วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ศาลอาญา' เลื่อนนัดตรวจพยาน 'มาร์ค' ปมสลายชุมนุมปี 53

'ศาลอาญา' เลื่อนนัดตรวจพยาน 'มาร์ค' ปมสลายชุมนุมปี 53

  • Share:

"ศาลอาญา" เลื่อนนัดตรวจพยานหลักฐานคดีร่วมกันก่อให้ผู้อื่นฆ่าคนตายโดยเจตนา เหตุต้องสอบถามความชัดเจนจาก ... เกี่ยวกับการชี้มูลความผิดต่อการปฏิบัติหน้าที่ในการสั่งสลายการชุมนุม...

วันที่ 24 มี.. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลอาญาเลื่อนนัดตรวจพยานหลักฐานพนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี ฐานร่วมกันก่อให้ผู้อื่นฆ่าคนตายโดยเจตนาเล็งเห็นผล จากเหตุสลายการชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี 2553 เมื่อถึงเวลา ศาลได้อธิบายคำฟ้องให้จำเลยฟังจนเข้าใจ โดยจำเลยให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าว

พร้อมกันนี้ ศาลได้สอบถามจำเลยว่าเรื่องดังกล่าว คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ... ได้มีการรับพิจารณาเพื่อชี้มูลความผิดต่อการปฏิบัติหน้าที่ด้วยหรือไม่ ซึ่งนายอภิสิทธิ์ ยืนยันว่า ... ได้รับเรื่องนี้ไว้พิจารณาแต่ยังไม่มีคำสั่งใดๆ

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีที่ ... รับเรื่องไว้ชี้มูลความผิดซึ่งเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับอำนาจในการออกคำสั่งกระชับพื้นที่ ของคืนพื้นที่ และการใช้อาวุธในการสลายการชุมนุม ของนายอภิสิทธิ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรี ว่าเป็นอำนาจโดยชอบหรือไม่ ดังนั้นเพื่อไม่ให้กระทบต่อการพิจารณาคดีนี้ศาลจะทำหนังสือเพื่อสอบถามความชัดเจนกับ ... เกี่ยวกับการพิจารณาคดีเพื่อความชัดเจนก่อน จึงเลื่อนตรวจพยานหลักฐานออกไปเป็นวันที่ 23 มิ.. เวลา 09.00 .

ขณะที่ นายโชคชัย อ่างแก้ว ทนายความของ นายสมร ไหมทอง ผู้บาดเจ็บ และนางหนูชิด คำกอง ภรรยา นายพัน คำกอง ผู้เสียชีวิตจากเหตุสลายการชุมนุม ยื่นคำร้องขอเป็นโจทก์ร่วมซึ่งอัยการ และจำเลยไม่คัดค้าน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้