วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มาร์ค'เครียด! ขึ้นศาลคดีสลายการชุมนุมปี53

'มาร์ค'เครียด! ขึ้นศาลคดีสลายการชุมนุมปี53

  • Share:

'อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ' ถึงกับนั่งนิ่ง ฟังศาลนัดตรวจหลักฐานคดีสลายการชุมนุมปี 53 ทนายมั่นใจมาร์คไม่ผิด รอผลป.ป.ช.ชี้มูลความจริง..

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดา ศาลนัดตรวจหลักฐานคดีที่พนักงานอัยการยื่นฟ้อง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นจำเลย ในความผิดฐานร่วมกันก่อหรือใช้ให้ผู้อื่นฆ่าและพยายามฆ่าผู้อื่นกรณีอร่วมกับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ด้วยการออกคำสั่ง ศอฉ.ให้เจ้าหน้าที่เข้าขอคืนพื้นที่การชุมนุมบริเวณ ถ.ราชดำเนิน และแยกราชประสงค์ จากกลุ่ม นปช. ที่ชุมนุมตั้งแต่เดือน เม.ย.- 19 พ.ค.53 กระทั่งนายพัน คำกอง คนขับแท็กซี่ และด.ช.คุณากร ศรีสุวรรณ หรือ น้องอีซา อายุ 14 ปี ตายใกล้แอร์พอร์ตลิงก์ สถานีราชปรารภ วันที่ 15 พ.ค.53 และนายสมร ไหมทอง คนขับรถตู้ ถูกกระสุนยิง มาจากฝั่งเจ้าหน้าที่ที่รักษาการในพื้นที่ ย่านราชปรารภ ที่มีการประกาศ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินฯ จนได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยจำเลยให้การปฏิเสธทุกข้อหา ขณะที่ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้นายสมร ไหมทอง ผู้ได้รับบาดเจ็บและนางหนูชิด คำกอง ภรรยาของนายพัน ผู้ตายในคดีนี้เข้าเป็นโจทก์ ร่วมกับอัยการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ศาลสอบถามโจทก์เกี่ยวกับคำฟ้องคดีนี้แล้ว แถลงยืนยันว่าเหตุที่มีบุคคลถึงแก่ความตาย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส เกิดจากการปฏิบัติหน้าที่ทางทหารในการผลักดันผู้ชุมนุม กระชับพื้นที่หรือขอคืนพื้นที่ โดยเจ้าหน้าที่ทหารใช้อาวุธและกระสุนปืนจริง ยิงใส่ผู้ชุมนุมโ ดยมีเจตนาฆ่าตามคำสั่งของจำเลย ที่ให้ ศอฉ.ดำเนินการควบคุมการมุ่งเข้าสู่พื้นที่สีลม และมีการจัดวางเจ้าหน้าที่ทหารเพื่อสกัดกั้นการเคลื่อนย้ายของกลุ่มผู้ชุมนุม และให้มีการกำหนดแนวห้ามผ่านเด็ดขาด โดยทำเครื่องหมายหรือประกาศให้ผู้ชุมนุมทราบ รวมทั้งกำหนดให้สามารถใช้อาวุธปืนประจำกายกรณีจำเป็น เมื่อมีการบุกรุกแนวห้ามผ่านเด็ดขาด โดยก่อนหน้านั้นนายสุเทพ เทือกสุบรรณในฐานะ ผอ.ศอฉ. มีคำสั่งอนุมัติให้เจ้าหน้าที่ของ ศอฉ. สามารถใช้อาวุธและกระสุนปืนจริง และให้ใช้พลแม่นปืน ในการปฏิบัติหน้าที่ได้

ซึ่งต่อมาวันที่ 19 พ.ค.2553 จำเลยมีคำสั่งให้ ศอฉ.ดำเนินการตามมาตรการปิดล้อม สกัดกั้นกลุ่มผู้ชุมนุมเพื่อขอคืนพื้นที่บริเวณสวนลุมพินี และพื้นที่ต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 19 พ.ค.53 โดยสั่งใช้อำนาจสั่งการตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ด้านจำเลยแถลงให้ศาลทราบว่า ขณะนี้ ป.ป.ช.กำลังไต่สวนข้อเท็จจริง กรณีสลายการชุมนุมทางการเมืองที่โจทก์ยื่นฟ้องคดีนี้ โดยจำเลยเคยไปให้ถ้อยคำกับ ป.ป.ช.แล้ว แต่ขณะนี้ยังไม่มีการชี้มูลความผิด ทางอัยการแถลง สอดคล้องกันว่า ป.ป.ช.เคยขอเอกสารในสำนวนการสอบสวนของดีเอสไอในคดีนี้ ไปใช้ประกอบการพิจารณาสำนวน

ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า ข้อกล่าวหาที่อัยการโจทก์ฟ้องมานั้น ล้วนเกิดจากการออกคำสั่งของจำเลย ในฐานะนายกรัฐมนตรีในวาระต่างๆ กัน ภายหลังจากที่มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขต กทม.และปริมณฑลตามอำนาจ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งหากการออกคำสั่งต่างๆ ของจำเลย ที่โจทก์ฟ้องนั้นไม่เป็นไปตามหลักปฏิบัติ การควบคุมฝูงชนหรือไม่สมควรแก่เหตุ การใช้อำนาจของนายกรัฐมนตรีนั้น ก็อาจเข้าข่ายเป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบ กฎหมายและเป็นการกระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

และถ้าภายหลังการออกคำสั่งนั้น ส่งผลให้มีผู้ถึงแก่ความตายก็ถือเป็นคดีเกี่ยวเนื่องจากการใช้อำนาจโดยมิชอบ ดังนั้นเพื่อให้การตรวจพยานหลักฐานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพในการจัดกลุ่ม พยานที่จะนำสืบได้อย่างเหมาะสม ไม่ให้ต้องมีการสืบพยานฟุ่มเฟือยเกินความจำเป็น โดยเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวกับการใช้อำนาจออกคำสั่งต่างๆ ให้มีการผลักดันการชุมนุมของจำเลย ในฐานะนายกรัฐมนตรีตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่าเป็นการกระทำโดยชอบด้วยหน้าที่หรือไม่ซึ่งมีการระบุว่า ป.ป.ช.ได้รับเรื่องไว้ไต่สวนข้อเท็จจริงแล้วนั้น ศาลจึงเห็นสมควรที่จะให้มีหนังสือสอบถาม ป.ป.ช.ในเรื่องนี้เพื่อให้ได้ความชัดเจนก่อน จึงนัดพิจารณาวันที่ 23 มิ.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ภายหลังการพิจารณา นายอภิสิทธิ์ มีสีหน้านิ่งเฉย และปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ใดๆ ขณะที่นายบัณฑิต ศิริพันธ์ ทนายความของนายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า คดีนี้ เราได้ต่อสู้โต้แย้งประเด็นอำนาจการสอบสวนอยู่แล้วว่า เป็นอำนาจของ ป.ป.ช. อย่างไรก็ตาม สุดท้าย ป.ป.ช.จะได้ชี้มูลและถ้าผลออกมาว่าการกระทำของนายอภิสิทธิ์ไม่เป็นความผิด ก็จะนำผลนั้นมาใช้ประกอบการต่อสู้คดีอย่างแน่นอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้