วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แดงเชียงใหม่ แจ้งกล่าวโทษ9ตุลาการศาลรธน.

กลุ่มคนเสื้อแดงเชียงใหม่นำโดย "ดีเจอ้วน" เข้าแจ้งความกล่าวโทษ 9 ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ กรณีมีคำวินิจฉัยให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะชี้เป็นการลิดรอนสิทธิ์ ขณะเดียวกันมีคนนำป้าย "RESPECT MY KING" ไปติดบนสะพานลอยหน้าโรงเรียน

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 24 มี.ค. ที่ สภ.เมือง เชียงใหม่ นายอภิชาติ อินสอน หรือ ดีเจอ้วน อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 70/6 หมู่ 1 ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ แกนนำกลุ่มเสื้อแดงอิสระที่แยกตัวออกมาจากกลุ่มเสื้อแดงรักเชียงใหม่ 51 พร้อมกับกลุ่มเสื้อแดงจำนวนหนึ่ง ได้เดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ ประธานศาลรัฐธรรมนูญและตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ กับ พ.ต.อ.ชัยยุทธ ฉิมพลี พงส.ผทค. โดยผู้ถูกกล่าวหาประกอบด้วยนายจรูญ อินทจาร ประธานศาลรัฐธรรมนูญ, นายจรัญ ภักดีธนากุล, นายเฉลิมพล เอกอุรุ, นายชัช ชลวร, นายนุรักษ์ มาประณีต, นายบุญส่ง กุลบุปผา, นายสุพจน์ ไข่มุกด์, นายอุดมศักดิ์ นิติมนตรี และ นายทวีเกียรติ มีนะกนิษฐ

อนึ่ง การแจ้งความกล่าวโทษครั้งนี้ิ สืบเนื่องจากบุคคลดังกล่าวได้ร่วมกันมีคำวินิจฉัยกลางของศาลรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 21 ก.พ.2557 สรุปได้ว่า ให้พระราชกฤษฎีกายุบสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2556 เฉพาะที่กำหนดในส่วนของการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไปในวัน ที่ 2 ก.พ.2557 ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ มาตรา 108 วรรค 2 ถือว่าคำวินิจฉัยดังกล่าว เป็นการละเมิดสิทธิ์ในการเลือกตั้งของตน ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ฉบับ พ.ศ.2550 หมวด 4 หน้าที่ของชาวไทย มาตรา 70,71,72 ตนขอใช้สิทธิ์ในการร้องทุกข์กล่าวโทษตามสิทธิ์รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 หมวด 3 สิทธิเสรีภาพของปวงชนชาวไทย มาตรา 10 สิทธิ์ ในการให้ข้อมูลข่าวสาร การร้องเรียน ตามมาตรา 60 สิทธิ์ที่จะร้องหน่วยงานของรัฐ

ทั้งนี้ พวกตนจะสงวนสิทธิ์ที่จะฟ้องทางแพ่งเพื่อเรียกค่าเสียหายจากการลิดรอนสิทธิ์เลือกตั้ง ทำให้การเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 2 ก.พ.2557 เป็นโมฆะอีกด้วย ซึ่งทางพนักงานสอบสวนได้รับคำร้องทุกข์เอาไว้ และจะรวบรวมเสนอให้ทางผู้บังคับบัญชาพิจารณาการรับคำร้องทุกข์ เบื้องต้นได้ลงประจำวันเอาไว้เป็นหลักฐานแล้ว

ต่อมาในเมื่อเวลา 11.30 น. วันเดียว พ.ต.ท.กฤษดา พงษ์สุวรรณ สว.ป สภ.เมือง เชียงใหม่ ได้รับแจ้งว่ามีคนนำป้ายมีติดบนสะพานลอยหน้าโรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ ถนนบุญเรืองฤิทธิ์ ต.พระสิงห์ จึงนำกำลังไปตรวจสอบ แผ่นป้ายไวนิล พื้นสีชมพูและธงชาติไทย มีความเป็นภาษาอังกฤษว่า"RESPECT MY KING" ซึ่งเมื่อตรวจสอบแล้วว่าข้อความดังกล่าวไม่ได้เป็นภัยต่อความมั่นคง จึงแจ้งให้ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ มาตรวจดูว่า การติดป้ายผิดเทศบัญญัติหรือมีการขออนุญาตแล้วหรือไม่ ซึ่งเป็นดุลพินิจของทางเทศบาลที่จะดำเนินการต่อไป.

 

กลุ่มคนเสื้อแดงเชียงใหม่นำโดย "ดีเจอ้วน" เข้าแจ้งความกล่าวโทษ 9 ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ กรณีมีคำวินิจฉัยให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะชี้เป็นการลิดรอนสิทธิ์ ขณะเดียวกันมีคนนำป้าย "RESPECT MY KING" ไปติดบนสะพานลอยหน้าโรงเรียน 24 มี.ค. 2557 12:46 ไทยรัฐ