วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กกต.' นัดถกแนวทาง ลต.2 กพ.ขัด รธน.

'กกต.' นัดถกแนวทาง ลต.2 กพ.ขัด รธน.

  • Share:

"ศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต." เผย กกต.นัดประชุมถกแนวทาง ลต.2 กพ.ขัด รธน.บ่ายสามโมงวันนี้ พร้อมรอผลคำวินิจฉัยกลางของศาล รธน.-สถานการณ์ประกอบพิจารณากำหนดวันเลือกตั้งใหม่

วันที่ 24 มี..57 ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ หลักสี่ นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. กล่าวก่อนเข้าประชุมคณะกรรมการเพื่อการพัฒนาพรรคการเมืองว่า เวลา 15.00 . กกต. ได้นัดประชุมร่วมกับคณะกรรมการที่ปรึกษากฎหมาย ผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้บริหารสำนักงาน กกต. เพื่อประเมินสภานการณ์และหาแนวทางในการจัดการเลือกตั้งในอนาคตต่อไป หลังจากเมื่อวันที่ 21 มี.. ที่ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่าการเลือกตั้งวันที่ 2 .. ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ

เบื้องต้นก่อนที่จะมีการกำหนดแนวทางนั้น กกต. จะต้องรอคำวินิจฉัยกลางจากศาลรัฐธรรมนูญก่อน รวมทั้งต้องรอเหตุการณ์ทางการเมือง เพื่อประกอบการพิจารณาด้วย ทั้งนี้ การกำหนดพระราชกฤษฎีกาวันเลือกตั้งใหม่ จำเป็นต้องมีการปรึกษาหารือกับพรรคการเมืองและรัฐบาล เพื่อกำหนดวันเลือกตั้งที่เหมาะสม

อย่างไรก็ตาม สำหรับกรอบระยะเวลาในการกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ เท่าที่ทราบศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ได้มีการกำหนดไว้ ดังนั้น ทาง กกต. ต้องดูข้อกฎหมายอีกครั้ง แต่ยืนยันว่า ตลอดการจัดการเลือกตั้งที่ผ่านมา ทาง กกต. ปฏิบัติตามข้อกฎหมายและระเบียบอย่างเคร่งครัด จึงไม่กังวลว่าหากมีผู้ไปฟ้องร้องให้ กกต. ต้องรับผิดชอบในค่าเสียหายของการจัดการเลือกตั้ง

นายศุภชัย กล่าวถึงภาพรวมการเปิดลงคะแนนเลือกตั้ง .. ล่วงหน้า เมื่อวันที่ 23 มี.. ที่ผ่านมาว่า ยืนยันว่าจากการลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อย พบว่าการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้ง จากหลายๆ จังหวัด มีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ที่ยื่นลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งไว้ ส่วนการเลือกตั้งนอกเขตเลือกตั้ง ที่มีผู้มาใช้สิทธิ์น้อย เนื่องจากผู้มีสิทธิ์ไม่ได้มาใช้สิทธิ์ และไม่ได้ถอนรายชื่อตัวเองออกจากการลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต ทำให้ชื่อนั้นค้างอยู่ในระบบ ดังนั้น จึงเป็นปัญหาที่ กกต. จะต้องแก้ไขกฎหมายในมาตรา 97 ของ ...ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง .. และการได้มาซึ่ง .. เพื่อสามารถคืนสิทธิ์ให้ผู้มีสิทธิ์กลับภูมิลำเนาเดิมได้อัตโนมัติ ทั้งนี้ ในอนาคตกกต.เตรียมเปิดโอกาสให้ผู้มีสิทธิ์แจ้งความประสงค์ขอลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าผ่านทางออนไลน์ เพื่อรอความสะดวกและรวดเร็ว

ประธาน กกต. กล่าวอีกว่า สำหรับช่วงโค้งสุดท้ายที่เหลือเพียง 1 สัปดาห์ ก่อนวันลงคะแนนเลือกตั้งในวันที่ 30 มี.. ทาง กกต. จะเร่งประชาสัมพันธ์ รณรงค์ให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งเกิดความตื่นตัวออกมาใช้สิทธิ์ให้มากที่สุด เท่าที่จะมากได้ เพื่อมาช่วยกันเลือกบุคคลที่มีความรู้ ความสามารถ เข้ามาทำหน้าที่ตรวจสอบ กลั่นกรอง ถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางเมือง แต่งตั้งบุคคลที่มาทำหน้าที่ในองค์กรอิสระ แม้สถานการณ์ทางการเมืองจะไม่เอื้ออำนวย ประชาชนขาดความเชื่อมั่นและบางส่วนมีความกังวลว่าการเลือกตั้ง ..จะโมฆะ เหมือนการเลือกตั้ง .. โดยส่วนตัวก็ยังมีความคาดหวังว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ไม่ต่ำกว่า 70 เปอร์เซ็นต์

ด้านนายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า ในวันที่ 27 มี.. ทางสำนักงาน กกต. จะมีการประชุมเพื่อสรุปความคืบหน้าการดำเนินคดีซึ่งจะมีทั้งการสรุปความเสียหายที่เกิดขึ้นระหว่างการจัดการเลือกตั้ง ที่ประกอบด้วยในส่วนของคดีที่มีกลุ่มบุคคลฟ้องร้อง กกต. และ ที่ กกต.เป็นผู้เสียหาย ฟ้องร้องเอาผิด โดยเฉพาะกลุ่มที่ขัดขวางการเลือกตั้ง รวมกว่า 100 คดี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้