วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจ้งเอาผิดอดีตผวจ.เชียงราย อนุมัติฝรั่งเช่าอ่างเก็บน้ำ

นายช่างชลประทานเชียงราย แจ้งความเอาผิดอดีตผวจ. กับนายกอบต. ที่ให้บริษัทฝรั่งเช่าพื้นที่อ่างเก็บน้ำ 30 ปี ทำโครงการกีฬาทางน้ำ ชาวบ้านโวยทั้งมีมลพิษ และเกิดคลื่นซัดสันเขื่อนพัง

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 24 มี.ค. นายนพพร สารพิทักษ์ อายุ 46 ปี นายช่างชลประทานชำนาญการ สนง.ชลประทานเชียงราย ได้รับใบมอบอำนาจจากอธิบดีกรมชลประทาน เข้าแจ้งความต่อ ร.ต.อ.หญิง ชลธิชา ธรรมสอน พงส.สภ.เมืองเชียงราย เพื่อให้ดำเนินคดีนายวรเกียรติ สมสร้อย อดีต ผวจ.เชียงราย ปัจจุบันเป็นประธาน ปปจ.เชียงราย และนายประเสริฐ กายาไชย อดีตนายก อบต.ห้วยสัก อ.เมือง จ.เชียงราย ในข้อหาเป็นพนักงานของรัฐที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและทำให้เกิดความเสียหาย จากการที่ได้ลงนามอนุมัติให้บริษัท เบ๊ค อาร์ เพลนเน็ต เว๊ทบอร์ด จำกัด เช่าโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยสัก หมู่ 5 ต.ห้วยสัก อ.เมือง จ.เชียงราย พื้นที่ 774 ไร่ ทำกิจการโครงการคอมเพล็กซ์กีฬา "กลิซ" รวมทั้งสกีน้ำ เป็นเวลา 30 ปี โดยไม่ได้ขออนุญาตจากกรมชลประทานซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ เมื่อปี 2549

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากการที่ชาวบ้านได้รวมตัวกันขึ้นร้องเรียนต่อ เทศบาลตำบลห้วยสัก อ.เมือง ให้ตรวจสอบการอนุญาตให้ชาวต่างชาติเช่า และให้ยุติการดำเนินการธุรกิจ เนื่องจากชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนในการดำรงชีพ รวมทั้งเกิดปัญหาสภาวะแวดล้อม และทำให้สันเขื่อนของอ่างเก็บน้ำทรุดตัวพังลง ซึ่งเรื่องดังกล่าวมีการร้องเรียนไปหลายหน่วยงาน จนกระทั่งกรมชลประทานได้รวบรวมพยานหลักฐานเข้าแจ้งความบุคคลทั้งสองในฐานะเป็นผู้ลงนามอนุมัติสัญญาเช่า ซึ่งพนักงานสอบสวนจะรวบรวมพยานหลักฐานส่ง ป.ป.ช. ดำเนินการต่อไป.

นายช่างชลประทานเชียงราย แจ้งความเอาผิดอดีตผวจ.กับ นายกอบต. ที่ให้บริษัทฝรั่งเช่าพื้นที่อ่างเก็บน้ำ 30 ปี ทำโครงการกีฬาทางน้ำ ชาวบ้านโวยทั้งมีมลพิษ และเกิดคลื่นซัดสันเขื่อนพัง 24 มี.ค. 2557 16:57 24 มี.ค. 2557 19:58 ไทยรัฐ