วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบ31'เด็กแว้น'ในช่วงปิดเทอมปรับแล้วปล่อย

รวบ31'เด็กแว้น'ในช่วงปิดเทอมปรับแล้วปล่อย

โดย ทีมข่าวหน้า 1
24 มี.ค. 2557 09:00 น.
  • Share:

ตำรวจ บก.น. 8 เปิดโครงการ คืนรักให้ครอบครัว ระดมกำลัง 1 กองร้อย เปิดยุทธการปิดประตูตีแมว ปล่อยเด็กแว้นกลุ่มใหญ่ประมาณ 100 คัน ขี่ข้ามสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินลงถนนกรุงธนบุรีแล้วใช้รถปิดหัวท้าย จับ 31 นักซิ่งพร้อมรถ จยย. 21 คัน ตะลึงเป็นเยาวชนเกินครึ่งถึง 18 คน เบื้องต้นใช้ไม้นวมเรียกผู้ปกครองมารับ ว่ากล่าวให้ช่วยกันดูแลตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กและเยาวชน

ตำรวจ บก.น.8 ดักจับกลุ่มเด็กแว้นรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 03.00 น.วันที่ 23 มี.ค. พล.ต.ต.รัษฎากร ยิ่งยง ผบก.น.8 พ.ต.อ.วิศาล พันธุ์มณี รอง ผบก.น.8 และ พ.ต.อ.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า รอง ผบก.น.8 สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจและจราจรจากโรงพักในสังกัด บก.น.8 จำนวน 1 กองร้อย เข้าปิดล้อมจับกุมกลุ่มเด็กแว้นบริเวณถนนกรุงธนบุรี ช่วงทางลงสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมุ่งหน้าต่างระดับแยกรัชดา ท่าพระ แขวงตลาดพลู เขตธนบุรี กทม. ระยะทางการปิดล้อมจับกุมประมาณ 3 กิโลเมตร

เบื้องต้นส่งชุดสังเกตการณ์ซึ่งเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบไปประจำจุดบริเวณเชิงสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินฝั่งธนบุรี เมื่อพบเห็นกลุ่มเด็กแว้นประมาณ 100 คัน ขี่รถ จยย.เกาะกลุ่มรวมตัวกันข้ามสะพานมาจากแยกสุรศักดิ์ จึงส่งสัญญาณให้ชุดจับกุมใช้รถกระบะและรถควบคุมผู้ต้องหาปิดถนนกรุงธนบุรีทั้งหัวท้าย จนกลุ่มเด็กแว้นแตกตื่น บ้างก็ขี่รถ จยย.ย้อนศรจนเกี่ยวกันล้ม บางคนช่วยกันยกรถ จยย.ข้ามเกาะกลางถนนแล้วเร่งเครื่องซิ่งหนีแบบไม่คิดชีวิต เบื้องต้นสามารถคุมตัวผู้ต้องหาอายุระหว่าง 13-21 ปี ได้ทั้งสิ้น 31 คน เป็นชาย 25 คน หญิง 6 คน มีเยาวชนอายุไม่ถึง 18 ปี ถึง 18 คน แบ่งเป็นชาย 14 คน และหญิง 4 คน ยึดของกลางรถ จยย.แต่งซิ่งได้ 21 คัน นอกจากนี้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการเฉี่ยวชนกันเอง 1 ราย คือ น.ส.สวย (นามสมมติ) อายุ 15 ปี มีบาดแผลที่เข่าขวา เจ้าหน้าที่นำส่ง รพ.ตากสินให้แพทย์ปฐมพยาบาล

พล.ต.ต.รัษฎากร ยิ่งยง ผบก.น.8 เผยว่าการกวดขันจับกุมกลุ่มเด็กแว้นในช่วงปิดเทอมนี้ ดำเนินการภายใต้ “โครงการคืนรักให้ครอบครัว” ที่ผ่านมาได้รับรายงานว่า เยาวชนมักจับกลุ่มซิ่งรถ จยย.บริเวณนี้เป็นประจำ สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้แก่ประชาชนที่กำลังนอนพักผ่อนตอนกลางดึก อีกทั้งยังแข่งขันกันอย่างน่าหวาดเสียว เป็นอันตรายต่อสุจริตชนที่ขับขี่ยวดยานผ่านไปมาย่านนี้ การบังคับใช้กฎหมายภายใต้โครงการนี้เน้นเรื่อง พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กและเยาวชน ที่ออกจากบ้านมาเที่ยวเตร่หลังเวลา 22.00 น. การกวดขันวินัยจราจรและการตรวจหาสารเสพติดในร่างกายเป็นหลัก สำหรับข้อหาการแข่งขันรถในทางสาธารณะจะต้องย้อนไปดูเทปภาพเคลื่อนไหวที่ชุดสังเกตการณ์บันทึกเอาไว้ว่าสามารถเอาผิดได้หรือไม่

“เบื้องต้นควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งสิ้น 31 คนนำส่งพนักงานสอบสวน สน.ตลาดพลู เพื่อตรวจปัสสาวะและตรวจสอบรถ จยย.ของกลางอย่างละเอียด หากพบใครเสพยามีผลตรวจปัสสาวะสีม่วง หรือพบข้อมูลว่านำรถ จยย.ที่ถูกโจรกรรมมาใช้แข่งขัน จะแจ้งข้อหาเพิ่มเติมเพื่อส่งศาลดำเนินการ โดยเฉพาะเยาวชนทั้งหมดแม้ตรวจสอบไม่พบความผิด จะเรียกผู้ปกครองมารับทราบพฤติกรรมเพื่อช่วยกันดูแล และรับผิดชอบการกระทำของบุตรหลานตัวเอง ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กและเยาวชนต่อไป” ผบก.น.8 กล่าว

ต่อมาเมื่อเวลา 10.00 น. พ.ต.อ.วิศัลย์ ศุภวงศ์ ผกก.สน.ตลาดพลู เผยว่า หลังจากที่ตำรวจจับกุมกลุ่มวัยรุ่นที่เตรียมตัวจะแข่งรถ  ได้ผู้ต้องหามาทั้งสิ้น 31 คน เป็นเยาวชน 18 คน วัยรุ่น 13 คน พร้อมรถ จยย. 21 คัน ช่วงเช้าได้เปรียบเทียบปรับตาม พ.ร.บ.จราจร บางคนไม่ได้สวมหมวกกันน็อก บางคนไม่มีใบขับขี่ บางคนขี่รถดัดแปลงสภาพ และถ่ายรูปทำประวัติไว้ ส่วนเยาวชนได้ติดต่อให้ผู้ปกครองมารับตัวกลับไป ถ้าหากกลุ่มวัยรุ่นเหล่านี้แข่งขันรถสำเร็จ จะเป็นคดีร้ายแรงทันที ต้องยึดรถและส่งศาล แต่เบื้องต้นแจ้งข้อหาแค่ก่อความเดือดร้อนรำคาญเปรียบเทียบปรับแล้วปล่อยตัวกลับบ้านไปหมดแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้