วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลอียิปต์ตัดสินประหารผู้สนับสนุน 'มอร์ซี' 529 คน

ศาลอียิปต์ตัดสินประหารผู้สนับสนุน 'มอร์ซี' 529 คน

  • Share:

ศาลประเทศอียิปต์ตัดสินประหารชีวิตผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีมอร์ซี ซึ่งมีส่วนร่วมในการประท้วงต่อต้านรัฐบาลรักษาการเมื่อปีก่อนจำนวน 529 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 24 มี.ค. ว่า ศาลในเมืองมินยา ประเทศอียิปต์ตัดสินประหารชีวิต ผู้สนับสนุนนายโมฮัมเหม็ด มอร์ซี อดีตประธานาธิบดีผู้ถูกรัฐประหาร จำนวน 529 คน หลังจากการพิจารณาคดีหมู่เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยผู้ต้องหา 153 คนถูกจับกุมแล้ว ที่เหลือยังอยู่ระหว่างหลบหนี มีผู้ถูกตัดสินว่าไม่มีความผิด 17 คน อย่างไรก็ดี ผู้ต้องหายังสามารถยื่นอุทธรณ์คัดค้านคำตัดสินของศาลได้

ผู้ต้องหากลุ่มนี้เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนนายมอร์ซี 1,200 คน ที่ต้องรับการไต่สวนที่ศาลในเมืองมินยา โดยผู้ต้องหากลุ่มที่ 2 จำนวน 700 คนจะขึ้นศาลในวันอังคารนี้ โดยทั้งหมดถูกตั้งข้อหาทำร้ายร่างกายและทำลายทรัพย์สินสาธารณะ ในการประท้วงใหญ่ในภาคใต้ของอียิปต์ หลังจากเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเข้ารื้อถอนค่ายผู้ชุมนุม 2 จุด ในกรุงไคโรเมื่อเดือนส.ค.

ผู้ต้องหาหลายคนเป็นระดับผู้นำของกลุ่ม 'ภราดรภาพมุสลิม' รวมถึง โมฮัมเหม็ด บาดี ผู้นำทางจิตวิญญาณของกลุ่ม โดยกลุ่มนี้เป็นผู้สนับสนุนนายมอร์ซีขึ้นเป็นประธานาธิบดี และเป็นแกนนำประท้วงต่อต้านรัฐบาลรักษาการของอียิปต์ ทำให้ถูกรัฐบาลกวาดล้างอย่างหนักในช่วงปลายปีก่อน และถูกประกาศให้เป็นกลุ่มก่อการร้าย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้