วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประมงตรังคุมเข้มทำประมงผิดกฎหมาย

ประมงตรังคุมเข้มทำประมงผิดกฎหมาย

  • Share:

จนท.ประมง ตรัง ออกลาดตระเวนตรวจยึดเครื่องมือทำประมงผิดกฎหมายสองฝั่งแม่น้ำตรัง และลักลอบวางยาเบื่อจับสัตว์น้ำ..

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 มี.ค. นายเจริญไชย ศรีสุวรรณ์ ผอ.ศูนย์บริหารจัดการประมงทะเลฝั่งอันดามัน ร่วมกับ นายบุญครื้น พรเดชอนันต์ ประมงอำเภอกันตัง จ.ตรัง และเจ้าหน้าที่ศูนย์บริหารจัดการประมงทะเลฝั่งอันดามัน จ.ตรัง นำเรือตรวจการณ์ออกลาดตระเวนเพื่อกวดขันและจับกุมผู้ลักลอบวางยาเบื่อ จับสัตว์น้ำ โดยเฉพาะกุ้งแม่น้ำ ในแม่น้ำตรังโดยใช้เครื่องมือทำประมงที่ผิดกฎหมายในการทำประมง


โดยวันนี้เจ้าหน้าที่ ล่องเรือตรวจสอบตั้งแต่ท่าเทียบเรือ อ.กันตัง ตลอดสองฝั่งแม่น้ำตรัง จนถึง ต.บางรัก อ.เมืองตรัง ระยะทางยาวกว่า 30 กิโลเมตร พบมีชาวบ้านบางกลุ่มลักลอบใช้เครื่องกระทุ้งน้ำและอวนตาถี่ รวมทั้งการทำอวนทับตลิ่ง เจ้าหน้าที่ฯ จึงตรวจยึดไว้ แต่ไม่พบการวางยาเบื่อกุ้งแม่น้ำตรัง เนื่องจากเป็นช่วงน้ำขึ้น ประกอบกับชาวบ้านใช้วิธีนำยาเบื่อใส่กระเป๋ากางเกงก่อนดำน้ำให้ยาละลายและผุดขึ้นมาจับกุ้งแม่น้ำ ทำให้ยากต่อการเข้าจับกุม


และในพื้นที่ ม.4 ต.บางรัก อ.เมืองตรัง พบชาวบ้านช่วยกันเขียนป้ายห้ามวางยาเบื่อกุ้งแม่น้ำในบริเวณดังกล่าว หลังพบระยะหลังมีการลักลอบวางยาเบื่อเพื่อกุ้งแม่น้ำกันมากขึ้น จนทำให้ปริมาณกุ้งแม่น้ำที่เคยชุกชุมใกล้สูญพันธุ์ไปจากแม่น้ำตรัง และอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคหากมีสารพิษตกค้าง นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ ยังขอความร่วมมือชาวบ้านให้ช่วยกันใช้เครื่องมือทำประมงถูกกฎหมายเพื่ออนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำไว้ให้ลูกหลานต่อไปในอนาคตด้วย โดย 1 เดือนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สามารถยึดอวนตาถี่ได้เป็นจำนวนมาก และจะนำของกลางที่ยึดได้มอบให้กับโรงเรียนต่างๆ ใน อ.กันตัง เพื่อนำไปใช้ในการเกษตร เช่น ล้อมรั้วเพื่อเลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ ปลูกผักหรือเลี้ยงปลา.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้