วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กรมศิลป์'เร่งบูรณะยอดพระธาตุเชิงชุมหักจากแรงพายุ

'กรมศิลป์'เร่งบูรณะยอดพระธาตุเชิงชุมหักจากแรงพายุ

  • Share:

กรมศิลป์ สำรวจความเสียหายองค์พระธาตุเชิงชุม หลังยอดพระธาตุฉัตรทองคำโบราณหักจากพายุฤดูร้อน พร้อมถวายรายงานในหลวง ก่อนดำเนินการบูรณปฏิสังขรณ์ให้เร็วที่สุด...

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผวจ.สกลนคร นายโกมุท ทีฆธนานนท์ นายกเทศบาลนครสกลนคร และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบองค์พระธาตุเชิงชุม ภายหลังยอดพระธาตุส่วนบนและยอดฉัตรส่วนบนหัก จากพายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำจนได้รับความเสียหาย เมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยให้ทางวัดเร่งประชุมคณะกรรมการวัด เนื่องจากวัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นโท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นผู้อัญเชิญเจดีย์ขึ้นประดิษฐานด้วยพระองค์เอง จะต้องทำด้วยความระมัดระวัง

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 14.30 น. นายวิชัย เวทรังสิการ วิศวกรโยธาชำนาญการพิเศษ สำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร นายอาคม ขำทะมา ผอ.สำนักศิลปากรที่ 10 ร้อยเอ็ด ศิลปากร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ได้เดินทางมาที่พระธาตุเชิงชุม เพื่อตรวจสอบความเสียหาย และร่วมประชุมกับประชาชน เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงคณะสงฆ์ เพื่อหาข้อสรุปแนวทาง และขั้นตอนบูรณปฏิสังขรณ์ องค์พระธาตุเชิงชุมให้เร็วที่สุดและถูกวิธี ทั้งทางด้านวิศวกรรม ด้านความเชื่อ และด้านพระพุทธศาสนา เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนต่อจิตใจประชาชนชาวพุทธ


นายวิชัย กล่าวว่า ส่วนยอดของพระธาตุเชิงชุมเคยถูกพายุพัดจนหักตกลงมาเสียหายมาแล้วเมื่อปี 2493 ต่อมาเมื่อปี 2549 กรมศิลปากรได้บูรณปฏิสังขรณ์ องค์พระธาตุเชิงชุมมาแล้วครั้งหนึ่ง สำหรับความเสียหายครั้งล่าสุดนี้ จากการตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่า องค์พระธาตุเสียหายเพียงส่วนยอดเท่านั้น ตัวพระธาตุและฐานยังมั่นคงแข็งแรง โดยส่วนยอดที่หักมีน้ำหนักประมาณ 2 ตัน ความยาวจากด้านบนลงมา ประมาณ 3.50 เมตร และมีฉัตรทองคำโบราณ น้ำหนักกว่า 24 กิโลกรัม รวมอยู่ด้วย

อย่างไรก็ตาม ได้ประสานไปยังโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดสกลนคร นำเครื่องจักรและรถเครนเข้ามายกส่วนยอด โดยจะมีพิธีบวงสรวงทางศาสนาก่อนดำเนินการเคลื่อนย้ายลงมาให้แล้วเสร็จ ภายในเย็นวันนี้ ( 24 มี.ค.) จากนั้นจะนำส่วนที่เสียหายเก็บรักษาไว้ที่ศาลากลางจังหวัด พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสกลนคร เฝ้าดูแลอย่างเข้มงวดตลอด 24 ชม. หลังจากนั้นจะสำรวจความเสียหายของยอดที่หัก หากเสียหายมากจะดำเนินการสร้างส่วนยอดขึ้นมาใหม่ให้คงสภาพเดิมมากที่สุด ซึ่งเรื่องดังกล่าวกรมศิลปากรจะดำเนินการกราบบังคมทูลถวายรายงานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวต่อไป.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้