วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เครื่องบินจีนพบวัตถุต้องสงสัย อาจเป็น MH370

เครื่องบินจีนพบวัตถุต้องสงสัย อาจเป็น MH370

  • Share:

เครื่องบินค้นหาของจีนพบเห็นวัตถุต้องสงสัย ในมหาสมุทรอินเดีย ระหว่างค้นหาวัตถุปริศนา ที่ดาวเทียมของหลายประเทศจับภาพได้ในน่านน้ำดังกล่าว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 24 มี.ค. ว่า เครื่องบิน 'อิลยูชิน-76' ของจีน ซึ่งร่วมปฏิบัติการค้นหาโบอิ้ง 777-200ER เที่ยวบิน MH370 ของสายการบิน 'มาเลเซีย แอร์ไลน์ส' ในน่านน้ำทางใต้ของมหาสมุทรอินเดีย แจ้งว่าพบเห็นวัตถุต้องสงสัยจำนวนหนึ่งในน่านน้ำดังกล่าว ซึ่งอาจเชื่อมโยงกับ MH370 ที่หายไป ระหว่างการค้นหาในวันนี้

จากรายงานของสำนักข่าวซินหัวของจีน ลูกเรือของ อิลยูชิน-76 แจ้งต่อศูนย์ควบคุมปฏิบัติการค้นหา MH370 ในออสเตรเลียว่า พบวัตถุขนาดค่อนข้างใหญ่ 2 ชิ้น และวัตถุสีขาวขนาดเล็ก ลอยอยู่ในน้ำที่พิกัด 95.1113 องศาตะวันออก และ 42.5453 องศาใต้ นอกจากจากนี้ยังแจ้งไปยังเรือทะลวงน้ำแข็ง 'เสี่ยหลง' ของจีน ซึ่งขณะนี้กำลังมุ่งหน้าไปยังพิกัดดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ เที่ยวบิน MH370 ของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือหายสาบสูญไปตั้งแต่ 8 มี.ค. ขณะเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ของมาเลเซียไปยังกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน โดยการค้นหาเครื่องบินลำนี้ในปัจจุบันเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 พื้นที่ค้นหาขยายออกไปจนถึงมหาสมุทรอินเดีย เนื่องจากพบหลักฐานว่าเครื่องบินบินวกกลับมาทางตะวันตก

ปฏิบัติการค้นหา MH370 ล่าสุดในวันนี้ (24 มี.ค.) มีเครื่องบินถึง 10 ลำ บินค้นหาในพื้นที่ 68,500 ตร.กม.ในมหาสมุทรอินเดีย ห่างจากเมืองเพิร์ทของออสเตรเลียราว 2,500 กม. เพื่อค้นหาวัตถุปริศนา ที่ถูกดาวเทียมของประเทศจีน, ออสเตรเลีย รวมถึง ฝรั่งเศสจับภาพได้ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ขณะที่สหรัฐฯได้เคลื่อนย้ายเครื่องค้นหากล่องดำไปยังภูมิภาคดังกล่าวแล้ว เพื่อใช้ในกรณีค้นพบซากเครื่องบิน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้