วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โคลนถล่ม'วอชิงตัน' บ้านพัง 30 หลัง คร่าแล้ว 4 ศพ

โคลนถล่ม'วอชิงตัน' บ้านพัง 30 หลัง คร่าแล้ว 4 ศพ

  • Share:

จำนวนผู้เสียชีวิตในเหตุโคลนถล่มครั้งใหญ่ ในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐวอชิงตัน สหรัฐฯ เมื่อวันเสาร์ เพิ่มขึ้นเป็น 4 รายแล้ว และยังมีผู้สูญหายอีก 18 คน นอกจากนี้ ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 8 คน…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 24 มี.ค. ว่า เมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ (ตามเวลาท้องถิ่น) เกิดโคลนถล่มในพื้นที่แถบตีนเขา 'แคสเคด' ตลอดแนวแม่น้ำ 'สติลลาเกมิช' ใกล้เมืองโอโซ ซึ่งห่างจากเมืองซีแอตเติล ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 55 ไมล์

เหตุดินถล่มครั้งนี้ ครอบคลุมพื้นที่ถึง 1 ตารางไมล์ กลืนบ้านเรือนในชุมชนเล็กๆ ริมแม่น้ำไปอย่างน้อย 6 หลัง และได้รับความเสียหายอีกกว่า 30 หลัง โคลน, หิน และซากปรักหักพังทับถมกันสูงถึง 15 ฟีต ในบางจุด

นายทราวิส ฮ็อตส์ หัวหน้าหน่วยดับเพลิงเขต 21 เทศมณฑลสโนโฮมิช เปิดเผยในงานแถลงข่าววานนี้ (23 มี.ค.) ว่า เจ้าหน้าที่พบร่างผู้เสียชีวิตรายที่ 4 แล้ว แต่ยังไม่สามารถนำร่างออกมาจากซากปรักหักพังได้ และเขารู้สึกผิดหวังที่ต้องแจ้งต่อทุกคนว่า ผลการค้นหาในวันอาทิตย์ พวกเขายังไม่พบผู้รอดชีวิตเลย นอกจากนี้ จำนวนผู้สูญหายอาจเพิ่มขึ้นมากกว่า 18 รายในขณะนี้ด้วย

ฮ็อตส์ ระบุด้วยว่า การค้นหาเป็นไปอย่างยากลำบาก แม้เจ้าหน้าที่จะได้ยินเสียงตะโกนขอความช่วยเหลือจากใต้ซากปรักหักพัง แต่ไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือได้ เนื่องจากโคลนที่ถล่มลงมามีความหนาและลึกมาก รวมถึงสภาพเหมือนทรายดูด

ทางด้าน นายเจย์ อินส์ลี ผู้ว่าการรัฐวอชิงตัน เผยว่า โคลนถล่มปิดกั้นทางไหลของแม่น้ำ สติลลาเกมิช และหนุนน้ำในแม่น้ำช่วงหลังซากปรักหักพังและดินโคลนที่ถล่มลงมาให้สูงขึ้น จนเกิดน้ำท่วมหลายจุดในช่วงปลายน้ำ อย่างไรก็ตาม นายอินส์ลี ยืนยันว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นเริ่มคลี่คลายไปบ้างแล้ว แต่ทางหลวงรัฐสาย 530 ซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ยังคงถูกปิดอย่างไม่มีกำหนดทั้งเส้นทางขาเข้าและขาออก

ทั้งนี้ ซูซาน เกรกก์ โฆษกหญิงของศูนย์พยาบาล 'ฮาร์เบอร์วิว' ในกลุ่มผู้ได้รับบาดเจ็บทั้ง 8 คน มีทารก วัยเพียง 6 เดือน และชายสูงอายุ วัย 81 ปี อาการอยู่ในขั้นวิกฤติ ส่วนชายอีก 2 คน อายุ 37 ปี และ 58 ปี อาการสาหัส ขณะที่หญิงวัย 25 ปีรายหนึ่ง มีอาการดีขึ้นอย่างน่าพอใจ.

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้