วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยอดป่วยมลพิษบ่อขยะรวมกว่า 1,200 ราย 


สธ.เผย มีประชาชนป่วยจากมลพิษไฟไหม้ขยะสมุทรปราการ รวมกว่า 1,200 ราย ส่วนใหญ่ระคายเคือง แสบตา ตาแดง ขณะที่เด็กอายุ 1 ขวบ 8 เดือน อาการดีขึ้น แพทย์ให้กลับบ้านแล้ว ล่าสุดไฟดับ แต่ สธ.ยังจัดทีมเฝ้าระวังปัญหาสุขภาพ และตรวจสารปนเปื้อนสิ่งแวดล้อมต่อเนื่อง...

นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าสถานการณ์มลพิษจากไฟไหม้บ่อขยะที่ ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ว่า ที่ประชุมวอร์รูมติดตามสถานการณ์มลพิษจากไฟไหม้บ่อขยะ ของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ รายงานว่า เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 22 มี.ค. เจ้าหน้าที่สามารถดับควันไฟบ่อขยะได้แล้ว โดยยังได้ให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ออกไปแจกเอกสารให้ความรู้ คำแนะนำแก่ประชาชนที่อยู่ในรัศมีรอบบ่อขยะ ในการปฏิบัติตัว เพื่อลดความเสี่ยง ผลกระทบต่อสุขภาพจากการสัมผัสควันไฟอีกระยะหนึ่ง

นพ.ณรงค์ กล่าวอีกว่า ส่วนหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ของกระทรวงสาธารณสุข ยังออกให้บริการตรวจรักษาประชาชนที่วัดแพรกษา โดยจะให้บริการตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. ทั้งนี้ ผลรวมจำนวนผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบและสัมผัสควันไฟบ่อขยะที่เข้ารับการตรวจรักษา ที่หน่วยแพทย์เคลื่อนที่ รวมทั้งที่โรงพยาบาลในพื้นที่ใกล้เคียง ทั้งภาครัฐบาลและเอกชน รวม 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.57-22 มี.ค.57 รวม 1,200 ราย ส่วนใหญ่มีอาการระคายเคืองตา แสบคอ แสบจมูก สำหรับเด็กอายุ 1 ขวบ 8 เดือน ที่เข้ารับการรักษาใน รพ.สมุทรปราการ ด้วยอาการปอดติดเชื้อ ในวันนี้อาการดีขึ้น แพทย์อนุญาตให้ใกล้กลับบ้านได้แล้ว

ทางด้าน นพ.นำพล แดนพิพัฒน์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ ให้ฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีเหตุการณ์ไฟไหม้บ่อขยะ ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ กล่าวว่า วันนี้ผลการตรวจวัดค่าฝุ่นละออง (PM10) วัดได้ 10 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ปลอดภัย

ทั้งนี้ ภายหลังควันไฟไหม้บ่อขยะดับแล้ว สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการได้วางแผนจัดมาตรการเฝ้าระวังผลกระทบ 2 ด้าน ได้แก่ 1. การเฝ้าระวังปัญหาสุขภาพในคน โดยให้บริการตรวจสุขภาพในกลุ่มนักผจญเพลิง พนักงานรักษาความปลอดภัยที่ต้องอยู่เฝ้าสถานประกอบการ ผู้สื่อข่าว รวมทั้งประชาชนที่พักอาศัยอยู่รอบบ่อขยะ ในรัศมี 200 เมตร โดยจะนัดให้ไปรับบริการตรวจที่งานอาชีวเวชกรรม รพ.สมุทรปราการ โดยไม่เสียค่าบริการ และ 2.การเฝ้าระวังในด้านสิ่งแวดล้อม การตรวจหาสารปนเปื้อนในน้ำ อาหาร และอากาศ เพื่อสร้างความปลอดภัยและความมั่นใจแก่ประชาชนที่อยู่อาศัย.

สธ.เผย มีประชาชนป่วยจากมลพิษไฟไหม้ขยะสมุทรปราการ รวมกว่า 1,200 ราย ส่วนใหญ่ระคายเคือง แสบตา ตาแดง ขณะที่เด็กอายุ 1 ขวบ 8 เดือน อาการดีขึ้น แพทย์ให้กลับบ้านแล้ว ล่าสุดไฟดับ แต่ สธ.ยังจัดทีมเฝ้าระวังปัญหาสุขภาพ และตรวจสารปนเปื้อนสิ่งแวดล้อมต่อเนื่อง... 24 มี.ค. 2557 09:31 24 มี.ค. 2557 09:54 ไทยรัฐ