วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัสเซียยึดฐานทัพยูเครนใน 'ไครเมีย' 3 แห่งใน 2 วัน

รัสเซียยึดฐานทัพยูเครนใน 'ไครเมีย' 3 แห่งใน 2 วัน

  • Share:

ทหารรัสเซียบุกเข้าควบคุมฐานทัพเรือของยูเครนอีกหนึ่งแห่งใน ภูมิภาคไครเมีย โดยขณะนี้รัสเซียยึดค่ายทหารส่วนใหญ่ในไครเมียเอาไว้แล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 24 มี.ค. ว่า ทหารรัสเซียบุกเข้าควบคุมฐานทัพเรือของยูเครนแห่งหนึ่งในเมืองเฟโอโดเซีย ทางตะวันออกของภูมิภาคไครเมีย โดยนายวลาดิสลาฟ เซเลซนียอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมยูเครน เผยว่า ทหารรัสเซียใช้อาวุธปืนอัตโนมัติกับระเบิดแสงบุกจู่โจมจาก 2 ทิศทาง รวมถึงจากทางอากาศด้วยการโรยตัวจากเฮลิคอปเตอร์ 4 ลำ

นายเซเลซนียอฟ เผยอีกว่า ในเวลาต่อมายานพาหนะของรัสเซีย 3 คันวิ่งออกจากฐานทัพแห่งนี้ โดยบรรทุกทหารยูเครนซึ่งถูกมัดมือออกไป ขณะที่มีกลุ่มควันลอยขึ้นมาจากค่ายทหารด้วย

นี่นับเป็นการใช้กำลังบุกยึดค่ายทหารยูเครนในไครเมียค่ายที่ 3 ภายในระยะเวลาเพียง 48 ชั่วโมง หลังจากไครเมียทำประชามติแยกตัวจากยูเครนเมื่อ 16 มี.ค. และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ลงนามสนธิสัญญาเสร็จสิ้นการผนวกรวมไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียเมื่อวันที่ 21 มี.ค.

ก่อนหน้านี้เมื่อวันเสาร์ ทหารรัสเซียบุกเข้ายึดฐานทัพอากาศของยูเครนในเมืองเบลเบค โดยเกิดการปะทะกันจนทำให้ทหารยูเครนได้รับบาดเจ็บ 1 นาย รวมถึงมีการยึดเรือรบและเรือดำน้ำด้วย

อีกด้านหนึ่ง พลเอกฟิลิป บรีดเลิฟ ผู้บัญชาการกองกำลังสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือในยุโรป ออกมาเตือนถึงเรื่องที่รัสเซียเพิ่มทหารประจำการบริเวณชายแดนทางตะวันออกของยูเครนว่า รัสเซียอาจเตรียมการยึดภูมิภาค 'ทรานส์นีสเตอร์' ทางตะวันตกของยูเครนซึ่งประกาศแยกตัวเป็นอิสระจากของประเทศมอลโดวา เมื่อปี 1990 แต่ไม่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้