วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ฮั่วเซ่งเฮง’ ชี้ทองร่วงสัปดาห์แรกหลังปิดบวกต่อเนื่อง 6 สัปดาห์

‘ฮั่วเซ่งเฮง’ ชี้ทองร่วงสัปดาห์แรกหลังปิดบวกต่อเนื่อง 6 สัปดาห์

  • Share:

ราคาทองคำในสัปดาห์ที่ผ่านมา ปรับตัวลดลงในปริมาณมาก หลังมีจากธนาคารกลางสหรัฐฯ ส่งสัญญาณว่าอาจมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีหน้า หลังจากมีการยุติการผ่อนคลายทางการเงิน ส่งผลให้ราคาทอง ซึ่งปรับตัวขึ้นต่อต่อกันหลายสัปดาห์กลับมีแรงขายสลับออกมา จนราคาอ่อนตัวลงเข้าใกล้แนวรับ บริเวณ 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และส่งผลให้ภาพการเคลื่อนไหวทางเทคนิคของราคาทองมีแนวโน้มว่าจะปรับตัวลงต่อ

ราคาทองปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ที่ 1,331.39 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพิ่มขึ้น 0.69 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,329 และ 1,342 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ขายออกที่บาทละ 20,400 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 20,300 บาท กองทุน SPDR รายงานว่า ได้เพิ่มปริมาณการถือครองทองคำขึ้นราว 4.19 ตัน ส่งผลให้ปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 816.97 ตัน

ขณะที่ราคาทองคำสัปดาห์ที่ผ่านมา ปรับตัวลดลงเป็นสัปดาห์แรก หลังปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องติดต่อกันตลอด 6 สัปดาห์ ประเด็นปัญหาระหว่างรัสเซียและยูเครนที่เริ่มคลี่คลาย และคำแถลงของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ ในช่วงกลางสัปดาห์ เป็นปัจจัยลบที่กดดันให้ราคาทองปรับตัวลงในปริมาณมาก ส่วนการเคลื่อนไหวของราคาทองคำในสัปดาห์นี้ โดยรวมแล้วคาดว่าจะแกว่งตัวขึ้นลงระหว่างแนวรับและแนวต้านบริเวณ 1,320-1,390 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ขณะเดียวกัน ปัจจัยลบจากคำแถลงของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ ซึ่งส่งสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย หลังมีการยุติการผ่อนคลายทางการเงิน ยังคงกดดันให้ราคาทองคำปรับตัวขึ้นได้ในกรอบจำกัด  แต่เงินบาทที่มีแนวโน้มอ่อนค่าลง ยังคงส่งผลบวกต่อราคาทองในประเทศ และในสัปดาห์นี้การรายงานข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯ โดยรวม มีแนวโน้มว่าจะออกมาดี ทั้งรายงานการขยายตัวทางเศรษฐกิจไตรมาสที่ 4 และรายงานตัวเลขเศรษฐกิจอื่นๆ ต่างมีแนวโน้มว่าจะส่งสัญญาณการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ซึ่งยังเป็นปัจจัยลบกดดันการเคลื่อนไหวของราคาทอง

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ความตึงเครียดในไครเมียในช่วงสุดสัปดาห์ ซึ่งกำลังทหารของรัสเซียพยายามเข้ายึดดินแดนในไครเมีย ที่มีฐานทัพของยูเครนตั้งอยู่ อาจเป็นประเด็นที่ส่งผลให้ราคาทองเริ่มดีดตัวกลับ ส่วนภาพการเคลื่อนไหวของราคาทอง ซึ่งจากภาพการเคลื่อนไหวรายสัปดาห์ของราคาทองพบว่า ราคาดีดตัวขึ้นทำจุดสูงสุดในการปรับขึ้นในรอบนี้ที่แนวต้านบริเวณ 1,390 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ก่อนที่จะเริ่มอ่อนตัวลง และกลับลงมาเคลื่อนไหวต่ำสุดในสัปดาห์ ก่อนที่แนวรับบริเวณ 1,315 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และมีแนวโน้มที่จะเคลื่อนไหวอยู่ระหว่างกรอบแนวรับและแนวต้านนี้ต่อไป โดยมีแนวรับและแนวต้านในระยะสั้นของวัน อยู่ที่ 1,320 และ 1,342 ดอลลาร์ต่อออนซ์  ตามลำดับ.