วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพลิงไหม้กุฏิวัดดังเมืองชล สูญกว่า 5 ล้านบาท

เพลิงโหมกระหน่ำ กุฏิเจ้าอาวาส วัดหนองปรือ จ.ชลบุรี กว่า 30 นาที เผาทำลายข้าวของ-อุปกรณ์กระจายเสียง ประเมินความเสียหายเบื้องต้นกว่า 5 ล้านบาท...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 24 มี.ค.57 พ.ต.ท.สมนึก เสียงเสถียร พนักงานสอบสวน สภ.หนองปรือ รับแจ้งเกิดเหตุ เพลิงไหม้ภายในวัดหนองปรือ ตั้งอยู่เลขที่ 6 ม.3 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จึงพร้อมกับ พ.ต.อ.สุทธิศักดิ์ วันที ผกก.สภ.หนองปรือ เจ้าหน้าที่หน่วยบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองหนองปรือ เทศบาลตำบลโป่ง เมืองพัทยา พร้อมรถดับเพลิงกว่า 10 คัน และกำลังเจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างบริบูรณ์พัทยา ร่วมเดินทางตรวจสอบและระงับเหตุเพลิงไหม้

ที่เกิดเหตุ เป็นกุฏิ 2 ชั้น พบควันและแสงเพลิงกำลังลุกไหม้ออกมาจากชั้นที่ 2 ของกุฏิเจ้าอาวาส เจ้าหน้าที่ต้องระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง ขณะที่พระลูกวัดและชาวบ้านต่างช่วยกันขนย้ายทรัพย์สินและเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในกุฏิออกมาไว้ด้านนอก ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ จากการตรวจสอบ ทราบว่า บริเวณดังกล่าวเป็นห้องพักของพระครูพิพิศจิจารักษ์ เจ้าอาวาสวัดหนองปรือ และเป็นที่ตั้งสถานีวิทยุกระจายเสียงพระพุทธศาสนาแห่งชาติ วัดหนองปรือ ระบบเอฟเอ็ม 88.00 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่ง พระปรเมศ ปุญญโย อายุ 65 ปี พระลูกวัด เล่าว่า ช่างที่มาซ่อมแซมภายในวัดได้ยิงเสียงเหมือนไฟช็อตจากชั้นที่ 2 หลายครั้ง ก่อนมีควันและแสงเพลิงออกมา จึงรีบแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบและระงับเหตุ

ด้าน พระครูพิพิศจิจารักษ์ เจ้าอาวาสวัดหนองปรือ และรองเจ้าคณะตำบลบางละมุง เปิดเผยว่า วันนี้ที่วัดมีการประชุมสภาสงฆ์ทั่วจังหวัดชลบุรี กว่า 100 รูป ซึ่งระหว่างนั้นมีพระลูกวัดมาบอกว่าเครื่องวิทยุในสถานีร้อนมาก แต่ตนไม่คิดว่าจะเป็นสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ได้ ซึ่งต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาตรวจสอบก่อน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า สาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ส่วนค่าเสียหายในเบื้องต้นประเมินไว้กว่า 5 ล้านบาท เพราะเป็นห้องพักเจ้าอาวาส และเป็นสถานีวิทยุกระจายเสียง ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา เคยเกิดเพลิงไหม้พิพิธภัณฑ์เก็บของล้ำค่า รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 50 ล้านบาท.

 

เพลิงโหมกระหน่ำ กุฏิเจ้าอาวาส วัดหนองปรือ จ.ชลบุรี กว่า 30 นาที เผาทำลายข้าวของ-อุปกรณ์กระจายเสียง ประเมินความเสียหายเบื้องต้นกว่า 5 ล้านบาท... 24 มี.ค. 2557 19:21 24 มี.ค. 2557 20:10 ไทยรัฐ