วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Baidu Antivirus ยืนยันสนับสนุนผู้ใช้วินโดวส์XPต่อ

Baidu Antivirus ยืนยันสนับสนุนผู้ใช้วินโดวส์XPต่อ

  • Share:

ไป่ตู้ ประกาศยืนยันพร้อมสนับสนุนความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องที่ใช้วินโดว์ เอ็กซ์พี (Windows XP) ต่อไปแบบไม่มีค่าใช้จ่าย หลังจากไมโครซอฟท์ยุติการสนับสนุนการอัพเดตในวันที่ 8 เม.ย.นี้...

หลังจากที่ ไมโครซอฟท์ ประกาศว่า จะยุติการอัพเดตและติดตั้งระบบความปลอดภัยแก่ผู้ใช้วินโดว์ เอ็กซ์พี (Windows XP) ในวันที่ 8 เม.ย.2557 อีกทั้งฟรีซอฟต์แวร์สำหรับป้องกันไวรัสของ Microsoft Security Essentials จะไม่มีการปรับปรุงฐานข้อมูลไวรัสในระบบวินโดว์ เอ็กซ์พี (Windows XP) อีกต่อไป หลังจากการประกาศครั้งนี้ Baidu Antivirus ผู้ครองรางวัล free antivirus ชนะเลิศได้ออกมายืนยัน และให้คำมั่นสัญญากับผู้ใช้ Windows XP นับล้านทั่วโลกว่า จะให้การสนับสนุนความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องที่ใช้วินโดว์ เอ็กซ์พี (Windows XP) ต่อไป

รายงานจากบริษัทวิเคราะห์เว็บไซต์ Net Application แสดงให้เห็นว่า Windows XP มีส่วนแบ่งทางการตลาดประมาณ 30% ของระบบปฏิบัติบนการคอมพิวเตอร์พีซี โดยถือเป็นอันดับ 2 รองจาก Windows 7

นายดองจือหัว หน้าทีม Baidu Antivirus ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยบนคอมพิวเตอร์ของไป่ตู้ กล่าวว่า เมื่อบริการด้านความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้ Window XP ไม่มีอีกต่อไป ความเสี่ยงจากการโจมตีของแฮกเกอร์ (Zero-Day Attacks) จะเพิ่มขึ้นสำหรับผู้ใช้ XP โดยแฮกเกอร์จะใช้ระบบการควบคุมความปลอดภัยทางวิศวกรรมของระบบปฏิบัติการ Windows 7 มาใช้ตรวจสอบว่า Window XP มีจุดอ่อนเช่นเดียวกันหรือไม่ และเมื่อพบจุดอ่อนบรรดาแฮกเกอร์ก็จะสามารถโจมตีผู้ใช้ XP ได้ ซึ่งหมายความว่าผู้ใช้ XP จะอยู่ถูกคุกคามจากการโจมตีของแฮกเกอร์อย่างต่อเนื่อง

หน้าทีม Baidu Antivirus กล่าวต่อว่า มีผู้ใช้ XP จำนวนมากที่พึ่งพาการรักษาความปลอดภัยจากคอมพิวเตอร์ของพวกเขา ดังนั้น Baidu Antivirus จะคงการรักษาความปลอดภัยทั้งหมดกับผู้ใช้ XP ทั่วโลกแบบไม่มีค่าใช้จ่ายให้สมกับรางวัลฟรีซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส อีกทั้งผู้ใช้ XP ส่วนใหญ่จะไม่ชอบอัพเกรดระบบปฏิบัติการใหม่ เนื่องจากฮาร์ดแวร์ของพวกเขาไม่สามารถใช้งานบนระบบใหม่ด้วยความเร็วที่เหมาะสม และ ไป่ตู้ แอนตี้ไวรัส เป็น free antivirus ที่กินพื้นที่ระบบปฏิบัติการน้อยมาก ทำให้คอมพิวเตอร์ที่ใช้ XP สามารถทำงานได้ราบรื่น และพร้อมการปกป้องกันอย่างเต็มรูปแบบแม้แต่ในคอมพิวเตอร์รุ่นเก่า

นายดองจือหัว กล่าวด้วยว่า Baidu Antivirus จะครอบคลุมระบบรักษาความปลอดภัยแก่ผู้ใช้ XP ถึงสามชั้น โดยช่องทางแรกระบบจะเป็นผู้รักษาประตูด่านแรก หยุดภัยคุกคามก่อนที่จะเข้าถึงคอมพิวเตอร์ของคุณโดยการบล็อกการหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ตและการดาวน์โหลดที่อาจเป็นอันตราย ช่องทางสอง คือ ระบบคลาวน์ สแกน (cloud scan) หยุดภัยคุกคามทั้งหมดด้วยการสแกนที่เหนือชั้น ที่สแกนทั้งระบบคลาวน์ และการสแกนเฉพาะภัยคุกคามที่มีในท้องถิ่นนั้นๆ ช่องทางที่สามเป็นการป้องกันการใช้งาน: การป้องกันคอมพิวเตอร์ 7 ชั้น และการป้องกันความเป็นส่วนตัวจากการโจมตีคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้จากโปรแกรมที่ไม่รู้จักอีก 3 ชั้น.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้