วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กกต.' ยื่นศาลอุทธรณ์กลาง สั่ง เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ใหม่

"ภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต." เผย กกต.ยื่นศาลอุทธรณ์ สั่งลต.ผู้ว่าฯกทมใหม่ แล้ว ระบุ หากศาลรับฟ้อง ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที เผยยอดใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า ส..เงียบเหงา

วันที่ 24 มี..57 นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง แถลงว่า กกต.ทั้ง 5 คนได้ลงนามในเอกสารคำฟ้องที่จะยื่นให้ศาลอุทธรณ์กลางพิจารณาสั่งเลือกตั้งใหม่ผู้ว่าฯกทม.แล้ว หลังจากมีมติว่าการที่ผู้สนับสนุน ...สุขุมพันธุ์ บริพัตร ปราศรัยใส่ร้ายคู่แข่งด้วยความเท็จเป็นเหตุการเลือกตั้งไม่สุจริตเที่ยงธรรม และได้ยื่นคำฟ้องดังกล่าวต่อศาลอุทธรณ์กลางในวันนี้ ก่อนที่จะเป็นวันที่ครบกำหนดระยะเวลา 1 ปี ที่กกต.จะต้องพิจารณาเรื่องร้องคัดค้านการเลือกตั้ง ได้รับเลือกตั้งให้แล้วเสร็จในวันที่ 26 มี.. โดยยืนยันว่า กกต.ไม่ได้ยื้อเวลาเพราะถ้าดำเนินการตามกรอบเวลาก็อาจถูกฟ้องว่าละเว้นการปฏิบัติได้ อย่างไรก็ตามหากศาลอุทธรณ์กลางมีคำสั่งรับฟ้อง ม...สุขุมพันธุ์ ก็ต้องหยุดการปฏิบัติหน้าที่ผู้ว่าฯกทม. ไว้ก่อนจนกว่าศาลอุทธรณ์จะมีคำพิพากษา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามขั้นตอนเมื่อทางสำนักงานกกต. ได้ยื่นฟ้องแล้วทางศาลอุทธรณ์ก็จะมีคำสั่งรับคำฟ้องไว้ดำเนินการ จากนั้นจึงจะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาว่าจะรับคำฟ้องดังกล่าวไว้พิจารณาวินิจฉัยหรือไม่ ซึ่งตามระเบียบของศาลอุทธรณ์จะใช้เวลาประมาณ 3 วัน นับแต่ได้รับคำฟ้องก็จะมีคำสั่งออกมาว่าจะรับคำฟ้องไว้พิจารณาวินิจฉัยหรือไม่ หากรับก็จะมีหนังสือแจ้งไปยังผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ซึ่งก็จะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 239

เลขาธิการ กกต. ยังกล่าวถึงผลการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าสมาชิกวุฒิสภาทั่วประเทศเมื่อวันที่ 23 มี.. ที่ผ่านมาว่า การลงคะแนนเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยมีผู้มาใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งรวม 31,264 คน คิดเป็นร้อยละ 83.89 จากจำนวนผู้ยื่นลงทะเบียนขอใช้สิทธิ 37,266 คน ใน 862 หน่วยเลือกตั้ง ส่วนนอกเขตเลือกตั้งมีผู้มาใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งนอกเขตเลือกตั้งรวม 73,155 คนคิดเป็นร้อยละ 3.45 จากจำนวนผู้ยื่นลงทะเบียนขอใช้สิทธิ 2,121,818 คน ใน 151 หน่วยเลือกตั้ง อย่างไรก็ตามยังเชื่อว่าหากไม่มีเหตุการณ์แทรกซ้อนทางการเมือง หรือมีเหตุสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงวันเลือกตั้งที่ 30 มี.. น่าจะมีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งมากกว่าการเลือกตั้ง ส.. 2 ..ที่ผ่านมา

นายภุชงค์ ยังกล่าวกรณีที่ศูนย์รักษาความสงบ แจ้งว่ามีการดำเนินคดีเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ กกต. ที่ละทิ้งหน้าที่ในการจัดการเลือกตั้ง 2 ..ที่ผ่านมาว่า ได้รับแจ้งเมื่อสัปดาห์ก่อนว่ามี 70 คดีแต่ไม่ทราบว่าจำนวนกี่รายโดยในวันพฤหัสที่ 27 มี..ทางสำนักงานก็จะมีประชุมเพื่อหาแนวทางช่วยเหลือในการต่อสู้คดี เนื่องจากเจ้าหน้าที่เหล่านี้อยู่ในฐานะเจ้าพนักงาน หากมีความผิดจะมีโทษสูงกว่าบุคคลทั่วไป แต่หากเป็นการทำหน้าที่โดยสุจริตก็จะได้รับการคุ้มครองเช่นกัน และเห็นว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดจากการปิดล้อมไม่ใช่จงใจละทิ้งหน้าที่ อย่างไรก็ตามสำหรับการที่ กกต.จะดำเนินการอะไรเกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้ง แม้ในวันนี้ กกต.จะประชุมร่วมกับคณะกรรมการที่ปรึกษากฎหมายก็จะมีประเด็นในว่า ค่าสมัครของผู้สมัคร ส..ต้องคืนหรือไม่ และเมื่อการเลือกตั้งไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญแล้วผู้สมัคร ส.. ยังต้องยื่นบัญชีค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งหรือไม่ ซึ่งก็อาจยังไม่ได้ความชัดเจนอะไร รวมถึงการที่จะเชิญพรรคการเมืองมาหารือก็คงต้องรอดูคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญก่อน และคงต้องรอการประชุม กกต. ในวันที่ 27 มี.. ที่กกต.จะอยู่ครบทั้ง 5 คน

"ภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต." เผย กกต.ยื่นศาลอุทธรณ์ สั่งลต.ผู้ว่าฯกทมใหม่.แล้ว ระบุ หากศาลรับฟ้อง ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที เผยยอดใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า ส.ว.เงียบเหงา 24 มี.ค. 2557 15:39 24 มี.ค. 2557 16:29 ไทยรัฐ