วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นศ.ไต้หวันยึดสำนักงานใหญ่รัฐบาล ประท้วงข้อตกลงการค้ากับจีน

กลุ่มนักศึกษาไต้หวันบุกยึดสำนักงานบริหารของรัฐบาลในกรุงไทเป เพื่อประท้วงต่อต้านข้อตกลงการค้ากับจีน หลังประธานาธิบดีไม่ยอมยกเลิกข้อตกลงดังกล่าวตามที่เรียกร้อง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 24 มี.ค. ว่า กลุ่มนักศึกษาจำนวนหลายร้อยคนในไต้หวัน ก่อเหตุบุกเข้าไปในอาคารสำนักงานบริหารของรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐจีน (อาร์โอซี) หรือที่รู้จักในชื่อ 'เอ็กเซคคูทีฟ หยวน' เมื่อเช้ามืดวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังประธานาธิบดีหม่า อิง-จิ่ว ไม่ยอมยกเลิกข้อตกลงการค้ากับประเทศจีน จนเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำให้มีผู้ถูกจับกุมหลายราย

กลุ่มนักศึกษาใช้รถยนต์ทะลวงฝ่าประตูรั้วลวดหนามเข้าไปภายในเขตอาคาร เอ็กเซคคูทีฟ หยวน ในกรุงไทเป และบุกรุกเข้าไปภายในอาคาร ขณะที่ตำรวจพยายามผลักดันผู้ชุมนุมออกไปด้วยปืนฉีดน้ำแรงดันสูง และลากตัวนักศึกษาออกจากอาคารทีละคน โดยตั้งเป้าหมายว่าะเคลียร์พื้นที่อาคารแห่งนี้ภายในช่วงเย็นวันจันทร์

ทั้งนี้ กลุ่มนักศึกษาในไต้หวันกล่าวหารัฐบาลว่า กำลังทำให้อิสรภาพของไต้หวันตกอยู่ในอันตราย ด้วยการพยายามกระชับความสัมพันธ์กับจีนมากขึ้น และต้องการให้รัฐบาลใคร่ครวญอย่างละเอียด ก่อนจะทำข้อตกลงใดๆ กับจีนในอนาคต ขณะที่ฝ่ายรัฐบาลระบุว่า ข้อตกลงการค้ากับจีนนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างงานในประเทศได้

อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เหล่านักศึกษาพยายามเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกข้อตกลงการค้ากับจีน ซึ่งลงนามเมื่อเดือน มิ.ย. 2013 ด้วยการบุกยึดอาคารรัฐสภาตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค. แม้ตำรวจจะพยายามบุกฝ่าเข้าไป แต่ก็ไม่เป็นผล การบุกยึดสภาครั่งนี้ ยังกระตุ้นให้ประชาชนหลายพันคนออกมาเคลื่อนไหว สนับสนุนเหล่านักศึกษาอีกด้วย

 

 

กลุ่มนักศึกษาไต้หวันบุกยึดสำนักงานบริหารของรัฐบาลในกรุงไทเป เพื่อประท้วงต่อต้านข้อตกลงการค้ากับจีน หลังประธานาธิบดีไม่ยอมยกเลิกข้อตกลงดังกล่าวตามที่เรียกร้อง... 24 มี.ค. 2557 10:51 24 มี.ค. 2557 11:19 ไทยรัฐ