วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบกลองมโหระทึก-ทองคำโบราณอายุ2พันปี ปะปนในกองดิน

พบกลองมโหระทึก-ทองคำโบราณ อายุราว 2 พันปี อยู่ในกองดิน ขณะเตรียมนำมาถมที่ในวัด ก่อสร้างอาคาร พ่อเมืองชุมพร ลงตรวจสอบ พบดินขุดมาจากเขาสามแก้ว ที่ตั้งชุมชนโบราณช่วงพุทธศตวรรษที่ 5-10 เคยขุดพบกลองมโหระทึกมาแล้วครั้งหนึ่ง...

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร รับแจ้ง จากนางวนิดา พโยมรัตน์ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 16/1 หมู่ 10 ต.ทุ่งคา อ.เมือง จ.ชุมพร ว่าพบทองคำรูปพรรณ และกลองมโหระทึกโบราณ ภายในวัดโพธิการาม หมู่ที่ 7 ต. นาทุ่ง อ.เมือง จ.ชุมพร จึงไปตรวจสอบบริเวณหลังเมรุเผาศพ ติดกับอาคารอเนกประสงค์ที่กำลังก่อสร้างใหม่ และมีการปรับแต่งถมดิน ไว้สำหรับให้ประชาชนสร้างเจดีย์เก็บอัฐิ พบชาวบ้าน คนงานก่อสร้าง ยืนมุงดูเศษชิ้นส่วน ลักษณะเหมือนหน้ากลอง เป็นรูปวงกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เมตร ทำด้วยสำริด มีคราบสนิมสีเขียวจับอยู่ แต่สามารถมองเส้นลวดลายได้อย่างชัดเจน ตรงกลางเป็นรูปดาว 14 แฉก ล้อมรอบด้วยวงกลมลายเกลียวเชือก 19 วง ซึ่งขอบวงกลมมี 4 ทิศ เป็นรูปกบ 4 ตัว และในเส้นวงกลมแต่ละชั้น เป็นรูปลายขนนกนอกจากนี้ ยังพบเศษชิ้นส่วนที่คาดว่าเป็นกลองมโหระทึก ที่แตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยหลายสิบชิ้นในกองดินที่เตรียมมาถมพื้นที่ก่อสร้าง ซึ่งมีเศษกระดูกหลายสิบชิ้นปะปนอยู่ คาดว่าเป็นกระดูกมนุษย์ นอกจากนี้นางวนิดา ยังได้นำทองคำรูปพรรณ รูปดอกพิกุล 8 แฉก ตรงกลาง เจาะเป็นรู 2 รู เหมือนกระดุมเสื้อ บางขนาดความกว้างเท่ากับเหรียญ 5 บาท จำนวน 2 ชิ้น มามอบให้ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร

นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบทราบว่าดินที่ขุดมาถมที่วัดแห่งนี้ ขุดมาจากเขาสามแก้ว หมู่ 1 ต.นาชะอัง อ.เมือง ซึ่งเป็นพื้นที่ของเอกชนมีเอกสารสิทธิถูกต้อง โดยวัตถุโบราณได้ปนมากับดิน น่าเสียดายที่กลองมโหระทึกแตกหัก แต่บริเวณหน้ากลองรูปวงกลมยังดูสมบูรณ์ โดยประสานหัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จ.ชุมพร ให้มาตรวจสอบ แต่ทราบว่าติดราชการอยู่ที่กรุงเทพฯ อย่างไรก็ตาม เท่าที่ทราบพื้นที่บริเวณเขาสามแก้ว เป็นที่ตั้งของชุมชนโบราณราวพุทธศตวรรษที่ 5-10 หรือประมาณ 1,500-2,000 ปี ซึ่งเคยขุดพบกลองมโหระทึกที่มีลักษณะเดียวกันมาแล้วสำหรับกลองมโหระทึก เป็นกลองที่ใช้เฉพาะในราชสำนักตามลัทธิพราหมณ์ อายุประมาณ 1,700-2,000 ปี ทำด้วยสำริด เป็นของที่หาพบได้ยากมากในประเทศไทย ขุดพบเพียงไม่กี่แห่ง ซึ่งจะได้ปรึกษากับหัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จ.ชุมพร ในการนำวัตถุโบราณที่พบนำไปเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จ.ชุมพร เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ดูได้ศึกษา เพราะตนไม่มีอำนาจที่จะไปดำเนินการในเรื่องนี้.

 

พบกลองมโหระทึก-ทองคำโบราณ อายุราว 2 พันปี อยู่ในกองดิน ขณะเตรียมนำมาถมที่ในวัด ก่อสร้างอาคาร พ่อเมืองชุมพร ลงตรวจสอบ พบดินขุดมาจากเขาสามแก้ว ที่ตั้งชุมชนโบราณช่วงพุทธศตวรรษที่ 5-10 เคยขุดพบกลองมโหระทึกมาแล้วครั้งหนึ่ง... 24 มี.ค. 2557 18:55 24 มี.ค. 2557 22:36 ไทยรัฐ