วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นายกฯ' หวัง 'กกต.'เปิดเวทีเชิญทุกพรรคหาทางออก ปม ลต.โมฆะ

"ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีฯ" หวัง กกต.เปิดเวทีเชิญทุกพรรคหาทางออกเลือกตั้ง ชี้ขวางเลือกตั้งไม่มีประโยชน์ อยากเห็นทุกพรรคยึดกติกาเลือกตั้งควรร่วมกันกาทางออกเพื่อความสงบ ชี้การลงสมัครเป็นหน้าที่ของนักการเมืองที่ห่วงแหนประชาธิปไตย

วันที่ 24 มี.ค.57 ที่สถานตากอากาศบางปู .สมุทรปราการ ..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยโมฆะการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ..ที่ผ่านมาว่า ตอนนี้คงต้องดูคำวินิจฉัยอย่างเป็นทางการของศาลรัฐธรรมนูญก่อนและคงต้องหารือกับทางคณะกรรมการกฤษฎีกา

ขณะที่ตนเองมองว่าจากคำตัดสินจะเห็นว่าประชาชนทุกคนตื่นตัวในเรื่องของการที่เราหวงแหนเรื่องการรักษาประชาธิปไตย รักษาสิทธิเสรีภาพของทุกคน ดังนั้น เรามองว่าการให้ความสำคัญกับเรื่องของความยุติธรรมก็เป็นหลักสำคัญที่จะแก้ปัญหาความขัดแย้ง ต้องช่วยกันในการพูดถึงหลักให้มากขึ้น อยากเห็นคนไทยทุกคนนึกถึงหลัก เพราะเราเชื่อว่าคนทุกกลุ่มทุกสีมีความรักประเทศเหมือนกัน ดังนั้น ถ้าเราช่วยกันรักษากติกา รักษาหลักความยุติธรรมให้เสมอภาพ เชื่อว่าสันติภาพหรือความขัดแย้งจะค่อยๆ ลดลงไป

 

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า วันนี้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ประกาศจะขัดขวางการเลือกตั้งอีก การเลือกตั้งจะเดินหน้าได้อย่างไร ..ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า นั่นคือที่ที่กำลังจะบอกว่าเราต้องช่วยกันทำให้เกิดกระบวนการต่างๆ ให้ประเทศเรามีทางออกเดินได้ ซึ่งการขัดขวางการเลือกตั้งไม่มีประโยชน์ และวันนี้หลายคนจะเห็นว่าภาคธุรกิจก็มีผลกระทบ และการที่จะต้องรอรัฐบาลใหม่ก็มีปัญหาเรื่องการบริหารราชการแผ่นดิน วันนี้เราทิ้งเวลาไป 4-5 เดือนแล้ว เราไม่มีอะไรที่จะมีความก้าวหน้าในการพัฒนามากขึ้น เนื่องจากสิ่งต่างๆ เหล่านี้มันไม่เกิดความชัดเจน ก็หวังว่าทุกฝ่ายจะช่วยกันในการหาทางออกมากกว่าการที่เราจะพูดกันว่าทุกฝ่ายช่วยกันขัดขวางไม่ให้ทำอย่างโน้น ไม่อยากให้ทำอย่างนี้ ทำไมเราไม่พูดกันถึงเรื่องทางออกว่าถ้าทำอย่างนี้ให้ประเทศมีทางออกอย่างไรและเราจะให้คนทั้งประเทศมีความรู้สึกในการลดปัญหาความขัดแย้งอย่างไร

เราอย่าตั้งว่าทุกคนต่างโกรธกัน มีความแตกต่างกัน แต่ถ้าบอกว่าทุกคนมีความรักประเทศเหมือนกัน ช่วยกันคิดในสิ่งที่เป็นไปได้แล้วค่อยๆ แก้ปัญหา..ยิ่งลักษณ์ กล่าว

เมื่อถามว่า แต่วันนี้พรรคเพื่อไทยประกาศให้แต่งชุดดำ 7 วัน นายกฯ มองอย่างไรกับการไม่รับคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ ..ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า อย่างที่เรียกเราต้องกลับไปหาหลัก ทุกคนหวงแหนประชาธิปไตย แต่เราไม่ได้บอกว่าทุกคนจะต้องมาขัดขวาง หลักอะไรที่ถูกต้องก็ต้องให้ดำเนินการไป หลักอะไรที่เกิดความสงสัยในสังคมก็คงต้องให้ผู้ที่รู้เข้ามาช่วยกันชี้แจงเพื่อให้เกิดความกระจ่าง เพื่อลดความแตกต่างหรือความคิดที่เห็นต่างให้มากที่สุด

 

 

เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทยจะลงสมัครรับเลือกตั้งตามครรลองประชาธิปไตยใช่หรือไม่ ..ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า อันนี้คงต้องถามทางพรรค เพราะคงต้องมองในมติพรรคเพื่อไทย ตนเองมองว่านักการเมืองทุกคน พรรคการเมืองทุกพรรค มีหน้าที่ในการรักษาระบอบประชาธิปไตย มีหน้าที่ในการลงรับสมัครรับเลือกตั้ง ตนอยากเห็นทุกพรรคการเมืองที่จะช่วยกันนรักษาประชาธิปไตยแล้วให้กติกาของการเลือกตั้งและให้อำนาจที่เป็นของประชาชนได้มีส่วนในการที่จะตัดสินใจรัฐบาลใหม่ที่จะมาบริหารประเทศ

เมื่อถามว่าในฐานะที่เป็นนายกฯ รักษาการ จะมีแนวทางใดที่จะทำให้พรรคการเมืองทุกพรรคมาหารือร่วมกัน เพื่อหาทางออกประเทศต่อการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น ..ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ในส่วนของการเลือกตั้งแม่งานหลักคงเป็นทางคณะกรรมการการเลือกตั้งหรือ กกต. ซึ่งเราอยากเห็น กกต.เชิญพรรคการเมืองทุกพรรคมาหารือกันและลดปัญหาความเห็นแย้งต่างๆว่าจะทำอย่างไรให้กติการการเลือกตั้งนั้นเป็นที่ยอมรับของทุกคน ซึ่งจริงๆ แล้วในส่วนของการเลือกตั้งก็เหมือนกับการเลือกตั้งทุกๆ ครั้ง

หากเราไม่ยอมรับการเลือกตั้งเราก็จะเกิดการเลือกตั้งไม่ได้ ดังนั้น เชื่อว่าถ้า กกต.เป็นแม่งานแล้วเชิญทุกหน่วยงาน ทุกพรรคการเมืองมาหารือกันและให้เกิดความเห็นพ้องต้องกัน ตนอยากเห็นอย่างนั้น เพื่อให้การเลือกตั้งนั้นได้ดำเนินการไปตามขั้นตอน เมื่อถามว่า รู้สึกเสียดายกับงบประมาณการจัดการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาหรือไม่ ..ยิ่งลักษณ์ ไม่ตอบคำถามพร้อมกับหันไปถ่ายรูปกับมวลชนที่มาให้กำลังใจทันที.

"ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีฯ" หวัง กกต.เปิดเวทีเชิญทุกพรรคหาทางออกเลือกตั้ง ชี้ขวางเลือกตั้งไม่มีประโยชน์ อยากเห็นทุกพรรคยึดกติกาเลือกตั้งควรร่วมกันกาทางออกเพื่อความสงบ ชี้การลงสมัครเป็นหน้าที่ของนักการเมืองที่ห่วงแหนประชาธิปไตย 24 มี.ค. 2557 18:35 ไทยรัฐ