วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ'ดีเจอ้วน'คาโรงพัก คดีบุกรื้อเวทีกปปส.

ตำรวจ สภ.ช้างเผือก บุกรวบ"ดีเจอ้วน"แกนนำแดงเชียงใหม่คาโรงพัก ขณะพาพวกเข้าแจ้งความกล่าวโทษ 9 ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เป็นคดีที่บุกรื้อเวที กปปส.หน้าวัดเจ็ดยอด เผยยังมีหมายจับคดีค้างเก่าอีกอื้อ

จากกรณีนายอภิชาติ อินสอน หรือดีเจอ้วน อายุ 28 ปี  ได้นำคนเสื้อแดงใน จ.เชียงใหม่ เข้าแจ้งความกล่าวโทษกับ 9 ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ เมื่อช่วงสายวันที่ 24 มี.ค.นั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทาง พ.ต.อ.ดุลเดชา อาชวะสมิตระกูล ผกก.สภ.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ ได้นำหมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่ คดีที่ จ.224/2557 มาแจ้งข้อหาให้นายอภิชาติ ทราบในข้อหา ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์มีไว้ซึ่งสาธาณประโยชน์, บุกรุกในเวลากลางคืน, มั่วสุม กันตั้งแต่สิบคนขึ้นไป, ใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่ว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย เป็นเหตุให้เกิดความวุ่นวายต่อบ้านเมือง และฝ่าฝืนคำสั่งของผู้อำนวยการจังหวัดเข้าไปในพื้นที่เขตหวงห้าม ซึ่งทางนายอภิชาติ ยอมรับทราบข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ช้างเผือก จึงได้ควบคุมตัวไปดำเนินคดีที่โรงพัก

สำหรับคดีเดิมของ สภ.ช้างเผือกนั้น เกิดขึ้นเมื่อเดือน ก.พ.2557 หลังจากที่ นายอภิชาติ นำคนเสื้อแดงบุกเข้าไปรื้อทำลายเวทีของกลุ่ม กปปส.ขณะที่เตรียมจะปราศัยที่หน้าวัดเจ็ดยอด ถนนเชียงใหม่-ลำปาง ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ จนงานต้องล่มและกลุ่ม กปปส.เผ่นหนีแทบไม่ทัน ในชั้นการจับกุมผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดทุกข้อหา

ทางด้าน พ.ต.อ.สุวัฒน์ แก้วดวงโต รอง ผบก.ภ.เชียงใหม่ กล่าวว่า การจับกุมนายอินสอนในครั้งนี้ ตำรวจไม่ได้กลั่นแกล้ง เนื่องจากผู้ต้องหามีหมายจับคดีค้างเก่าในหลายท้องที่ เมื่อมาปรากฏตัวต่อหน้าพนักงานสอบสวนก็ต้องจับกุม ซึ่งนายอภิชาติ มีหมายจับ 4 หมายคือ สภ.ช้างเผือก 2 หมาย สภ.ภูพิงค์ 1 หมาย และ สภ.แม่ปิง 1 หมาย ส่วนมากจะเป็นคดีค้างเก่าปี 2553 กรณีกลุ่มเสื้อแดงก่อความวุ่นวายเผาทรัพย์สินของทางราชการในตอนนั้น.

ตำรวจ สภ.ช้างเผือก บุกรวบ"ดีเจอ้วน"แกนนำแดงเชียงใหม่คาโรงพัก ขณะพาพวกเข้าแจ้งความกล่าวโทษ 9 ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เป็นคดีที่บุกรื้อเวที กปปส.หน้าวัดเจ็ดยอด เผยยังมีหมายจับคดีค้างเก่าอีกอื้อ 24 มี.ค. 2557 14:17 24 มี.ค. 2557 15:34 ไทยรัฐ