วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พัทลุง'เฉลิมพระเกียรติ 2 เม.ย.จัดงานอนุรักษ์มรดกไทย

พัทลุง จัดงานวันอนุรักษ์มรดกไทย ครั้งยิ่งใหญ่ เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวันพระราชสมภพ สมเด็จพระเทพฯ 2-4 เม.ย.นี้ ณ วังเจ้าเมือง เพื่อเทิดเกียรติ และเสริมสานมรดกวัฒนธรรม โดยมีกิจกรรมมากมาย...

เมื่อวันที่ 24 มี.ค.57 นายสุเมธ บุญยก นายกเทศมนตรีเมืองพัทลุง เปิดเผยว่า วันที่ 2 เม.ย.ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี องค์เอกอัคราชูปถัมภกมรดกวัฒนธรรมไทย สำหรับจังหวัดพัทลุงนั้นมีความเจริญทางวัฒนธรรมมาตั้งแต่อดีต และเป็นแหล่งกำเนิดของศิลปวัฒนธรรมการแสดงพื้นบ้าน คือ หนังตะลุงและมโนราห์ ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์

ดังนั้น ในระหว่างวันที่ 2-4 เม.ย. 57 นี้ จังหวัดพัทลุงโดยเทศบาลเมืองพัทลุง องค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง วัฒนธรรมจังหวัดพัทลุง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาครัฐ องค์กรเอกชน และชุมชนต่างๆ จึงได้ร่วมจัดงานวันอนุรักษ์มรดกไทยขึ้น ณ วังเจ้าเมืองพัทลุง ต.ลำปำ อ.เมือง จ.พัทลุง ทั้งนี้ เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และสืบสานมรดกทางวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น อันเป็นเอกลักษณ์ที่ดีงามให้คงอยู่สืบไป

ทั้งนี้ ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย โดยเฉพาะในวันที่ 2 เม.ย. 2557 เวลา 15.00 น. จะมีขบวนแห่ทางวัฒนธรรมจากอำเภอต่างๆ จากหาดแสนสุขลำปำ ไปวังเจ้าเมืองพัทลุง พิธีวางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ส่วนในงานมีการแสดงหนังตะลุง มโนราห์ ลิเกป่า ลิเกฮูลู การแสดงนิทรรศการและขบวนแห่ทางวัฒนธรรม จากหน่วยงานและอำเภอต่างๆ ในจังหวัดพัทลุง และเลือกซื้ออาหารพื้นบ้านในลานวัฒนธรรมอาหารพื้นบ้าน จึงขอเชิญชวนชาวพัทลุง และนักท่องเที่ยวเข้าร่วมกิจกรรม และชมการแสดงของศิลปินพื้นบ้านในงานวันอนุรักษ์มรดกไทยโดยทั่วกัน.

พัทลุง จัดงานวันอนุรักษ์มรดกไทย ครั้งยิ่งใหญ่ เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวันพระราชสมภพ สมเด็จพระเทพฯ 2-4 เม.ย.นี้ ณ วังเจ้าเมือง เพื่อเทิดเกียรติ และเสริมสานมรดกวัฒนธรรม โดยมีกิจกรรมมากมาย... 24 มี.ค. 2557 12:46 24 มี.ค. 2557 14:00 ไทยรัฐ