วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สภ.ฉลอง ปัดรีดส่วยครูสอนดำน้ำต่างชาติ

ผกก.สภ.ฉลอง จ.ภูเก็ต ยืนยัน ไม่เคยมีชุด ฉก.ออกรีดไถครูดำน้ำต่างชาติ-ผู้ประกอบการ ด้านอุปนายก ส.ธุรกิจท่องเที่ยว ระบุต้องเปิดโต๊ะระดมทุกหน่วยงานจัดระเบียบให้เป็นรูปธรรม...

วันนี้ (24 มี.ค. 57) จากกรณีสมาคมดำน้ำทีดีเอแห่งประเทศไทย เข้ารับฟังปัญหากลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจดำน้ำและครูสอนดำน้ำชาวต่างชาติใน จ.ภูเก็ต ถูกตำรวจจับกุมในข้อหาทำงานผิดประเภท ทั้งที่มีใบอนุญาตทำงานถูกต้อง บางรายถูกเจ้าหน้าที่ยึดหนังสือเดินทาง ส่งผลได้รับความเดือดร้อนไม่สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มบุคคลอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ ข่มขู่ให้มีการจ่ายเงินรายเดือน เพื่อแลกกับการไม่เข้าจับกุม หรือดำเนินคดี โดยสมาคมฯ ระบุที่ผ่านมายังไม่มีผู้ประกอบการรายใดทำเรื่องร้องเรียนผ่านสมาคมฯ และผู้ประกอบการยังอยู่อย่างกระจัดกระจาย ไม่มีการรวมตัวกัน จึงเป็นช่องว่างให้กับเจ้าหน้าที่บางรายแสวงหาผลประโยชน์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมเอกสาร-ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นส่งไปยัง รอง.ผบช.ภ.8 เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาและจัดการกับเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกคอก

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น. พ.ต.อ.กฤตภาศ เดชอินทรศร ผกก.สภ.ฉลอง จ.ภูเก็ต เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ที่ผ่านมาตลอด 4 ปีที่ตนเองอยู่ในพื้นที่ ต.ฉลอง อ.เมือง 0.ภูเก็ต ไม่เคยมีชุดเฉพาะกิจ หรือจัดตั้งชุดเฉพาะกิจ ออกไปจับกุมครูสอนดำน้ำต่างชาติ หรือผู้ประกอบการดำน้ำในพื้นที่ ทั้งในและนอกเครื่องแบบมาก่อน ส่วนจะมีหน่วยงานอื่นเข้าไปตรวจสอบจับกุมดังกล่าวนั้น ตนเองไม่ทราบ แต่มั่นใจได้ว่าไม่ใช่เจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด สภ.ฉลอง เนื่องจากตนไม่มีนโยบายจับกุมกรณีดังกล่าว ส่วนเรื่องต่างชาติจะทำงานผิดประเภทในการยื่นขออนุญาตทำงานในครั้งแรกหรือไม่นั้น เป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบ เช่น สำนักงานจัดหางานหรือตรวจคนเข้าเมือง และยิ่งมีการจับกุมแล้วเรียกเงินเพื่อแลกกับการไม่จับกุมหรือปล่อยตัวนั้น เชื่อว่าไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ฉลอง เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างแน่นอน แม้ว่าในพื้นที่รับผิดชอบจะมีบริษัทให้บริการดำน้ำตั้งอยู่เป็นจำนวนมากก็ตาม

ดังนั้น จึงอยากให้สมาคมดำน้ำทีดีเอแห่งประเทศไทย ที่กำกับดูแลครูสอนดำน้ำต่างชาติ-ผู้ประกอบการดำน้ำในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ระบุเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อ้างว่าเป็นชุดนอกเครื่องแบบดังกล่าว ซึ่งถ้าพบเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ฉลอง ตนไม่เอาไว้แน่ ส่วนกรณีผู้ถูกจับกุมอ้างมีการนำตัวขึ้นโรงพักนานนับชั่วโมงนั้น อาจเป็นหน่วยงานอื่นนำผู้ถูกจับกุมมาสอบสวนที่ สภ.ฉลอง ผู้ถูกจับกุมจึงคิดว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ฉลอง เป็นผู้จับกุม

ทางด้าน นายภูริต มาศวงศ์ศา อุปนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต กล่าวถึงปัญหาดังกล่าวว่า ที่ผ่านมาทางสมาคมฯ ไม่เคยได้รับเรื่องร้องเรียน หรือปัญหาดังกล่าว เนื่องจากกลุ่มครูสอนดำน้ำต่างชาติ หรือผู้ประกอบการธุรกิจดำน้ำใน จ.ภูเก็ต ไม่ได้ขึ้นตรง หรือเข้ามาเป็นสมาชิกของสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว โดยธุรกิจดังกล่าวจะขึ้นตรงกับสมาคมดำน้ำทีดีเอแห่งประเทศไทย ซึ่งมีสถานที่ทำการเหมือนกับสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต เช่นกัน

ขณะเดียวกัน ธุรกิจดังกล่าวมีความเกี่ยวเนื่องกับการขออนุญาตทำงานของชาวต่างชาติ จึงต้องเกี่ยวข้องกับหน่วยงานรัฐ เช่น สำนักงานทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ สาขาภาคใต้ เขต 2 ภูเก็ต หรือจัดหางาน จ.ภูเก็ต ทั้งนี้ ครูสอนดำน้ำไม่ใช่อาชีพสงวนใน 39 ข้อต้องห้าม ที่จะสงวนไว้ให้เฉพาะคนไทยทำ แต่ขั้นตอนการขออนุญาตจะต้องถูกต้องเช่นกัน ทั้งนี้ ทุกหน่วยงานของรัฐจะต้องเข้ามารับทราบปัญหาที่เกิดขึ้นพร้อมกับบูรณการขั้นตอนการทำงานต่างๆ ให้ชัดเจน ซึ่งจะทำให้กลุ่มผู้ประกอบการและผู้ปฏิบัติทำตามขั้นตอนได้อย่างถูกต้อง

ส่วน พ.ต.ต.เทียนชัย ชมภู สว.ตม.จ.ภูเก็ต กล่าวถึงปัญหาดังกล่าวว่า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง จ.ภูเก็ต ไม่ได้มีชุดเฉพาะกิจ หรือจัดตั้งชุดเฉพาะกิจทั้งในและนอกเครื่องแบบเข้าไปตรวจสอบหรือจับกุมชาวต่างชาติที่เป็นครูสอนดำน้ำ หรือผู้ประกอบการที่เป็นชาวต่างชาติ แต่จะมีการตรวจสอบการขออนุญาตทำงานของชาวต่างชาติ ที่เข้ามาทำงานในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ว่าตรงตามลักษณะการขออนุญาตจากจัดหางาน หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือไม่มากกว่า และไม่เคยมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบออกไปจับกุมและเรียกเก็บเงินเพื่อแลกกับการไม่จับกุมดังกล่าว การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเป็นไปตามนโยบายของ ผบช.ตม. โดยมีการทำงานอย่างเป็นระบบและชัดเจน มุ่งเน้นไปที่การสืบสวนสอบสวนกลุ่มบุคคลที่เป็นชาวต่างชาติเคยก่อเหตุ หรือมีประวัติอาชญากรจากประเทศนั้นๆ แล้วหลบหนีเข้ามาทำงาน หรือกบดานในพื้นที่ จ.ภูเก็ต เพื่อจับกุมและผลักดันออกนอกประเทศ

ผกก.สภ.ฉลอง จ.ภูเก็ต ยืนยัน ไม่เคยมีชุด ฉก.ออกรีดไถครูดำน้ำต่างชาติ-ผู้ประกอบการ ด้านอุปนายก ส.ธุรกิจท่องเที่ยว ระบุต้องเปิดโต๊ะระดมทุกหน่วยงานจัดระเบียบให้เป็นรูปธรรม... 24 มี.ค. 2557 12:02 24 มี.ค. 2557 12:35 ไทยรัฐ