วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งปิดโรงหลอมอะลูมิเนียม หลังตรวจพบก่อมลพิษ

ดีเอสไอร่วมตรวจโรงงานหลอมอะลูมิเนียม ที่ ต.บางน้ำจืด เมืองมหาชัย พบระบบบำบัดมลพิษทางอากาศไม่มีประสิทธิภาพ สั่งปิด 30 วันเพื่อให้ปรับปรุงแก้ไข

เมื่อเวลา 11.00 น.วันนี้ (24 มี.ค.) นายศักดา พันธ์กล้า รองอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรมพร้อมด้วยนายภูวิทย์ ยมหา ผอ.บริหารงานคดีพิเศษดีเอสไอ ได้นำเจ้าหน้าที่ร่วมตรวจสอบภายในบริษัทเจแอนด์บีเมททอลจำกัด เลขที่ 132 ม.2 ต.บางน้ำจืด อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นโรงงานหลอมอะลูมิเนียม โดยมีนายวีระพล มลครอง ผู้จัดการโรงงานบริษัทเป็นผู้นำตรวจ


ทั้งนี้ นายศักดา กล่าวว่าได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่าโรงงานบริษัทแห่งนี้มีการนำอะลูมิเนียมมาคัดแยกทำให้เกิดผลกระทบในด้านมลภาวะ เนื่องจากอะลูมิเนียมที่ผ่านการหลอมซึ่งจะนำมารีไซเคิลก่อให้เกิดมลภาวะเป็นพิษสูง โดยเฉพาะเศษตะกรันขี้เตา จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าระบบบำบัดมลพิษทางอากาศทั้งหมดไม่มีประสิทธิภาพ จึงสั่งการให้หยุดดำเนินการ 30 วัน เพื่อทำการปรับปรุงแก้ไข ซึ่งการมาตรวจครั้งนี้อยากมาเห็นกระบวนการผลิตทั้งหมดว่าเป็นอย่างไร แต่ข่าวเกิดรั่วเสียก่อนเลยไม่พบเห็นการดำเนินงาน และปัญหาที่มีการลักลอบทิ้งฝุ่นละออง อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่จากดีเอสไอจะช่วยดำเนินการตรวจสอบต่อไป.

 

ดีเอสไอร่วมตรวจโรงงานหลอมอะลูมิเนียม ที่ต.บางน้ำจืด เมืองมหาชัย พบระบบบำบัดมลพิษทางอากาศไม่มีประสิทธิภาพ สั่งปิด 30 วันเพื่อให้ปรับปรุงแก้ไข 24 มี.ค. 2557 13:43 24 มี.ค. 2557 15:31 ไทยรัฐ


advertisement