วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จาตุรนต์' ชี้ไม่มีอำนาจให้งบฯ แข่งวงโยธวาทิต

'จาตุรนต์' ชี้ไม่มีอำนาจให้งบฯ แข่งวงโยธวาทิต

  • Share:

'จาตุรนต์' แจงให้งบฯ สตรีวิทยา 2 แข่งวงโยธวาทิตที่ยุโรป ชี้เป็นอำนาจของ สพฐ.พิจารณาว่าจะหนุน ร.ร.ใด รวมถึงมีผลงานการประกวดที่ประสบความสำเร็จหรือไม่ ขณะเดียวกัน ครูอาวุโส สตรีวิทยา 2 โพสต์เฟซบุ๊กไม่เห็นด้วย 'ยืมเงินตัน' แนะนำให้นำเงินไปคืน...

จากกรณีตัวแทนวงดนตรี 'ดรัมไลน์' เยาวชนไทย โพสต์เฟซบุ๊กวอนผู้ใหญ่กระทรวงศึกษาธิการเพื่อขออนุมัติไปแข่งขันเพอร์คัสชันการประกวดวงดรัมไลน์โลก WGI 2014 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา หลังส่งหนังสือเสนอขอดำเนินการไปแล้วกว่า 2 เดือนยังไม่ได้รับการตอบรับ จนทำให้เมื่อวันที่ 23 มี.ค.57 ที่ผ่านมา ผู้ฝึกสอน และนักเรียนในวงได้เดินทางพบนายตัน ภาสกรนที นักธุรกิจชื่อดัง เพื่อขอยืมเงินเป็นค่าเครื่องบิน เป็นจำนวนเงิน 3,100,000 บาท

เมื่อวันที่ 24 มี.ค.57 นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวมีการเสนอเรื่องมาจริง แต่ไม่ใช่หน้าที่ที่รัฐมนตรีว่าการ ศธ.ในการอนุมัติ ซึ่งหากทำแบบนั้นเท่ากับฝ่ายการเมืองมาเป็นคนกำหนดว่าจะให้โรงเรียนใดไปหรือไม่ให้ไป อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ เป็นอำนาจของที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่จะต้องพิจารณา อนุมัติตามหลักเกณฑ์ว่าจะสนับสนุนโรงเรียนใด โดยดูจากผลงานประกวดภายในประเทศที่ผ่านมา รวมถึงจะต้องพิจารณาด้วยว่า หากโรงเรียนใดเคยไปแล้วประกวดมาแล้ว แต่ไม่ประสบความสำเร็จก็ควรจะส่งเสริมให้โรงเรียนอื่นๆ ได้แสดงความสามารถบ้าง ซึ่งเข้าใจว่าเรื่องเหล่านี้อยู่ในกระบวนการพิจารณา

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังรายงานอีกว่า เฟซบุ๊กชื่อ ชมรมครูอาวุโส สตรีวิทยา 2 ได้โพสต์ข้อความแสดงความเห็นถึงกรณีดังกล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับการเดินทางยืมเงินนายตัน พร้อมระบุว่า ตั้งแต่ก่อตั้งโรงเรียนมา ไม่เคยเกิดกรณีเช่นนี้ขึ้น นอกจากนี้ ยังแนะนำว่า ให้นักเรียนภายในวงนำเงินดังกล่าวไปคืนนายตัน และขอให้คว้าแชมป์ประเทศไทยในปีนี้ก่อน แล้วจึงค่อยเดินทางไปแข่งในปีหน้า ทั้งนี้ หากขาดเงินอย่างไร พวกเราสตรีวิทยา 2 พร้อมให้การสนับสนุน โดยรายละเอียดของข้อความมีดังนี้

"อ่านข่าว "วงโยธวาทิต สตรีวิทยา 2 บุกพบคุณตัน ขอยืมเงิน 3.1 ล้านไปแข่งที่สหรัฐฯ ระบุของบรัฐแล้วไม่สามารถอนุมัติค่าเดินทางได้ เนื่องจากสถานการณ์การเมืองไม่แน่นอน เผยปักหลักรอตั้งแต่ช่วงเย็นเมื่อวาน (23 มี.ค. 57) ด้านคุณตันเมื่อทราบ นำเงินมาให้ยืม พร้อมกล่าวตำหนิ บอกไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้อง วอนขอให้เป็นกรณีสุดท้าย" แล้วครูแก่ๆ คนหนึ่งก็ได้แต่ถอนหายใจยาวๆ หลายครั้ง เพราะตั้งแต่โรงเรียนของพวกเราก่อตั้งมาจนถึงเมื่อวานนี้เราไม่เคยบากหน้าไปขอยืมเงินใครทั้งสิ้น เราจะบริหารจัดการทุกอย่างภายใต้วงเงินเท่าที่เรามีอยู่เท่านั้น แต่ ณ วันนี้สตรีวิทยา 2 ดูเหมือนจะเป็นเสือสิ้นลายไปแล้ว ถ้าเป็นไปได้หนูๆ วงโยฯ เอาเงินไปคืนคุณตันเขาเสียเถอะ ปีนี้เอาแค่แชมป์ประเทศไทยไปก่อนแล้วอยู่ฝึกวิทยายุทธให้เข้มข้นอีก 1 ปี ปีหน้าค่อยไปชิงแชมป์โลกตามที่ฝันก็ยังไม่สาย เงินๆ ทองๆ ขาดเหลืออย่างไรพวกเราเหล่า สว.2 ทุกหน่วยงาน (ชมรมครูอาวุโส ชมรมศิษย์เก่า ชมรมผู้ปกครองและครูฯ รวมทั้งเครือข่ายผู้ปกครอง) คงจะยินดีให้การสนับสนุนอย่างเต็มกำลังความสามารถอย่างแน่นอน อยากจะบอกลูกๆ วงโยฯทุกคนว่า "จงอยู่อย่างยากจน แต่อยู่อย่างหยิ่งทรนงในศักดิ์ศรีสตรีวิทยา 2".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้