วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' แนะรัฐปิดบัญชีพ่วงตรวจคุณภาพข้าว

"อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์" แนะรัฐบาลปิดบัญชีพ่วงตรวจคุณภาพข้าว ชี้ไม่สามารถปกปิดผลการขาดทุนได้ จี้จัดการปัญหาโดยเร็ว

วันที่ 24 มี..57 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวในรายการฟ้าวันใหม่ ทางบลูสกายแชนแนลถึงกรณีที่รัฐบาลยังไม่สามารถปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าวได้ว่า รัฐบาลไม่สามารถปิดบังผลการขาดทุนในโครงการนี้ต่อไปได้อีก และต้องพยายามจัดการปัญหาเรื่องนี้โดยเร็ว ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลควรจะจัดการให้ชัดเจนว่า รัฐบาลทำเสียหายไว้เท่าไหร่ ซึ่งตนมองตรงกันข้ามว่า แทนที่รัฐบาลจะไม่ขายข้าว และพยายามปิดบังตัวเลขขาดทุนและสต๊อกข้าว ทางออกที่ดีที่สุดของรัฐบาลคือ การเปิดโกดังเข้าไปตรวจสอบว่า คุณภาพข้าวที่มีอยู่เป็นอย่างไร แล้วจะจัดการกับข้าวเสียอย่างไร และทำแผนการระบายข้าวที่ยังมีคุณภาพดีให้ชัดเจน เพื่อจะได้นำเงินกลับมาหมุนเวียน และสถานะทางการเงิน การคลังที่แท้จริงจะได้ปรากฏออกมา

ส่วนขณะนี้การขายข้าวได้อยู่ที่ประมาณ 8,000-10,000 บาทต่อตัน แต่ว่าต้นทุน เมื่อคำนวณออกมาคือ ตันละ 24,000 จึงมีการพูดกันว่า อาจจะขาดทุนถึงตันละ 15,000 บาท ซึ่งถ้าเกิดขาดทุนตันละ 15,000 บาทนี้ จึงไม่ต้องสงสัยว่า การขาดทุนนี้จะเป็นหลักแสนล้าน หรือหลายแสนล้านอย่างที่ทุกฝ่ายเคยชี้ไว้

เมื่อถึงเวลาคำนวณปิดบัญชีโครงการนี้ก็มีข้อสงสัย เพราะว่าตัวเลขที่อนุกรรมการฯ ใช้ต้องเป็นตัวเลขที่มาจากหน่วยงาน คืออนุกรรมการไม่ได้ไปตรวจโดยตรงว่าข้าวเท่าไร ตนแนะว่า ระหว่างที่โครงการยังไม่มีการเริ่มรอบใหม่ รัฐบาลน่าจะใช้เวลาในช่วงนี้ ปิดบัญชีทั้งหมด ทำให้โปร่งใสพร้อมการเปิดโกดังสำรวจข้าวว่าจะได้มีการประเมินโครงการนี้ตามความเป็นจริง

"อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์" แนะรัฐบาลปิดบัญชีพ่วงตรวจคุณภาพข้าว ชี้ไม่สามารถปกปิดผลการขาดทุนได้ จี้จัดการปัญหาโดยเร็ว 24 มี.ค. 2557 18:13 24 มี.ค. 2557 20:08 ไทยรัฐ