วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แม่น้ำเมยแห้งขอด เรือสินค้าไปพม่าหยุดชะงัก

แม่น้ำเมยแห้งขอด เรือสินค้าไปพม่าหยุดชะงัก

  • Share:

พิษภัยแล้ง แม่น้ำเมยแห้งขอด จนเห็นพื้นทราย เรือสินค้าจากไทยไปพม่าหยุดชะงัก ต้องอาศัยการขนส่งทางรถแทน ทำให้สินค้าตกค้างจำนวนมาก ...

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ภัยแล้ง ในพื้นที่ จ.ตาก ว่า เนื่องจากแม่น้ำเมย ซึ่งเป็นแม่น้ำระหว่างประเทศไทย-เมียนมาร์ แห้งขอด อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ส่งผลกระทบต่อการขนส่งสินค้าทางน้ำ เนื่องจากเรือบรรทุกสินค้า ข้ามไปยังเมียนมาร์ไม่ได้ เพราะร่องน้ำตื้นเขิน ทำให้ต้องใช้การขนส่งสินค้าทางรถบรรทุกแทน แต่เนื่องจากสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาร์ บริเวณตลาดริมเมย ต.ท่าสายลวด รถบรรทุกขนาดใหญ่ไม่สามารถใช้เส้นทางได้ เนื่องจากสะพานชำรุดหลายจุด จึงอนุญาตให้รถบรรทุกได้พียง 25 ตันเท่านั้น ส่งผลให้สินค้าตกค้างเป็นจำนวนมาก รวมทั้งยังส่งผลให้เชิงสะพานรถติดยาวเหยียด

 

นายบุญชัย ปันแก้ว เจ้าของท่าเรือท่าที่ 2 ต.ห้วยม่วง เปิดเผยว่า แม่น้ำเมยไม่เคยตื้นเขินจนเห็นพื้นทรายเช่นนี้มาก่อน ทำให้การขนส่งสินค้าทางเรือต้องหยุดชะงัก มีสินค้าตกค้างจำนวนมาก ซึ่งทางไทยและเมียนมาร์จะต้องร่วมมือหาทางแก้ไข ด้วยการขุดลอกร่องน้ำที่ตื้นเขินออกให้หมด เพราะทั้งจังหวัดเมียวดี และแม่สอด ต้องอาศัยแม่น้ำเมยเพียงแห่งเดียวเท่านั้น.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้