วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กวป.บุกป.ป.ช.เผชิญหน้ามวลมหาประชาชน

หวิดปะทะ! กลุ่มสื่อวิทยุชุมชนเพื่อประชาชน (กวป.) ยกขบวนไปสำนักงาน ป.ป.ช. เพื่อทวงถามคำตอบกรณีตรวจสอบการทำงานของคณะกรรมการ ป.ป.ช. เผชิญหน้ากับกลุ่ม กปปส.ที่ยกพลมาให้กำลังใจ ป.ป.ช.จนเกือบปะทะกัน ตร.ต้องเข้าห้ามทัพจ้าละหวั่น มีวางมวยกันเล็กน้อย ...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 24 มี.ค. 57 ที่บริเวณถนนนนทบุรี 1 ตัดถนนติวานนท์ กลุ่มสื่อวิทยุชุมชนเพื่อประชาชน (กวป.) นำโดยนายศรรักษ์ มาลัยทอง โฆษก กวป. นายสมศักดิ์ ล้อเพชรรุ่งเรือง เลขาธิการ กวป. พร้อมมวลชน นำรถบรรทุก 10 ล้อ บรรทุกเครื่องขยายเสียง เดินทางมาปักหลักที่หน้าสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ( ป.ป.ช .) เพื่อรอฟังคำตอบ หลังจากก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 57 ที่ผ่านมา ทางกลุ่ม กวป. ได้มายืนหนังสือร้องเรียน ให้มีการตรวจสอบการทำงานของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ที่ไม่ได้รับการโปรดเกล้าฯ ทั้ง 6 คน พร้อมทั้งยืนคำขาดว่าภายใน 3 วัน หากไม่ได้รับคำตอบ จะมาปิดสำนักงาน ป.ป.ช. จึงเดินทางมาแสดงพลังในวันนี้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แต่ก่อนจะไปถึงที่หมาย พบตำรวจชุดควบคุมฝูงชนจาก ภ.จว.นนทบุรี จำนวน 2 กองร้อย สกัดกั้นไว้ เนื่องจากที่หน้าสำนักงาน ป.ป.ช. มีกลุ่มมวลชน กปปส.นนทบุรี นำโดยนายราเชนท์ ตระกูลเวียง ประธาน กปปส.นนทบุรี นำมวลชนมาปักหลักชุมนุมให้กำลังใจคณะกรรมการ ปปช.อยู่ก่อนหน้านั้นแล้ว เจ้าหน้าที่เกรงว่าจะเกิดการเผชิญหน้ากัน จึงห้ามปรามไว้ โดยใช้รถควบคุมผู้ต้องขัง 4 คัน ปิดขวางถนนไว้ ให้ทั้ง 2 ฝ่ายอยู่ห่างกันประมาณ 200 เมตร ท่ามกลางเสียงโจมตีของแกนนำทั้ง 2 ฝ่าย ที่กล่าวโจมตีกันไปมาอย่างออกรส ต่อมาแกนนำกลุ่ม กวป. สั่งเคลื่อนขบวนฝ่าแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนกระทั่งถึงแนวรั้วสำนักงาน ป.ป.ช. ซึ่งอยู่ห่างจากกลุ่ม กปปส.ไม่มากนัก จึงทำให้นายราเชนทร์ แกนนำ กปปส.นนทบุรี ต้องประกาศให้มวลชนล่าถอยทันที เนื่องจากกลัวเหตุปะทะกัน ทำให้กลุ่ม กวป.สามารถบุกยึดเต็นท์ที่ตั้งของกลุ่ม กปปส.นนทบุรี ได้สำเร็จ


กระทั่งเวลา 13.00 น. ขณะที่กลุ่ม กวป.กำลังพักอยู่ภายในเต็นท์ จู่ๆ มีรถกระบะยี่ห้อนิสสัน รุ่นฟรอนเทียร์ สีเลือดหมู ทะเบียน ตง 4682 กทม. ขับฝ่าแนวกั้นของผู้ชุมนุมเข้ามาทำให้การ์ดของกลุ่ม กวป.ต้องสกัดจับจ้าละหวั่น เพราะกลัวเกิดอันตราย ก่อนจะควบคุมตัวคนขับเอาไว้ได้ ทราบชื่อคือ พ.อ.อ.โชคชัย อุทัยจันทร์ อายุ 58 ปี เป็นอดีตทหารเรือสังกัดกองบัญชาการกลางทหารเรือ ค้นพบอาวุธมีดในตัวจึงนำส่งสภ.เมืองนนทบุรี ซึ่ง พ.ต.อ.โชคชัย ให้การอ้างว่า หลังเออร์ลี่ฯ จึงหันมาประกอบอาชีพค้าขายของที่ระลึกให้กับกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. และไม่รู้ว่ากลุ่ม กวป. บุกยึดเต็นท์ของ กปปส.ได้แล้วจึงขับรถผ่านเข้ามา นอกจากนี้ พ.อ.อ.โชคชัย ยังแจ้งความลงบันทึกประจำวันเอาผิดกับคนที่ทำร้ายร่างกายตนเองอีกด้วย และนอกจากนี้ ยังมีเหตุชุลมุนอีกเหตุ เมื่อกลุ่มมวลชนฮือเข้ารุมทำร้ายพระปราชญ์ ศุภวิรุตม์ วัดรังษีชัชวาลย์ จ.กาฬสินธุ์ ในบริเวณใกล้จุดชุมนุม เพราะเกิดความเข้าใจผิดกัน แต่เจ้าหน้าที่ระงับเหตุเอาไว้ได้ ซึ่งพระปราชญ์ไม่ติดใจเอาความ เจ้าหน้าที่จึงลงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน.

 

หวิดปะทะ! กลุ่มสื่อวิทยุชุมชนเพื่อประชาชน (กวป.) ยกขบวนไปสำนักงาน ป.ป.ช. เพื่อทวงถามคำตอบกรณีตรวจสอบการทำงานของคณะกรรมการ ป.ป.ช. เผชิญหน้ากับกลุ่ม กปปส.ที่ยกพลมาให้กำลังใจ ป.ป.ช.จนเกือบปะทะกัน ตร.ต้องเข้าห้ามทัพจ้าละหวั่น มีวางมวยกันเล็กน้อย ... 24 มี.ค. 2557 16:30 24 มี.ค. 2557 17:45 ไทยรัฐ