วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตึงเครียด! ตุรกีสอยเครื่องบินรบซีเรียร่วง ฐานรุกล้ำน่านฟ้า

เครื่องบินรบของตุรกีสอยเครื่องบินรบของซีเรียจนร่วง โดยอ้างว่าเครื่องบินของซีเรียรุกล้ำน่านฟ้าของประเทศ และแจ้งเตือนให้เปลี่ยนเส้นทางหลายครั้งแล้ว...

สำนักข่าวอัลญะซีเราะฮ์รายงานเมื่อวันที่ 24 มี.ค. ว่า เครื่องบิน 'เอฟ-16' ของกองทัพอากาศตุรกี โจมตีเครื่องบินรบของซีเรียจนตกในดินแดนของตุรกี ใกล้เมืองคาซับ ของซีเรียเมื่อวันอาทิตย์ โทษฐานรุกล้ำน่านฟ้าของประเทศ ขณะที่รัฐบาลซีเรียออกมาประณามการกระทำของตุรกีว่า เป็นการโจมตีอย่างไม่สมควร

กองทัพตุรกีมีแถลงการณ์เช่นกันว่า ในเหตุการณ์เมื่อวันอาทิตย์ เครื่องบิน 'มิก-23' ของซีเรีย 2 ลำ บินมุ่งหน้ามายังพรมแดนตุรกี ซึ่งทางกองทัพแจ้งเตือนไปแล้วถึง 4 ครั้ง แต่มีเครื่องบินปฏิบัติตามคำเตือนและเปลี่ยนเส้นทางเพียงลำเดียว ส่วนอีกลำบินเข้ามาในน่านฟ้าของตุรกีเป็นระยะทาง 1.5 กม.

 

 

ด้านนายเรเจป ไตยิป เอร์โดอัน นายกรัฐมนตรีแห่งตุรกี กล่าวชื่นชมกองทัพที่สามารถสอยเครื่องบินรบของซีเรียจนร่วงได้ ระหว่างการเดินสายหาเสียงในภาคตะวันตกเฉียงเหนือ "เครื่องบินของซีเรียรุกล้ำน่านฟ้าของเรา เอฟ-16 ของเราจึงออกปฏิบัติการและจัดการเครื่องบินลำนี้ได้สำเร็จ ผมขอแสดงความยินดีต่อเสนาธิการ, กองทัพ และนักบินผู้มีเกียรติเหล่านั้น ผมขอแสดงความยินดีต่อกองทัพอากาศของเรา" นายเอร์โดอันกล่าว

ขณะเดียวกัน กระทรวงต่างประเทศของซีเรียมีแถลงการณ์ ประท้วงการเข้ามาแทรกแซงของตุรกีในจังหวัดลาตาเกีย ซึ่งเกิดการต่อสู้อย่างรุนแรงในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ว่า "การละเมิดอธิปไตยซีเรียของตุรกี บริเวณชายแดนเมืองคาซับ ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา เป็นข้อพิสูจน์เจตนาของตุรกีต่อเหตุการณ์ในซีเรียอย่างชัดเจนแล้ว"

เครื่องบินรบของตุรกีสอยเครื่องบินรบของซีเรียจนร่วง โดยอ้างว่าเครื่องบินของซีเรียรุกล้ำน่านฟ้าของประเทศ และแจ้งเตือนให้เปลี่ยนเส้นทางหลายครั้งแล้ว... 24 มี.ค. 2557 13:20 24 มี.ค. 2557 13:59 ไทยรัฐ