วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบคราบน้ำมันลอยเกลื่อนทะเลชุมพร

พบคราบน้ำมันเกาะตัวเป็นก้อนลอยเกลื่อนทะเลหลังสวน ชุมพร เป็นแนวยาวกว่า 15 กม. ใกล้แหล่งท่องเที่ยวดัง นายอำเภอหลังสวนประสาน จนท.ที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไข สืบหาที่มาที่ไปแล้ว..

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 24 มีนาคม 2557 นายชุมพล สุกใส นายอำเภอหลังสวน จ.ชุมพร ได้รับแจ้งจากนายปรีชา สวีรานุวัฒน์ กำนันตำบลบางมะพร้าว นายสันต์ ฉิมหาด ส.อบต.บางมะพร้าว ว่าพบก้อนน้ำมันสีดำจำนวนมาก ลอยมาขึ้นบนชายหาด ต.บางมะพร้าว ซึ่งหลังจากรับแจ้งจึงได้นำเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบในพื้นที่ดังกล่าว

จากการตรวจสอบพบว่า เป็นก้อนๆ น้ำมันสีดำ มีทั้งก้อนเล็กก้อนใหญ่ ถูกคลื่นซัดขึ้นมากองอยู่บนชายหาด จำนวนมาก โดยคราบของก้อนน้ำมันจำนวนหนึ่งเมื่อถูกแสงแดดได้ละลายซึมลงไปในทรายริมหาด ซึ่งพบตั้งแต่บริเวณชายหาดหมู่ 12 ต.บางมะพร้าว และหมู่ 1, 2, 3, 4, 13 ต.บางน้ำจืด เป็นแนวยาวตามชายหาดมีระยะทางกว่า 15 กม. และจุดที่พบอยู่ห่างจากสถานที่จำลองเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร บริเวณชายหาดปากน้ำหลังสวน ประมาณ 1 กม.เท่านั้น ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัด

อย่างไรก็ตาม สำหรับการพบก้อนน้ำมันจำนวนมากลอยมาขึ้นบนชายหาดดังกล่าว เบื้องต้นคาดว่า อาจจะเป็นก้อนน้ำมันเตาหรือน้ำมันดิบที่รั่วออกมาจากแท่นขุดเจาะน้ำมันที่มีอยู่หลายแห่งบริเวณทะเลอ่าวไทย หรืออาจจะมีเรือบรรทุกน้ำมันทำรั่วและถูกกระแสคลื่นลมซัดเข้าสู่ฝั่ง นายชุมพล จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่เก็บก้อนน้ำมันตัวอย่างไว้ก่อน เพื่อที่จะรอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมารับไปตรวจสอบ ว่าเป็นน้ำมันชนิดใด และมีต้นเหตุมาจากที่ไหน.

พบคราบน้ำมันเกาะตัวเป็นก้อนลอยเกลื่อนทะเลหลังสวน ชุมพร เป็นแนวยาวกว่า 15 กม. ใกล้แหล่งท่องเที่ยวดัง นายอำเภอหลังสวนประสาน จนท.ที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไข สืบหาที่มาที่ไปแล้ว.. 24 มี.ค. 2557 18:03 24 มี.ค. 2557 20:00 ไทยรัฐ