วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กกต.' ยื่นศาลอุทธรณ์กลาง สั่ง เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ใหม่

'กกต.' ยื่นศาลอุทธรณ์กลาง สั่ง เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ใหม่

  • Share:

"ภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต." เผย กกต.ยื่นศาลอุทธรณ์ สั่งลต.ผู้ว่าฯกทมใหม่ แล้ว ระบุ หากศาลรับฟ้อง ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที เผยยอดใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า ส..เงียบเหงา

วันที่ 24 มี..57 นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง แถลงว่า กกต.ทั้ง 5 คนได้ลงนามในเอกสารคำฟ้องที่จะยื่นให้ศาลอุทธรณ์กลางพิจารณาสั่งเลือกตั้งใหม่ผู้ว่าฯกทม.แล้ว หลังจากมีมติว่าการที่ผู้สนับสนุน ...สุขุมพันธุ์ บริพัตร ปราศรัยใส่ร้ายคู่แข่งด้วยความเท็จเป็นเหตุการเลือกตั้งไม่สุจริตเที่ยงธรรม และได้ยื่นคำฟ้องดังกล่าวต่อศาลอุทธรณ์กลางในวันนี้ ก่อนที่จะเป็นวันที่ครบกำหนดระยะเวลา 1 ปี ที่กกต.จะต้องพิจารณาเรื่องร้องคัดค้านการเลือกตั้ง ได้รับเลือกตั้งให้แล้วเสร็จในวันที่ 26 มี.. โดยยืนยันว่า กกต.ไม่ได้ยื้อเวลาเพราะถ้าดำเนินการตามกรอบเวลาก็อาจถูกฟ้องว่าละเว้นการปฏิบัติได้ อย่างไรก็ตามหากศาลอุทธรณ์กลางมีคำสั่งรับฟ้อง ม...สุขุมพันธุ์ ก็ต้องหยุดการปฏิบัติหน้าที่ผู้ว่าฯกทม. ไว้ก่อนจนกว่าศาลอุทธรณ์จะมีคำพิพากษา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามขั้นตอนเมื่อทางสำนักงานกกต. ได้ยื่นฟ้องแล้วทางศาลอุทธรณ์ก็จะมีคำสั่งรับคำฟ้องไว้ดำเนินการ จากนั้นจึงจะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาว่าจะรับคำฟ้องดังกล่าวไว้พิจารณาวินิจฉัยหรือไม่ ซึ่งตามระเบียบของศาลอุทธรณ์จะใช้เวลาประมาณ 3 วัน นับแต่ได้รับคำฟ้องก็จะมีคำสั่งออกมาว่าจะรับคำฟ้องไว้พิจารณาวินิจฉัยหรือไม่ หากรับก็จะมีหนังสือแจ้งไปยังผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ซึ่งก็จะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 239

เลขาธิการ กกต. ยังกล่าวถึงผลการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าสมาชิกวุฒิสภาทั่วประเทศเมื่อวันที่ 23 มี.. ที่ผ่านมาว่า การลงคะแนนเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยมีผู้มาใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งรวม 31,264 คน คิดเป็นร้อยละ 83.89 จากจำนวนผู้ยื่นลงทะเบียนขอใช้สิทธิ 37,266 คน ใน 862 หน่วยเลือกตั้ง ส่วนนอกเขตเลือกตั้งมีผู้มาใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งนอกเขตเลือกตั้งรวม 73,155 คนคิดเป็นร้อยละ 3.45 จากจำนวนผู้ยื่นลงทะเบียนขอใช้สิทธิ 2,121,818 คน ใน 151 หน่วยเลือกตั้ง อย่างไรก็ตามยังเชื่อว่าหากไม่มีเหตุการณ์แทรกซ้อนทางการเมือง หรือมีเหตุสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงวันเลือกตั้งที่ 30 มี.. น่าจะมีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งมากกว่าการเลือกตั้ง ส.. 2 ..ที่ผ่านมา

นายภุชงค์ ยังกล่าวกรณีที่ศูนย์รักษาความสงบ แจ้งว่ามีการดำเนินคดีเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ กกต. ที่ละทิ้งหน้าที่ในการจัดการเลือกตั้ง 2 ..ที่ผ่านมาว่า ได้รับแจ้งเมื่อสัปดาห์ก่อนว่ามี 70 คดีแต่ไม่ทราบว่าจำนวนกี่รายโดยในวันพฤหัสที่ 27 มี..ทางสำนักงานก็จะมีประชุมเพื่อหาแนวทางช่วยเหลือในการต่อสู้คดี เนื่องจากเจ้าหน้าที่เหล่านี้อยู่ในฐานะเจ้าพนักงาน หากมีความผิดจะมีโทษสูงกว่าบุคคลทั่วไป แต่หากเป็นการทำหน้าที่โดยสุจริตก็จะได้รับการคุ้มครองเช่นกัน และเห็นว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดจากการปิดล้อมไม่ใช่จงใจละทิ้งหน้าที่ อย่างไรก็ตามสำหรับการที่ กกต.จะดำเนินการอะไรเกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้ง แม้ในวันนี้ กกต.จะประชุมร่วมกับคณะกรรมการที่ปรึกษากฎหมายก็จะมีประเด็นในว่า ค่าสมัครของผู้สมัคร ส..ต้องคืนหรือไม่ และเมื่อการเลือกตั้งไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญแล้วผู้สมัคร ส.. ยังต้องยื่นบัญชีค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งหรือไม่ ซึ่งก็อาจยังไม่ได้ความชัดเจนอะไร รวมถึงการที่จะเชิญพรรคการเมืองมาหารือก็คงต้องรอดูคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญก่อน และคงต้องรอการประชุม กกต. ในวันที่ 27 มี.. ที่กกต.จะอยู่ครบทั้ง 5 คน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้