วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัยการยันมีอำนาจสอบสวนคดีฆ่า 2ทหารอินโดฯ

สำนักงานอัยการสูงสุดยัน มีอำนวจตามกฎหมาย ป.วิอาญา ที่จะตั้งพนักงานสอบสวนในคดีลูกเรือประมงไทย 15 คน ฆ่าทหารเรืออินโดนีเซีย 2 นาย เตรียมชงเรื่องให้อัยการสำนักงานสอบสวน

วันที่ 24 มี.ค. นายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เผยถึงกรณีสถานทูตอินโดนีเซีย ประสานกระทรวงการต่างประเทศ จะทำหนังสือคำร้องทุกข์ถึงอัยการสูงสุด ให้ทำการสอบสวนจับกุมลูกเรือประมงไทย 15 คน จากเรือนาตยา7 ที่ถูกกล่าวหาว่า ฆ่าทหารเรืออินโดนีเซีย 2 นายว่า อัยการสูงสุดหรือผู้รักษาการแทน มีอำนาจตามกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 20 ให้เป็นพนักงานสอบสวนคดีอาญาที่เกิดขึ้นนอกราชอาณาจักรทุกประเภทคดี ไม่ว่าจะเป็นความผิดอาญามาตรา 7, 8 หรือ 9 รวมทั้งมาตรา 4 วรรค 2, 5 และ 6 ซึ่งอัยการสูงสุด อาจมอบหมายให้พนักงานอัยการคนใด หรือพนักงานสอบสวนคนใด เป็นผู้รับผิดชอบการสอบสวนก็ได้

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาในอดีต อัยการสูงสุดเคยมอบให้กองปราบปรามเป็นผู้รับผิดชอบการสอบสวน หรือจะอัยการสูงสุดอาจมอบหมายให้อัยการไปสอบสวนร่วมกับพนักงานสอบสวนก็ได้ เมื่อได้รับมอบหมายแล้ว อัยการคนนั้นจะมีอำนาจหน้าที่อย่างพนักงานสอบสวน รวมทั้งอำนาจหน้าที่ของอัยการ ทั้งนี้ทั้งนั้น เมื่อสอบสวนเสร็จแล้วต้องสรุปสำนวนส่งอัยการสูงสุดเพื่อสั่งคดีว่าฟ้องหรือไม่ฟ้อง

“ตอนนี้มีแนวโน้มว่า เมื่อหนังสือร้องทุกข์มาถึงอัยการแล้ว อัยการสูงสุดน่าจะมอบคดีให้อัยการสำนักงานสอบสวน ที่มีนายสุรศักดิ์ ศรีรัตนตระกูล เป็นอธิบดี ทำการสอบสวน เพราะเป็นหน่วยงานใหม่รองรับคดีที่อัยการสูงสุดมีอำนาจสอบสวน อีกทั้งอัยการสำนักงานนี้เกือบทั้งหมดเคยเป็นตำรวจชั้นผู้ใหญ่ที่มีตำแหน่ง ไม่ต่ำกว่า สบ.5 บางคนเป็นระดับ พ.ต.อ. มาทำงานที่นี้ คาดว่า เมื่อคดีเรือประมงมาถึงอัยการเมื่อใด ก็จะมีการสอบสวนที่รอบคอบ มีประสิทธิภาพและรวดเร็วขึ้น" รองโฆษกฯกล่าว.

สำนักงานอัยการสูงสุดยัน มีอำนวจตามกฎหมาย ป.วิอาญา ที่จะตั้งพนักงานสอบสวนในคดีลูกเรือประมงไทย 15 คน ฆ่าทหารเรืออินโดนีเซีย 2 นาย เตรียมชงเรื่องให้อัยการสำนักงานสอบสวน 24 มี.ค. 2557 15:39 24 มี.ค. 2557 16:19 ไทยรัฐ