วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เร่งสกัด ไฟเผา'ป่านาพญา' ราบแล้ว100ไร่

เร่งสกัด ไฟเผา'ป่านาพญา' ราบแล้ว100ไร่

  • Share:

ไฟไหม้เผาป่านาพญา ป่าอนุรักษ์ที่สมบูรณ์ของ อ.หลังสวน ชุมพร กว่า 100 ไร่ เจ้าหน้าที่-ชาวบ้าน ทำได้เพียงขุดหลุมทำแนวกันไฟไม่ให้ลุกลาม ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้...

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 24 มี.ค. ร.ต.ท.เติม สอนสังข์ พนักงานสอบสวน สภ.หลังสวน รับแจ้งไฟไหม้เป็นวงกว้างในพื้นที่ป่านาพญา หมู่ 4 และ หมู่ที่ 17 ต.นาพญา อ.หลังสวน จ.ชุมพร  ซึ่งเป็นป่าอนุรักษ์ที่สมบูรณ์ของ อ.หลังสวน โดยไฟได้ไหม้ลุกลามเข้าไปในพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน หลังรับแจ้งได้ประสานเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าละแม และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลเมืองหลังสวน ลงพื้นที่ตรวจสอบพบไฟกำลังไหม้และกลุ่มควันปกคลุมขยายวงกว้างกว่า 100 ไร่ เจ้าหน้าที่และชาวบ้านกว่า 50 คน ช่วยกันทำแนวกันไฟและดับไฟไม่ให้ลุกลามไปยังพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสวนยางพาราและปาล์มน้ำมัน

นายกิตติ ฉายากุล หัวหน้าหน่วยดับไฟป่าชุมพร เปิดเผยว่า ไฟป่าที่เกิดขึ้นขณะนี้ยังไม่สามารถเข้าไปดับไฟป่าในจุดที่เกิดเหตุได้ เนื่องจากไฟได้โหมไหม้อย่างรุนแรง จึงได้ให้เจ้าหน้าที่อาสาสมัคร และชาวบ้าน ขุดหลุมทำแนวกันไฟรอบๆ เชิงเขานาพญา เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟลุกลามขยายวงกว้างลงมาด้านล่าง เนื่องจากเป็นพื้นที่การเกษตรและที่อยู่อาศัยของชาวบ้าน ที่อยู่ห่างจากพื้นที่เกิดไฟป่าประมาณ 1 กม. ขณะนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่า จะสามารถควบคุมไฟป่าได้ทั้งหมด เมื่อใด แต่จะควบคุมและสกัดไฟไม่ให้ไฟขยายวงมากขึ้นได้เท่านั้น.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้