วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สื่อนอกคาด แอปเปิลจะทำแมคบุ๊กใหม่ จอ12นิ้ว-เรตินา

สื่อนอกคาด แอปเปิลจะทำแมคบุ๊กใหม่ จอ12นิ้ว-เรตินา

  • Share:

แอปเปิล กำลังวางแผนที่จะออกแบบแมคบุ๊กแอร์ใหม่ ที่ใช้จอเรตินาดิสเพลย์ 12 นิ้ว โดยที่ไม่มีพัดลมระบายอากาศเพื่อความบางและน้ำหนักเบา หากเป็นไปตามข่าวลือที่หลุดมาก่อนหน้านี้...

สำนักข่าวซีเน็ต รายงานอ้างเว็บไซต์ MacRumors (http://www.macrumors.com/2014/03/21/12-macbook-air-updates-iwatch/) ที่นำเอาโพสต์บนเว็บไซต์ Weiphone  ที่นำเอารายละเอียดของแผนการผลิตแมคบุ๊กรุ่นใหม่มาเผยแพร่ โดยมีรายละเอียดของการพัฒนาแมคบุ๊กแอร์รุ่นใหม่ที่มีขนาดหน้าจอ 12 นิ้วแบบเรตินาดิสเพลย์ ที่ไม่มีพัดลมระบายอากาศ พร้อมกับแทร็คแพดใหม่ ที่ไม่มีปุ่มให้คลิกแบบที่มีในแมคบุ๊กในขณะนี้

ซีเน็ต คาดว่า แล็บท็อปแบบไร้พัดลมระบายอากาศมักจะมากับผลิตภัณฑ์แนวอัลตร้าธินโมบายล์ หรือแบบบางเบาเป็นพิเศษ เช่น ไอแพด แอร์ หรือ แอนดรอยด์และวินโดวส์แท็บเล็ต ที่เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่แบบทูอินวัน แบบเดียวกับ แล็บท็อปที่ใช้ซีพียูอินเทล แฮสเวลล์ อย่าง แท็บเล็ต HP Spectre 13

โดยสื่อนอกวิเคราะห์ว่า แมคบุ๊กตัวใหม่ที่จะมาแทนแมคบุ๊กแอร์ คาดกันว่าอาจจะเป็นอุปกรณ์ไฮบริด เหตุผลที่ไม่มีพัดลมระบายอากาศเพราะว่า มีการวางแผงอิเล็กทรอนิกส์ไว้หลังจอแสดงผล ไม่ใช้อยู่ใต้คีย์บอร์ด เหมือนกับโน้ตบุ๊กทั่วไป โดยการวางแผงวงจรไว้หลังจอภาพจะเหมือนกับ เซอร์เฟซ 2 (SurFace2) และ เดลล์ Venue11 Pro.ที่ติดคีย์บอร์ด แล้วมีลักษณะเหมือนโน้ตบุ๊กมีฝาพับ

ในส่วนของโปรเซสเซอร์ คาดกันว่าแอปเปิลมี 2 ทางเลือก เวอร์ชั่นแรก ใช้ชิพประมวลผลตระกูล A เหมือนกับไอแพด มินิเรตินา ไอแพดแอร์ และ ไอโฟน5เอส ที่ปล่อยความร้อนออกมาน้อย จึงไม่ต้องใช้พัดลม ขณะนี้แมคบุ๊กทุกรุ่นยังใช้งานพัดลม โดยคาดกันว่าน่าจะเป็นชิพประมวลผล A8

ขณะที่อีกทางเลือกหนึ่ง คือการใช้โพรเซสเซอร์ อินเทล แฮสเวลล์ เหมือนกับแล็บท็อปในท้องตลาด ที่สามารถทำงานแบบไร้พัดลมได้ กับอุปกรณ์ทูอินวัน อีกทั้งมีประสิทธิภาพเหมาะกับการทำงาน แต่อย่างไรก็ดี แอปเปิลยังสามารถเลือกแพลตฟอร์ม อินเทล อะตอม ได้เช่นกันเพราะสามารถทำงานบนอุปกรณ์แบบไร้พัดลมได้

ส่วนจอแสดงผล ทาง NPD DisplaySearch คาดว่า แมคบุ๊ก รุ่นใหม่ จะมากับจอภาพขนาด 12 นิ้ว ความละเอียด 2,304x1,440 แบบเรตินา ขณะที่ก่อนหน้านี้แมคบุ๊กแอร์ยังไม่เคยทำรุ่นที่เป็นเรติน่าเลย โดยระดับราคาน่าจะวางอยู่ในช่วงเดียวกับราคาของแมคบุ๊กโปร.

ที่มา  : cnet

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้