วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ"ปู"ตรวจบ่อขยะแพรกษา สั่งป้องกันเกิดเหตุซ้ำ

นายกฯ "ปู" นั่ง ฮ.ไปปากน้ำ ตรวจบ่อขยะแพรกษา หลังควันจากกองขยะจางลงเหลือ 5% กำชับ ผวจ.สรุปบทเรียนเพื่อวางมาตรการป้องกันในระยะยาว ขณะที่ พม.จ่ายเงินเยียวยาแล้วรายละ 2,000 บาท

จากกรณีเหตุเพลิงไหม้บ่อขยะพื้นที่หมู่ 4 ซอยแพรกษา 8 ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ  สถานการณ์เข้าสู่วันที่ 9 ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่ถูกระดมเข้ามาได้ฉีดน้ำเข้ากองขยะ จนทำให้กลุ่มควันที่ลอยเข้าสู่ชุมชนเริ่มเข้าสู่สภาวะปกติ ยังมีที่หลงเหลืออยู่เพียงประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 มี.ค. บรรยากาศโดยทั่วไปพบเจ้าหน้าที่ยังคงฉีดน้ำหล่อเลี้ยงอยู่รวมทั้งรถแบ็กโฮที่ตักขยะขึ้นมา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการปะทุขึ้นมาอีก

ส่วนทางด้านการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบนั้น นายปราโมทย์ เอื้อจิตราเจริญ นักพัฒนาสังคมชำนาญการพิเศษรักษาราชการแทนพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) จ.สมุทรปราการ กล่าวว่า เบื้องต้นจากการสำรวจร่วมกับ อบต.แพรกษา พบว่าบ้านเรือนประชาชนที่อยู่โดยรอบบ่อขยะและมีฐานะยากจน มีทั้งหมด 70 ครัวเรือน ซึ่งทางพัฒนาสังคมได้มอบเงินเยียวยาไปแล้วรายละ 2,000 บาท รวมทั้งถุงยังชีพอีก 70 ชุด ในส่วนผู้ได้รับผลกระทบที่ได้ลงชื่อแจ้งความฟ้องเรียกเสียหายจำนวน 2,200 รายนั้น ไม่ได้มอบให้เนื่องจากไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเดือดร้อนในระดับใด ซึ่งต้องรอให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเป็นผู้ส่งฟ้องเรียกค่าเสียหายในคดีแพ่งกับผู้ประกอบการให้เป็นผู้จ่ายค่าเสียหายในส่วนนี้เอง เนื่องจากงบประมาณในส่วนเยียวยาของ พม.นั้น อยู่ในวงจำกัด จึงไม่สามารถจ่ายได้ทั้งหมด

ต่อมาเวลา 15.00 น. นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ได้เดินทางโดย เฮลิคอปเตอร์จากเมืองทองธานี ลงจอดที่สนามฟุตบอลทีมสมุทรปราการยูในเต็ด ก่อนจะเดินทางด้วยรถยนต์เข้ามายังบ่อขยะเพื่อตรวจสอบสถานที่ โดยมีนายประชา ประสพดี นายคณิต เอี่ยมระหงส์ ผวจ.สมุทรปราการ ให้การต้อนรับ

โดยนางสาวยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า จากรายงานขณะนี้ทราบว่าสถานการณ์ได้กลับเข้าสู่สภาวะปกติหมดแล้ว จนประชาชนไม่จำเป็นที่จะต้องสวมหน้ากากป้องกันควันก็ได้ อย่างไรก็ตามเพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอยอีก จึงได้มอบหมาย ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเร่งสำรวจบ่อขยะที่มีอยู่ในพื้นที่ทั้งหมด ว่ามีจำนวนกี่บ่อ เพื่อจัดสรุปทำเป็นแผนมาตรการป้องกันในระยะยาว จากนั้นนางสาวยิ่งลักษณ์ได้เดินทางไปประชุมร่วมกับคณะทำงานที่สถานตากอากาศบางปู.

นายกฯ "ปู" นั่ง ฮ.ไปปากน้ำ ตรวจบ่อขยะแพรกษา หลังควันจากกองขยะจางลงเหลือ 5% กำชับ ผวจ.สรุปบทเรียนเพื่อวางมาตรการป้องกันในระยะยาว ขณะที่ พม.จ่ายเงินเยียวยาแล้วรายละ 2,000 บาท 24 มี.ค. 2557 16:36 24 มี.ค. 2557 18:07 ไทยรัฐ