพ ทำให้ในการเปิดประมูลซื้อข้าวปี 56 ผู้ส่งออกไทยไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมเสนอราคาด้วย.

กรมการค้าต่างประเทศ รุกขายข้าวอิรัก หลังหยุดซื้อจากไทย ด้านเอกชน เชื่ออิรักไม่ทิ้งข้าวไทยแน่ เพราะคุณภาพดีกว่าคู่แข่งมาก... 24 มี.ค. 2557 20:27 24 มี.ค. 2557 22:38 ไทยรัฐ